CO CQ là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về CO CQ

Tìm hiểu CO/CQ là gì cũng là một việc cần thiết đối với những ai làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Bất kì ai làm việc liên quan đến kinh doanh quốc tế cũng cần nắm được: CO, CQ là gì?

Thực tế CO, CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau, và đương nhiên cũng có chức năng khác nhau. Cùng máy đóng gói tự động Đức Phát tìm hiểu chi tiết nhé!

Tham khảo:

CO CQ là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về CO CQ
CO CQ là gì? Giải đáp tất cả thắc mắc về CO CQ

1. CO CQ là gì?

CO CQ là viết tắt của từ gì? CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là Certificate of Origin. CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality.

Hai thuật ngữ này thường được nói liền với nhau chỉ như một thói quen để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Chúng vừa là tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục, vừa nói cho thuận miệng khi chuẩn bị chứng từ.

Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2. Và tất nhiên cũng có trường hợp không có CO hay CQ đi kèm.

1.1 CO

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu. Nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào.

1.2 CQ

C/Q là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan.

Với một số mặt hàng nhập khẩu, khi bạn làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước (chẳng hạn đăng kiểm xe máy chuyên dùng), thì phải nộp C/Q trong hồ sơ đăng ký.

2. Ý nghĩa và mục đích của CO và CQ là gì?

2.1 Ý nghĩa và mục đích của CO

Ngoài việc xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán. CO còn có các mục đích sau

  • Ưu đãi thuế quan: Việc xác định được xuất xứ của hàng hóa giúp cho hải quan phân biệt được đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi theo thỏa thuận thương mại đã ký kết giữa các quốc gia.
  • Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng luật thuế chống trợ giá trở nên khả thi.
  • Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ giúp cho việc thống kê thương mại đối với một nước trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.

2.2 Ý nghĩa và mục đích của CQ

Chứng nhận này để làm gì? Là để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa.

Chứng từ CO CQ là gì?
Chứng từ CO CQ là gì?

3. Lưu ý khi cấp giấy CO CQ là gì?

3.1 Lưu ý khi cấp CO

Vậy việc cấp CO được diễn ra như thế nào? Thực tế là nó được xuất ra, cấp đến cho một lô hàng thiết bị cụ thể, và được tham gia vào lưu thông quốc tế. Ví dụ như phải có thông tin người gửi, người nhận hàng cụ thể cùng các thông tin chi tiết những tiêu chí bên trên. 

Theo thông lệ CO được cấp trước thời gian lô hàng thiết bị chuẩn bị đóng gói xuất đi. Nó là điều kiện để bên xuất nhập khẩu làm căn cứ hoàn thành thủ tục pháp lý. Các chuẩn này phải phù hợp thống nhất giữa hai bên nhập khẩu và xuất khẩu.

3.2 Lưu ý khi cấp CQ

Các đơn vị khi phát hành giấy chứng nhận chất lượng CQ cho sản phẩm của mình có cần sự cho phép của cơ quan nào không?

Câu trả lời:

Đơn vị sản xuất chỉ có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình sản xuất. Hoặc cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng, ức là giấy chứng tỏ hàng hóa này là đơn vị đó sản xuất theo tiêu chuẩn X, vào ngày tháng năm,…, không phải là hàng giả, đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó .

Còn giấy CQ phải do cơ quan độc lập có chức năng cấp cho hàng hóa đó.

Xem thêm: Những Ngày Lễ Tình Yêu Trong Năm Và Ý Nghĩa Của Những Ngày Valentine

4. Hồ sơ CO CQ là gì có đủ để chứng minh chất lượng của sản phẩm?

Thông thường CO và CQ là đủ để chứng minh xuất xứ và chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên trong các dự án tại Việt Nam, chủ đầu tư vẫn yêu cầu đem mẫu vật liệu đi thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý, chỉ tiêu hóa học tại các trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng xem sản phẩm có phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của dự án hay không.

Call Now Button