Máy đóng gói màng co là gì? Phân biệt một số loại máy phổ biến

Máy đóng gói màng co là gì? Phân biệt một số loại máy phổ biến

Ngày nay khi xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống đi lên đồng nghĩa với nhu cầu đảm bảo sức khỏe và đảm bảo tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Ngành đóng gói sản phẩm không những góp phần bảo quản mà còn tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm đóng gói. Một trong những loại máy đóng gói thực phẩm, đồ uống phổ biến hiện nay là máy đóng gói màng co.

 

Theo thống kê của Liên hợp quốc thì việc ăn uống ở những nước phát triển chiếm 20 – 25% thu nhập gia đình. Còn ở những nước đang phát triển chiếm 65 – 70% tính theo mức ăn còn thiếu. Ở nước chúng ta những năm gần đây, tỷ lệ này rơi vào khoảng 70%.

Những con số này cho thấy nhu cầu cho ngành thực phẩm và đồ uống đang ngày càng tăng cao. Các ngành có liên quan cũng vì vậy mà được quan tâm hơn rất nhiều. Cụ thể, ngành thiết bị đóng gói đang nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây. Một trong những cách đóng gói mang tính thẩm mỹ cao, lại phù hợp với nhiều loại hàng hóa là đóng gói co màng. Với máy đóng gói co màng tự động, chúng ta có thể thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng và đơn giản.

Màng co là gì? 

Màng co là một vật liệu được tạo thành từ màng nhựa polymer. Khi sử dụng nhiệt, nó co lại và bao chặt quanh bất kỳ sản phẩm nào mà nó che. 

Máy đóng gói màng co là gì? Phân biệt một số loại máy phổ biến
Máy đóng gói màng co là gì? Phân biệt một số loại máy phổ biến

Các loại màng co thường được sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màng co nhiệt với đủ mọi kích thước, hình dáng khác nhau. Tuy nhiên có thể chia làm 6 loại chính sau:

Màng co nhiệt POF

Là loại màng co được làm từ các hạt nhựa POF (Polyolefin) nhẹ, dẻo, mỏng, co dãn tốt, chống thấm tốt, chịu nhiệt tốt. Điểm cộng lớn là giá cả hợp lý, an toàn với thực phẩm.

Màng co PVC

Màng co PVC được làm từ nguyên liệu nhựa Polivinyclorua. Chất liệu này dày, giòn, cứng, chống thấm kém, không an toàn với thực phẩm.

Màng co PP

Là loại màng co làm từ các hạt Polypropylen (PP) bóng, chịu nhiệt và chống thấm tốt. Tuy nhiên khá dễ rách khi có một vết xước bề mặt..

Màng co PET

Màng co PET được làm từ các hạt nhựa PET (Polyethylene terephthalate) độ bền cơ học cao, chịu được nhiệt cao, an toàn với thực phẩm. Ngoài ra chát liệu còn có khả năng chống thấm cao.

Màng co PC

Làm từ nguyên liệu nhựa PC (Polycarbonat), bền, chống thấm khí tốt, khả năng chịu nhiệt cao. Chất liệu này an toàn với thực phẩm, nhưng giá cao nên ít được sử dụng.

Màng co PE

Được làm từ các hạt nhựa PE (Polyethylene) mềm, co dãn tốt, mỏng, chống thấm tốt. Tuy nhiên chất liệu này chống thấm khí kém và bị căng phồng khi tiếp xúc với tinh dầu.

Máy đóng gói màng co

Máy đóng gói màng co là một sản phẩm không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất sản phẩm. Máy được thiết kế dạng nằm. Loại máy đóng gói rút màng co này giúp các doanh nghiệp đóng gói với tốc độ nhanh hơn. Nhờ đó, sản phẩm ra đời có tính thẩm mỹ cao hơn, chắc chắn hơn, bền hơn. 

Các thao tác chính của máy bao gồm: đưa sản phẩm vào một túi màng PE, PVC, POF, sau đó sản phẩm được đưa qua một khoang hút gia nhiệt của máy co màng. Tại đây, màng bọc được co vào và bó chặt vào sản phẩm. Màng co giúp bọc kín và bảo quản sản phẩm.

