Những vấn đề cần lưu ý trong đóng gói thực phẩm

Đóng gói thực phẩm trước khi đem ra thị trường là điều bắt buộc và thật sự quan trọng. Đây được coi như là một bài toán khó đối với doanh nghiệp. Vì không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ các cách thức đóng gói phù hợp hay ý nghĩa thật sự của đóng gói. Cùng tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý trong đóng gói thực phẩm sau đây; để có cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này. 

*Xem thêm:

Đóng gói thực phẩm
Đóng gói thực phẩm

Đóng gói thực phẩm là gì?

Đóng gói thực phẩm là việc bao bên ngoài thực phẩm một lớp vỏ bọc. Giúp bảo vệ thực phẩm, tránh các tác động bên ngoài vào sản phẩm như không khí, vi khuẩn, ánh sáng hay độ ẩm… Chúng có thể làm cho sản phẩm bị hư hỏng, biến chất và thay đổi hình dạng vốn có.

Vai trò của đóng gói

Chứa đựng, gia cố thực phẩm

Vai trò đầu tiên của đóng gói sản phẩm đó là dùng để chứa đựng, gia cố sản phẩm. Phục vụ cho việc vận chuyển, giao nhận thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Mỗi loại thực phẩm riêng biệt sẽ được đóng gói trong từng loại bao bì khác nhau. Chất lỏng đóng trong chai, lọ; đồ ăn sẵn đóng trong hộp,…

Giúp bảo vệ, bảo quản thực phẩm

Thực phẩm là các loại sản phẩm có tính chất đặc biệt. Vì chúng được sử dụng trực tiếp cho con người. Nên tầm quan trọng của việc đóng gói là không thể bàn cãi.

Việc đóng gói giúp bảo vệ thực phẩm khỏi hư hỏng, biến dạng hoặc giảm chất lượng do những tác động ngoại cảnh và môi trường như: không khí, độ ẩm, nước, ánh sáng.

Cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng

Đóng gói thực phẩm còn có một vai trò pháp lý rất quan trọng, đó là cung cấp mọi thông tin về sản phẩm đến với người tiêu dùng. Nhất là trong nền kinh tế hiện nay, Việt Nam xuất khẩu rất nhiều sản phẩm thực phẩm, nông sản sang thị trường các nước phát triển như Mỹ, Đức,..

Góp phần định vị sản phẩm

Một sản phẩm có bao bì đẹp mắt sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng. Khả năng thuyết phục khách hàng mua sẽ cao hơn.

Quyết định sự nhận diện thương hiệu

Đóng gói hoa quả
Đóng gói hoa quả

Bao bì / cách đóng gói sản phẩm với thiết kế sáng tạo, màu sắc độc đáo, nổi bật và phù hợp với các ấn phẩm nhận diện thương hiệu sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng ấn tượng, liên tưởng và ghi nhớ tới sản phẩm, doanh nghiệp và thương hiệu của bạn hơn.

Các loại đóng gói thực phẩm phổ biến nhất hiện nay

Đóng gói cân định lượng

Đây là phương pháp đóng gói thực phẩm phổ biến nhất hiện nay, áp dụng cho các loại thực phẩm có yêu cầu cao về khối lượng như các loại hạt, ngũ cốc, các loại bột,…

>> Xem thêm: Máy đóng gói cân định lượng

Đóng gói hút chân không

Chúng ta thường thấy đóng gói hút chân không phổ biến nhất đối với các loại thực phẩm tươi, sống hay các loại thực phẩm đông lạnh, thực phẩm xuất khẩu.

> Xem thêm: Máy đóng gói hút chân không

> Xem thêm: Đóng gói dạng nằm

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình đóng gói thực phẩm

Độ ẩm trong quá trình đóng gói

Thực phẩm tùy thuộc vào trạng thái mà có thể hút ẩm hoặc tỏa ẩm, khiến cho chất lượng sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức thì sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do vậy, cần kiểm soát độ ẩm bằng nhiều phương thức đóng gói khác nhau.

Chẳng hạn đối với bánh kẹo có thể đóng gói cùng với túi hút ẩm, giúp khử ẩm và chống nấm mốc. Sản phẩm được đóng hộp có thể dùng nắp nhôm, thiếc để seal màng trước khi dùng nắp chính của hộp.

Không khí trong quá trình đóng gói

Không khí ảnh hưởng rất nhiều đến thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm tươi. Khi thực phẩm càng tiếp xúc với không khí lâu thì càng dễ bị oxy hóa.

Đóng gói hút chân không thực phẩm
Đóng gói hút chân không

Nhiệt độ trong quá trình đóng gói

Mỗi một loại thực phẩm thì lại có một mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Chẳng hạn như thực phẩm tươi sống cá, thịt thì cần bảo quản đông lạnh, rau củ thì cần nhiệt độ mát. Các sản phẩm đồ khô thì cần bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.

Chất liệu bao bì đóng gói

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần đảm bảo vệ sinh cũng như không gây phản ứng hay tạo chất độc với thực phẩm bên trong. Bao bì cũng cần đảm bảo giữ nguyên được trạng thái, đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời ngăn mùi, giữ khí, tránh va chạm tốt.

Call Now Button