Tổng hợp món ngon từ khoai – Cách làm khoai lang nướng tại nhà ngon như ngoài hàng

Tổng hợp món ngon từ khoai - cách làm khoai lang nướng tại nhà ngon như ngoài hàng

Mỗi buổi tối mùa đông, những góc phố nhỏ của Hà Nội lại ngào ngạt hương thơm ngô, khoai nướng. Mùi thơm đậm đà của khoai nướng Hà Nội len lỏi từng ngóc ngách phố phường và đi cả vào kí ức thương nhớ của con người nơi đây. Hôm nay, Đức Phát sẽ giới thiệu tới bạn cách làm khoai lang nướng ngon tại nhà để lưu giữ chút hương vị mùa đông Hà Nội ngay khi bạn cần.

Tổng hợp món ngon từ khoai - cách làm khoai lang nướng tại nhà ngon như ngoài hàng
Tổng hợp món ngon từ khoai – cách làm khoai lang nướng tại nhà ngon như ngoài hàng

Món ngon từ khoai lang

Có rất nhiều cách chế biến khoai lang thành món ăn vặt ngon cho bạn trong ngày mùa đông. Ăn khoai lang tốt cho da dẻ, đường ruột, không chứa nhiều chất gây hại như các loại snacks đóng gói trong siêu thị. Bạn có thể chế biến khoai lang theo ba cách cơ bản cực kì đơn giản: khoai lang nướng, khoai lang sấy và bánh khoai.

Cách làm khoai lang nướng

Khoai nướng xong phải có mật chảy ra, củ khoai mềm, vỏ khoai tróc ra. Ruột khoai màu vàng, ăn mềm và ngọt.
Khoai nướng xong phải có mật chảy ra, củ khoai mềm, vỏ khoai tróc ra. Ruột khoai màu vàng, ăn mềm và ngọt.

Thông thường, người ta hay nướng khoai lang mật để khi nướng xong, khoai có lớp mật vàng cam óng ánh chảy ra ngọt lịm. Khoai lang mật khi nướng lên ăn cũng mềm và đỡ khô hơn khoai lang thông thường. 

Cách nướng khoai lang bằng lò nướng

Chuẩn bị
  • Lò nướng khoai lang.
  • Khoai được rửa sạch, cắt bỏ đầu, cuối và để ráo nước.
  • Xếp khoai vào khay và cho vào lò nướng.
Thực hiện
  • Nướng khoai ở nhiệt độ từ 200 đến 250­­­­oC trong thời gian từ 70 đến 90 phút.
  • Đảo khoai 20 phút/lần để khoai chín đều. 
Yêu cầu thành phẩm

Khoai nướng xong phải có mật chảy ra, củ khoai mềm, vỏ khoai tróc ra. Ruột khoai màu vàng, ăn mềm và ngọt.

Cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện và nhu cầu sử dụng lò nướng thường xuyên. Vậy nên tham khảo cách nướng khoai bằng lò vi sóng sẽ tiện lợi và đơn giản hơn cho chị em nội trợ rất nhiều. 

Chuẩn bị
  • Lò vi sóng có chức năng nướng .
  • Khoai rửa sạch, dùng dĩa hoặc xiên đâm vào khoai để khoai chín nhanh và không bị nứt.
Thực hiện
  • Xếp khoai lên vỉ nướng và cho vào lò vi sóng. Cho vỉ nướng vào lò vi sóng, chọn chế độ Nướng – Grill, nướng trong 10 phút.
  • Sau 10 phút, lấy vỉ nướng ra, lật lại khoai, và lại cho vào lò vi sóng, chọn chế độ Nướng – Grill, đặt 10 phút tiếp.
  • Sau khi hết 10 phút, lấy vỉ nướng ra. Lần này bạn phải nướng khoai tiếp nhưng không dùng vỉ nướng mà đặt khoai trực tiếp lên đĩa tròn trong lò vi sóng. Bạn chọn chế độ công suất Cao, đặt 5 phút để lò vi sóng nướng khoai.
Yêu cầu thành phẩm

Như vậy là chúng ta đã có món khoai nướng bằng lò vi sóng thơm phức tại nhà mà chất lượng cũng không kém khoai nướng bằng than củi. Mùi thơm kết hợp vị ngọt của khoai lang mật nướng chắc chắn sẽ đánh tan cơn đói của bạn.

