Máy đóng gói xúc xích là gì? Vai trò của thiết bị này trong sản xuất

Ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng phát triển. Kéo theo đó là sự gia nhập ngành của rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến và cung cấp thực phẩm. Xúc xích là một loại thực phẩm khá được ưa chuộng. Trong đó, máy đóng gói xúc xích đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất xúc xích. Vậy máy đóng gói xúc xích là gì? Vai trò của nó trong xưởng sản xuất?

Tham khảo các bài viết:

1. Giới thiệu máy đóng gói xúc xích

Máy đóng gói xúc xích là một loại máy đóng gói thực phẩm phổ biến. Thiết bị thường được các nhà máy và cơ sở sản xuất sử dụng trong việc sản xuất xúc xích chuyên nghiệp. Máy có thể kết hợp với các loại máy buộc chỉ xúc xích, máy đóng túi, máy hút chân không,…

Máy đóng gói xúc xích là gì? Vai trò của máy đóng gói xúc xích 
Máy đóng gói xúc xích là gì? Vai trò của máy đóng gói xúc xích

2. Nguyên lý hoạt động

Xúc xích được cho vào máy theo một trật tự nhất định. Dưới tác động rung của cơ cấu rung, xúc xích được sắp xếp có trật tự và rơi đều xuống khuôn. Xúc xích sau khi đã rơi xuống khuôn được cơ cấu đẩy đẩy tới băng chuyền. Biên độ rung của cơ cấu rung được lấy từ thực nghiệm (phụ thuộc vào vận tốc đóng gói). Vận tốc của cơ cấu đẩy được điều khiển bằng động cơ servo thông qua tín hiệu thu được, đảm bảo sự đồng bộ với vận tốc băng đưa xúc xích tới máy đóng gói.

3. Vai trò 

Thiết bị giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đây là thiết bị không thể thiếu trong khâu hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

3.1. Giúp hoàn tất một công đoạn trong quy trình sản xuất xúc xích.

Máy đóng gói xúc xích thường được kết hợp với nhiều loại máy nữa để tạo nên một dây chuyền sản xuất xúc xích hoàn chỉnh. Có thể kể đến như máy thái thịt, máy xay thịt, máy xay nhuyễn. Bên cạnh đó còn có máy nhồi xúc xích, máy buộc chỉ xúc xích được sử dụng trong khâu định hình xúc xích. Đến công đoạn làm chín còn có thể sử dụng máy hấp hay máy xông khói xúc xích.

Xúc xích sau khi hoàn thành thường sẽ được đóng gói, hút chân không để bảo quản được lâu. Các cơ sở chế biến công nghiệp sẽ bảo quản lạnh và phân phối đến các địa điểm bán.

Xúc xích công nghiệp thường qua khâu tiệt trùng nữa nên có thể để ở nhiệt độ thường và có hạn sử dụng dài. Riêng xúc xích tự làm, khi chưa dùng cần bảo quản lạnh. Tốt nhất là cho vào ngăn đông tủ lạnh nếu muốn để lâu.

Nói tóm lại, đây là thiết bị đóng vai trò khá quan trọng trong quy trình làm xúc xích. Thiết bị giúp tạo bao bì đẹp mắt, hoàn tất sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. 

3.2. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Với thực phẩm chế biến dễ bị hỏng, lỗi như xúc xích, ta cần phải cẩn thận trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất. Máy với bộ phận tiếp xúc với nguyên liệu đều được làm từ inox không gỉ. Nhờ đó phần nào hạn chế được việc mất vệ sinh trong khâu đóng gói. Thực phẩm được đóng gói xong sẽ tránh được bụi bẩn. Bao bì chắc chắn giúp quá trình vận chuyển đơn giản hơn. Hạn chế rủi ro hàng hóa bị bung, vỡ giữa đường.

3.3. Tăng năng suất

Máy đóng gói xúc xích hoàn thiện khâu đóng gói với độ chính xác cao. Tốc độ đóng gói có thể được điều chỉnh hợp lý theo nhu cầu của người sử dụng. Nhờ đó hiệu quả sản xuất sẽ được nâng cao. Bên cạnh đó, máy có tính tự động hóa cao, không cần nhiều thao tác của con người. Càng ít sự can thiệp của con người, càng tránh được nhiều rủi ro do con người tạo nên. Máy có thể hạn chế tối đa các sai sót. Cũng vì vậy mà nguyên liệu đầu vào được tiết kiệm và sử dụng một cách tối ưu.

Nếu có điều kiện về tài chính, hãy đầu tư vào một dây chuyền làm xúc xích hoàn chỉnh. Hiện nay một dây chuyền hoàn toàn tự động tốn khá nhiều chi phí, chỉ phù hợp với các xưởng sản xuất lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể cân nhắc lắp đặt dây chuyền bán tự động. Dây chuyền này cần chi phí đầu tư thấp hơn mà vẫn có thể giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả sản xuất.

Hiểu thêm về các loại máy đóng gói và vai trò của chúng giúp bạn có cái nhìn quái quát hơn về ngành công nghiệp chế biến. Với vị trí là một nhà sản xuất, bạn có thể cân nhắc kỹ và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Call Now Button