Máy cắt co màng Đức Phát
Máy cắt co màng Đức Phát

Các loại máy đóng gói màng co phổ biến

Màng co POF đóng gói bằng máy cắt chữ L

Giới thiệu

Máy đóng gói màng co POF là loại máy chuyên dùng để hỗ trợ việc co màng POF vào hàng hóa bằng phương pháp co nhiệt. Đó là dùng nhiệt độ cao để làm màng POF co lại bám dính vào hàng hóa. Khác với màng PE có thể bám dính khi kéo dãn, màng co POF chỉ bám dính dưới tác dụng của nhiệt. Cho nên muốn sử dụng màng POF thì dùng máy đóng gói là điều rất cần thiết.

Các công đoạn chính

Đặt khối sản phẩm lên băng tải, băng tải sẽ chuyển khối sản phẩm này vào tấm màng co đã được mở sẵn tại khung L. Tiếp theo là hàn, cắt hoàn tất công đoạn đóng gói, sau đó sẽ chuyển sang buồng màng co.

Phân loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đóng gói màng co nhiệt với kiểu dáng, công dụng khác nhau. Tuy nhiên có thể chia làm 2 loại cơ bản sau:

  • Máy đóng gói màng POF thủ công và bán thủ công cần công nhân thao tác với máy. Những loại này giá rẻ hơn nhưng độ chính xác thấp hơn, tốn nhiều thời gian đóng gói hơn. Nó phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, ít vốn và không phải đóng gói thường xuyên.
  • Máy đóng gói màng POF tự động: quá trình đóng gói màng co POF hoàn toàn tự động, không cần công nhân thao tác. Thiết bị có tỷ lệ chính xác cao, các gói hàng đều nhau, tiết kiệm thời gian cũng như nguyên liệu. Thường có nhiều chức năng thêm như hút chân không, đóng gói… Tuy nhiên giá thành lại khá cao. Vì vậy máy sẽ phù hợp với những doanh nghiệp chuyên đóng gói bằng màng POF, kinh phí đầu tư lớn.

Máy đóng gói màng PE

Máy co màng dẻo PE chuyên dùng để co các loại màng PE, sử dụng để co màng tem nhãn, chai nước tinh khiết, co lốc 4 chai, 6 chai, 12 chai, 24 chai, co hộp thuốc, hộp chè, sách vở và nhiều sản phẩm khác.

Máy co màng dẻo có hệ thống cắt và làm mát. Máy sử dụng con dấu lụa phẳng, cưa cắt bằng dao răng, niêm phong nhiệt độc đáo, cơ chế cắt mát. Máy đảm bảo độ kết dính đóng gói, chất lượng cao và đẹp mắt. Máy được nhiều doanh nghiệp sản xuất với số lượng lớn tin dùng

Máy đóng gói màng co lốc

Máy co màng lốc dùng để co màng từng lốc 6 – 12 – 24 sản phẩm. Máy chuyên dùng để rút màng co PVC chai nước ngọt, nước tinh khiết, lon bia, lon nước ngọt. Máy co màng lốc có hiệu suất cao, ổn định. Máy có thể dễ dàng đóng gói kết hợp các loại chai để tích hợp đa chức năng vào một máy.

Máy co màng tự động làm các thao tác chuyển chai và sắp xếp, đóng gói màng, niêm phong và cắt giảm, co rút, làm mát và tạo hình,….Máy giúp giảm chi phí công nhân, tiết kiệm điện năng. Vì thế thiết bị trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các cơ sở sản xuất đồ uống.

Có 2 loại máy đóng gói màng co lốc phổ biến. Đó là máy đóng gói màng co lốc chai bán tự động và máy đóng gói màng co lốc tự động tốc độ cao. 

Máy đóng gói màng trong suốt

Máy đóng gói màng trong là thiết bị đóng gói chuyên dụng. Máy được sử dụng để đóng gói các loại sản phẩm như: Gói thuốc lá, bộ bài tú lơ khơ, băng đĩa nhạc. Máy có chức năng vừa cắt dán màng, vừa đóng gói trên một máy tốc độ nhanh sản phẩm đều đẹp.

Call Now Button