Cách làm khoai lang nướng giấy bạc

Thực ra khoai lang nướng bằng than củi là ngon và chuẩn vị nhất. Bởi khi ấy khoai có mùi thơm bùi bùi. Vùi củ khoai lang mật mập tròn vào đống lửa để khoai chín từ từ. Khi lấy khoai chín ra sẽ có mật chảy sóng sánh.

Tuy nhiên nướng khoai bằng than củi, nhất là vùi khoai vào tro củi, sẽ khiến mất an toàn vệ sinh. vậy thì hãy tham khảo cách nướng với giấy bạc này xem. Hướng dẫn cách làm cực kì đơn giản mà vẫn ngon.

Chuẩn bị
  • Khoai lang mật rửa sạch, để ráo nước, bọc giấy bạc cẩn thận
  • Bếp lò hoặc than củi vun thành đống
Thực hiện
  • Đặt bọc khoai lên vỉ nướng trên bếp lò. Lật khoai thường xuyên để khoai không bị cháy và chín đều.
  • Hoặc để mật chảy ra được nhiều hơn, bạn có thể vùi khoai vào đống than củi khoảng 30 -40 phút. Cách này được nhiều người ưa thích hơn vì mật khoai chảy ra được nhiều hơn.
  • Nếu bạn là người hảo ngọt, bạn có thể phết mật ong lên khoai rồi mới bọc giấy bạc lại. Khoai lang nướng mật ong cũng là món ăn bán rất chạy trong những ngày thu, đông ở Hà Nội.
Yêu cầu thành phẩm

Khoai lang chín đều, mật chảy nhiều. Lớp giấy bạc không bị rách. Củ khoai sạch sẽ, nóng hổi, không bị khô.

Cách làm khoai lang sấy

Món khoai sấy chứa rất nhiều dinh dưỡng
Món khoai sấy chứa rất nhiều dinh dưỡng

Bên cạnh khoai lang nướng, khoai lang sấy cũng là một món ăn vặt lạ miệng được làm từ khoai lang. Hãy thử làm món này ở nhà xem. Biết đâu gia đình bạn lại có thêm một sở thích mới.

Cách làm khoai lang sấy bằng lò nướng

Chuẩn bị

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, ngâm với hỗn hợp nước và nước cốt chanh. 

Thực hiện
  • Hấp chín khoai (cả củ)
  • Khi khoai chín, lấy khoai ra chờ nguội rồi cắt miếng theo chiều dọc của củ khoai. Lưu ý, không nên cắt quá nhỏ sẽ dễ bị nát, độ dày từ 0,3 – 0,5cm là vừa.
  • Xếp khoai vào lò nướng để sấy với nhiệt độ từ 90 – 100 độ C. Sấy 5 – 7 phút thì bạn lấy khoai ra ngoài, kiểm tra độ dẻo của khoai để điều chỉnh nhiệt độ sấy và thời gian sấy.
Yêu cầu thành phẩm

Miếng khoai dẻo, không bị nát. Khoai có vị ngọt tự nhiên. Món khoai sấy chứa rất nhiều dinh dưỡng nên hãy chú ý chỉ ăn một lượng vừa đủ thôi nhé. Mỗi ngày ăn 50 – 100g là hợp lý.

Cách làm khoai lang sấy không cần lò nướng

Nếu không có lò nướng, các chị em đừng vội lo lắng. Khoai lang sấy vẫn có thể được chế biến mà không cần lò nướng. Thậm chí còn có thể làm thành hai loại là khoai lang sấy dẻo và khoai lang sấy giòn.

