Cách chọn bao bì thực phẩm hiệu quả

Cách chọn bao bì thực phẩm hiệu quả

Ngày nay bao bì thực phẩm trở nên không thể thiếu mỗi khi cần đóng gói hàng hóa, thực phẩm. Với bao bì thích hợp, các loại thực phẩm sẽ được bảo quản tốt trong thời gian dài. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn bao bì thực phẩm hiệu quả trong bài viết này

 

Cách chọn bao bì thực phẩm hiệu quả
Cách chọn bao bì thực phẩm hiệu quả

 

1. Lựa chọn bao bì phù hợp với thực phẩm

– Thịt tươi

Thịt tươi sau giết mổ cần được bao gói kín trong túi bằng vật liệu PVDC. Túi được hút chân không, bị co rút bởi dòng không khí nhiệt độ cao, túi áp sát vào bề mặt của khối thịt theo mọi phía và được hàn kín ở đầu. Sự co nhiệt làm cho túi càng tăng độ dày, tăng cao tính chống thấm khí, hơi, nước và có chứa một lượng nhỏ không khí bên trong bao bì. Lượng oxy nhỏ trong vi khí quyển có khả năng giữ màu đỏ của thịt trong thời gian chờ bán lẻ. Thịt bán lẻ trong cửa hàng và siêu thị chứa trong các khay EPS hoặc HDPE có phủ màng bán thấm bằng vật liệu LLDPE kết hợp với bảo quản nhiệt độ thấp

– Thủy hải sản tươi

Thủy sản tươi thì lại ngược lại, tuyệt đối tránh bao gói kín. Sau khi được đánh bắt trên các tàu cá gần bờ, thủy sản thường được ướp muối khoảng 0,5 % và được bảo quản ở nhiệt độ –2 – 0oC trong rổ, sọt và có thể xếp từng khối khoảng 5 kg, trong khoảng 3 ngày, không bao gói kín, chỉ chứa đựng, để không bị tổn thương cấu trúc do đè nén. Khi bán cho người tiêu dùng, thủy sản được duy trì ở nhiệt độ –2 – 5oC, đóng bao bì hở trong túi LDPE hoặc HDPE hoặc trong khay EPS có bọc màng LLDPE, do sản phẩm thủy sản tươi vẫn có hoạt động phân giải protein của enzyme protease trong bản thân tế bào, cùng với vi sinh vật nhiễm vào và vi sinh vật trong nội tạng phát triển gây hư hỏng nhanh chóng.

Do đó, nếu đóng bao bì kín rút chân không hoặc đóng bao bì hở và giữ ở –2 – 0oC thì chỉ duy trì chất lượng trong khoảng 12 giờ.

– Rau quả

Rau quả cần bao gói “nửa kín, nửa hở”. Theo công ty máy đóng gói tự động tốt nhất Hà Nội, rau được bao gói trong hộp có nắp đậy trong suốt bằng PS hoặc bằng EPS và bọc màng EVA hoặc trong túi bằng LDPE, được hàn miệng, có đục lỗ hoặc đặt trên khay EPS và bọc màng EVA để bảo đảm quá trình hô hấp khí của rau quả chậm lại, giữ sự tươi ngon. Nếu bao bì kín quá, tế bào rau quả bắt đầu quá trình hô hấp yếm khí thì sự hư hỏng cũng xảy ra. Nếu bao bì hở quá thì rau sẽ bị héo, khô bề mặt, tổn thất đa số các thành phần dinh dưỡng, đáng kể là vitamin, giảm độ ngọt; vi sinh vật dễ phát triển gây thối hỏng bề mặt.

2. Phương pháp đóng gói bao bì

Thông thường bao bì thực phẩm thường được sản xuất bằng phương pháp ghép màng hoặc đùn đa lớp. Phương pháp ghép màng được sử dụng thông dụng nhất. Các vật liệu khác nhau được ghép để tạo thành màng với các tính năng được cải thiện nhằm đáp ứng các yêu cầu bao bì như: tính cản khí, hơi ẩm, độ cứng, tính chất in tốt, dễ chế tạo, tính hàn tốt… Cấu trúc của một màng ghép phức hợp bao gồm lớp cấu trúc, lớp liên kết, lớp cản, lớp vật liệu hàn.

– Lớp cấu trúc: đảm bảo các tính chất cơ học cần thiết, tính chất in dễ dàng và thường có cả tính chống ẩm.

– Lớp liên kết: lớp keo nhiệt dẻo được sử dụng để kết hợp các loại vật liệu có bản chất khác nhau.

– Lớp cản: sử dụng loại vật liệu để bao bị có khả năng cản khí và giữ mùi.

– Lớp vật liệu hàn: tăng khả năng hàn dính cho bao bì.

Bao gói thực phẩm thường dùng nhiệt để hàn (sau khi sản phẩm đã vào bao) ở nhiệt độ 100oC, thông thường ở 121oC, đôi khi lên đến 130oC. Thực phẩm sau khi đóng gói sẽ có hạn sử dụng từ 1-2 năm với điều kiện bảo quản thích hợp.

3. Yêu cầu bao bì cho thực phẩm chế biến

Yêu cầu bao bì cho thực phẩm chế biến
Yêu cầu bao bì cho thực phẩm chế biến

 

Công ty máy đóng gói bao bì giá rẻ Đức Phát xin chỉ ra một số yêu cầu cho chọn bao bì thực phẩm chế biến như sau:

– Chịu được nhiệt nóng của sản phẩm và môi trường. Sau khi cho sản phẩm vào túi, khay thì bao bì vẫn phải giữ được hình dáng ban đầu của nó.

– Truyền nhiệt tốt.

– Có thể hàn hút chân không.

– Không phản ứng hoặc làm thay đổi tính chất sản phẩm sau thời gian lưu kho, bảo quản

– Chịu được ánh sáng mặt trời, nhiệt độ lưu trữ, độ ẩm không khí.

– Cứng nhưng nhẹ, an toàn cho sản phẩm khi xếp dỡ, vận chuyển.

Như vậy máy đóng gói là vô cùng quan trọng và cần thiết trong đóng gói thực phẩm được an toàn và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm hơn nữa.

Call Now Button