Mã HS máy đóng gói là gì?

Mã HS là gì? Mã HS của máy đóng gói

Đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn bắt buộc phải biết về mã HS của chúng để có thể làm các thủ tục hải quan một cách nhanh chóng và chính xác. Hiểu biết về mã HS và biết chính xác mã HS cho loại hàng hóa của mình là một điều thực sự cần thiết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ giới thiệu, giải đáp thắc mắc của bạn về mã HS dành cho các loại máy móc, đặc biệt là mã HS máy đóng gói.

  1. Giới thiệu mã HS

Mã HS là gì?

HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System) là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn. Mã HS dược dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa.

Mã HS được sử dụng cho cả vật hữu hình và vật vô hình. Nếu là vật vô hình, HS code sẽ được xác định theo vật chứa chúng.

Mã HS là gì? Mã HS của máy đóng gói
Mã HS là gì? Mã HS của máy đóng gói

Tầm quan trọng của mã HS

Với Chính phủ, HS Code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu. Để từ đó, nhà nước có thể thực hiện thu thuế và các nghĩa vụ khác. Bên cạnh đó việc thực thi luật pháp trong nước và các hiệp ước quốc tế cũng dễ dàng hơn. Mã HS còn hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế cho chính phủ.

Với Doanh nghiệp, HS Code giúp đảm bảo việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp. Nếu phân loại sai, doanh nghiệp không tránh khỏi việc trì trệ trong khâu giao hàng. Từ đó khiến công tác giám định gặp nhiều khó khăn. Có nguy cơ bị xử phạt gây tốn kém chi phí. Ngược lại, nếu hàng hóa được phân loại một cách chính xác, doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ các FTA.

Tra cứu mã HS như thế nào?

Hỏi những người đã từng làm việc với mặt hàng này

Hỏi những người đã từng làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa mình cần làm. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để biết được mã HS cho hàng hóa của doanh nghiệp. Ví dụ khi bạn kinh doanh máy đóng gói bao bì. Bạn có thể hỏi một doanh nghiệp biết mã HS máy đóng gói và đã từng thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến xuất nhập khẩu thiết bị này. Tuy nhiên, nếu hỏi quá nhiều sẽ dẫn đến việc bạn bị đánh giá là “yếu nghề”, thiếu kiến thức chuyên môn.

Hỏi phía người bán bên nước ngoài

Mỗi nước có một bảng mã HS khác nhau. Tuy nhiên vẫn có sự trùng lặp gần hết giữa các nước, ít nhất là với 4 chữ số đầu. Vì vậy, bạn có thể hỏi bên đối tác xem mã HS của sản phẩm là gì. Khi đó nếu may mắn thì bạn cũng sẽ có gợi ý cho việc tra cứu của mình.

Tra cứu trên Biểu thuế xuất nhập khẩu trên website Hải Quan Việt nam

Trên website Hải Quan Việt Nam có tính năng tra cứu mã HS theo biểu thuế xuất nhập khẩu tổng hợp. Bạn có thể vào trang web và tra cứu theo nhu cầu của mình.

Đôi khi, việc gõ tên sản phẩm theo tiếng Việt lên ô tìm kiếm của website lại không thể tìm ra được mã HS chuẩn theo ý bạn. Hãy thử xếp sản phẩm của bạn vào một tập hợp sản phẩm khác lớn hơn để dễ dàng tìm kiếm. Ví dụ như khi bạn kinh doanh đàn violon. Hãy thử tìm kiếm “nhạc cụ có dây” hay “nhạc cụ có dây cần người kéo” để xác định mã HS của chúng.

Tra cứu mã HS trên Biểu thuế xuất nhập khẩu
Tra cứu mã HS trên Biểu thuế xuất nhập khẩu
  1. Mã HS máy đóng gói

Máy đóng gói là thiết bị dùng để hoàn tất một công đoạn trong quy trình sản xuất. Muốn biết mã HS máy đóng gói, trước hết bạn cần hiểu bản chất máy đóng gói là gì rồi mới xếp được chúng vào loại nào, danh mục nào trong bảng mã HS.

Mã HS code máy đóng gói được trình bày như sau:

Mã HS 8422 là mã dành cho các loại máy như máy rửa bát đĩa. Máy làm sạch hoặc làm khô chai lọ hoặc các loại đồ chứa khác. Còn có thể kể đến máy rót, đóng kín, gắn xi, đóng nắp hoặc dán nhãn vào các chai, lon, hộp, túi hoặc đồ chứa khác. Hoặc máy bọc chai lọ, ống và các loại đồ chứa tương tự. Máy đóng gói hay bao gói khác (kể cả máy bọc màng co); máy nạp ga cho đồ uống,…

Cụ thể hơn, HS code của máy đóng gói khác hay bao gói khác (kể cả máy lọc màng co nhiệt) là 84224000

Để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho máy đóng gói, bạn cần biết chính xác mã HS máy đóng gói của bạn là gì. Nếu sai sót, có thể bạn sẽ gặp rủi ro về hàng hóa

 

Call Now Button