Hướng dẫn làm khoai lang sấy dẻo
Hướng dẫn làm khoai lang sấy dẻo
Hướng dẫn làm khoai lang sấy dẻo
  • Ngâm khoai trong nước muối chanh khoảng 1 tiếng.
  • Vớt ra rửa sạch.
  • Hấp khoai tới khi gần chín. Lưu ý không hấp chín bở vì khoai sẽ khó dẻo.
  • Chờ nguội rồi thái thành lát với độ dày khoảng 0,3 – 0,5 cm. 
  • Thái xong, mang khoai ra phơi nắng khoảng 2 tiếng.
  • Khi các miếng khoai đã se lại, bạn bắc chảo gang lên bếp. Đun cho tới khi nóng chảo, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi từ từ xếp các miếng khoai lên mặt chảo. Cứ khoảng 1 phút, bạn lại lật các miếng khoai lên một lần để các mặt bay hơi nước đều.
  • Cứ tiếp tục sấy khoai theo cách trên cho đến khi miếng khoai đạt được độ khô vừa phải là được. Khoai nguội, bạn xếp khoai ra đĩa và thưởng thức.
Hướng dẫn làm khoai lang sấy giòn
Hướng dẫn làm khoai lang sấy giòn
Hướng dẫn làm khoai lang sấy giòn
  • Thái khoai thành các que dài. Ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Sau 1 tiếng ngâm, vớt khoai ra để ráo và xóc kỹ với bột ngô.
  • Đun khô chảo gang. Đặt 1 lớp giấy nến lên bề mặt chảo. Khi chảo nóng, hạ lửa nhỏ dần.
  • Rải khoai lang đã tẩm bột lên chảo. Rưới đều dầu ăn lên khoai.
  • Dùng đũa đảo đều khoai trên mặt giấy nến cho đến khi khoai bắt đầu bay hơi. Lúc này, bạn sẽ điều chỉnh lửa về mức nhỏ nhất. Tiếp tục đảo đều để khoai chín và bay hết hơi nước.
  • Khi miếng khoai đã khô lại, bạn dùng đũa từ từ gắp tờ giấy nến ra ngoài. Tiếp tục đảo khoai cho tới khi các miếng khoai săn và giòn lại là được.

Cách làm bánh khoai lang nướng

Bánh khoai lang nướng ít dầu mỡ, béo ngọt
Bánh khoai lang nướng ít dầu mỡ, béo ngọt

Bánh khoai lang nướng lạ miệng, không nhiều dầu mỡ có thể sẽ khiến bạn thích mê đấy.

Cách làm cực kì đơn giản

  • Khoai lang ngọt bạn đem hấp chín (100g). Sau đó bỏ vỏ, nghiền nhuyễn.
  • Cho 380g bột mì, 5g bột nở, khoai lang đã nghiền, 1 quả trứng gà, bơ, đường, muối vào tô lớn. 
  • Cho từ từ nước ấm vào và trộn đều. Đến khi nào thấy khối bột đồng nhất, dẻo mịn và không dính tay và đạt yêu cầu.
  • Bọc màng bọc thực phẩm lên tô và để bột nghỉ. Chờ đến khi bột nở ra gấp đôi thì lấy ra nhào khoảng 2 phút.
  • Nặn bột thành hình bạn muốn. Đậy khăn lên khay bột và lại để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Làm nóng lò nướng ở 210 độ C trong 5 phút.
  • Phết lòng đỏ trứng gà lên vỏ bánh để bánh vàng đều.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 210 độ C trong 20 phút.
  • Lấy bánh ra, chờ nguội và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Vỏ bánh màu vàng nâu, giòn, căng. Ruột bánh mềm, bông xốp. Bánh có mùi khoai lang thơm đặc trưng, độ ngọt vừa phải. Kích thước các miếng bánh đều nhau, đẹp mắt.

Món ngon từ khoai tây

Bên cạnh các món mặn phục vụ trong bữa ăn, khoai tây còn phổ biến với việc trở thành snack dễ ăn, hợp khẩu vị của các bạn trẻ hiện nay. Không cần ra ngoài cửa hàng, bạn cũng có thể thưởng thức khoai tây ngon lành chỉ với vài bước chế biến đơn giản sau.

Cách làm khoai tây nướng bơ tỏi thơm nức mũi

chỉ cần kết hợp vài loại gia vị, món ăn sẽ trở nên lạ miệng, cá tính hơn rất nhiều
chỉ cần kết hợp vài loại gia vị, món ăn sẽ trở nên lạ miệng, cá tính hơn rất nhiều

Món khoai tây nướng là món ăn khá cơ bản. Tuy nhiên chỉ cần kết hợp vài loại gia vị, món ăn sẽ trở nên lạ miệng, cá tính hơn rất nhiều.

  • Bước 1: Khoai tây gọt vỏ , rửa sạch thái miếng hơi dày và dài.
  • Bước 2: Nấu nước sôi với chút muối. Cho khoai tây vào luộc 5-6 phút. Đổ khoai ra rổ để ráo.
  • Bước 3: Cho khoai tây vào khay có lót giấy kiếng. Sau đó cho bơ + tỏi + đường + muối ớt và rau mùi tây vào trộn đều.
  • Bước 4: Lò nướng làm nóng 200 độ C trước 10 phút. Cho khay khoai tây vào nướng 20 phút. Khi khoai tây có màu vàng cháy cạnh thì tắt lò lấy khay khoai tây ra.
  • Trình bày: Khoai tây nướng bơ tỏi cho ra đĩa, ăn kèm với thịt nướng.

Trên đây là cách nướng khoai tây bằng lò nướng. Vậy nếu không có lò nướng thì có thể sử dụng phương pháp nào thay thế không? 

Câu trả lời là có. Đó là nướng khoai tây bằng lò vi sóng, tuy nhiên lò vi sóng của bạn vẫn phải có chế độ nướng. Tuy dùng lò vi sóng có thể khiến món ăn không được ngon như khi sử dụng lò nướng. 

Cách làm bim bim khoai tây bằng lò nướng

Cách làm bim bim khoai tây giòn rụm tại nhà
Cách làm bim bim khoai tây giòn rụm tại nhà

Chỉ cần ở nhà, bạn cũng có thể làm bim bim khoai tây đậm đà gia vị bằng lò nướng, ngon không kém bim bim đóng gói ngoài cửa hàng. 

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Khoai tây gọt vỏ rửa sạch dùng dao hoặc dụng cụ chuyên thái thành các lát mỏng sau đó ngâm khoai tây với nước lạnh rồi vớt ra thấm khô bằng khăn giấy.
  • Bước 2: Cho khoai tây vào bát rồi rắc muối hạt tiêu gia vại vừa đủ với 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều
  • Bước 3: Cho khoai tây vào khay rồi đặt vào trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút, sau đó lật lại khoai và nướng thêm 4-6 phút cho đến khi chúng có màu vàng nâu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong nhé, mang món khoai tây ra và thưởng thức thôi.

Yêu cầu thành phẩm

Bim bim miếng mỏng giòn tan. Gia vị ngon, đậm miệng. Các miếng khoai khô ráo, không bị dầu mỡ hay ỉu. 

Ngoài hai món trên, khoai tây còn có thể được làm thành bánh khoai tây nướng. Cách làm bánh khoai tây nướng tương tự như cách làm của bánh khoai lang nướng. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với các món ăn ngon từ khoai tây.

Món ngon từ khoai mì

Khoai mì hay củ sắn được biết là loại thực phẩm dân dã, dễ tìm mua và có giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng. Khoai mì có thể chế biến được thành rất nhiều món ngon. Trước khi giới thiệu tới bạn các món ngon làm từ khoai mì, hãy để Đức Phát lưu ý cho bạn vài điều để chọn được khoai mì ngon và dinh dưỡng.

Lưu ý khi chọn khoai mì

  • Khoai mì thơm và bở thường là khoai mì đồi. Hãy chọn loại khoai mì này để món ăn ngon hơn.
  • Chú ý chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Chọn củ có lớp vỏ trong màu hồng (lớp vỏ sau khi cạo nhẹ lớp vỏ ngoài) bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Khoai mì tươi mua về lưu ý không nên để quá lâu, nếu khoai mì để lâu thì khi ăn sẽ mất ngon.
  • Trước khi chế biến khoai mì, bạn nên bóc hết cả hai lớp vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi vì những phần này là nơi chứa nhiều độc tố nhất. Sau đó, ngâm khoai mì với nước muối khoảng 30 phút – 1 giờ hoặc qua đêm và rửa sạch bằng nước lạnh vài lần rồi mới nấu được.

Cách làm bánh khoai mì đậu xanh nướng

Bánh khoai mì nướng đậu xanh là món ăn dễ ăn, phù hợp cho bữa sáng hay bữa nhẹ xế chiều.

Cách làm khoai mì nướng bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Khoai mì mua về cắt khúc từ 5-7cm, gọt sạch vỏ và ngâm với nước muối qua đêm. Sau đó, bạn xả lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo. Tiếp tục cắt khoai mì thành miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn. Đổ phần khoai mì vừa xay ra rổ lược cho ráo nước.
  • Bước 2: Vo kỹ 150g đậu xanh và ngâm ít nhất 3-4 giờ trước khi nấu, vớt ra để ráo nước, sau đó cho vào nồi hấp chín khoảng 15-20 phút đến khi đậu xanh chín mềm. Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 3: Rót ¼ chén sữa vào xay tiếp cho mịn đều thì tắt máy.
  • Bước 4: Bạn bắt đầu làm nóng lò ở mức 180 độ C.
  • Bước 5: Sau đó, chuẩn bị âu trộn inox cho các nguyên liệu: khoai mì, đậu xanh, đường, trứng gà, vani, muối, bơ tan chảy, nước cốt dừa, sữa đặc có đường, dừa nạo vào, trộn đều tất cả.
  • ​Bước 6: Trước khi đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, bạn nên dùng cọ phết 1 lớp bơ mỏng lên. Sau đó, đổ hỗn hợp vào, cho vô lò nướng từ 45 phút – 1 giờ hoặc cho đến khi mặt bánh chuyển màu nâu vàng.

Cách làm bánh khoai mì nướng đậu xanh rất đơn giản phải không nào? Chị em nội trợ có thể tha hồ làm cho gia đình ăn, đảm bảo bánh sẽ hết cực kì nhanh!

Bánh khoai mì nướng đậu xanh là món ăn dễ ăn, phù hợp cho bữa sáng hay bữa nhẹ xế chiều.
Bánh khoai mì nướng đậu xanh là món ăn dễ ăn, phù hợp cho bữa sáng hay bữa nhẹ xế chiều.

Tham khảo

Trên đây là cách nướng khoai bằng lò nướng. Vậy nếu chẳng may gia đình bạn không có lò nướng thì sao? Bạn có thể tham khảo cách làm bánh khoai mì nướng bằng nồi cơm điện. Thay vì cho bánh vào lò nướng thì bạn có thể đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện và bật nút nấu. Chú ý phết một lớp bơ hoặc dầu ăn quanh thành nồi để bánh không bị dính nhé.

Ngoài ra còn có bánh khoai mì nướng than cũng là món ăn dân dã. Ta có thể bắt gặp các xe đẩy bán miếng bánh khoai mì nướng hình tròn, dẹt trên nhiều con phố với mức giá chung là 10.000 đồng/cái.

Tổng kết

Ngoài các món ăn làm từ khoai lang, khoai tây và khoai mì, bạn còn có thể làm bánh khoai môn nướng và bánh khoai mỡ nướng. Hai loại bánh này có cách làm tương tự các loại bánh trên, chỉ khác nguyên liệu làm bánh. Các món ăn giàu dinh dưỡng từ khoai được đánh giá rất cao. 

Nếu không có thời gian làm tại nhà hay chỉ đơn giản là muốn thưởng thức không khí lành lạnh của một buổi tối gió mùa về, thu mình bên bếp than hồng thì bạn có thể tìm các chỗ bán khoai lang nướng Hà Nội. Các hàng quán này thường nằm ở vỉa hè các con phố từ 8 – 10 giờ tối. 

Chúc các bạn có một mùa đông ấm áp cùng các món ăn làm từ khoai ngon và đơn giản.

 

Call Now Button