Quy Trình Sản Xuất Trà Hiện Nay Gồm Các Bước Nào?

Để chuyên nghiệp hóa sản phẩm trà, nhiều hãng lựa chọn cách xây dựng một chu trình sản xuất khép kín. Theo đó, doanh nghiệp tự trồng, thu hoạch và chế biến, đóng gói trà. Sau đây, Đức Phát sẽ trình bày về quy trình sản xuất trà hiện nay.

Quy trình sản xuất các loại trà có thể có sự khác biệt. Vì vậy, Đức Phát sẽ giải thích chu trình sản xuất 4 loại trà phổ biến nhất bao gồm trà xanh, trà đen, trà ô long và trà túi lọc.

Quy trình sản xuất trà

Quy trình sản xuất trà xanh

Trà xanh là loại trà được trồng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Quy trình sản xuất trà xanh bao gồm các bước sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu đầu tiên là lá trà xanh. Để có chất lượng trà tốt, bạn phải thu hoạch khi cây trà đang độ ngon nhất. Khi thu hoạch, bạn hãy hái những búp trà có 2-3 lá và 1 tôm. Việc hái trà có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Tuy nhiên dù hái trà theo phương pháp nào, bạn đều phải hái một cách nhẹ nhàng. Lá trà có thể bị gãy dập nếu bạn hái mạnh tay.

Sau khi hái, trà được đem về xưởng để sàng lọc. Sau đó, họ sẽ chế biến trà sớm nhất có thể để giữ được độ tươi của trà.

Chuẩn bị nguyên liệu trà

Làm héo lá trà

Lá trà tươi được phơi ở nơi khô thoáng. Trong quá trình phơi, các khí nóng ẩm và sương sẽ bốc hơi khỏi trà. Cách 1 tiếng đảo trà một lần. Nên đảo trà nhẹ tay, tránh làm nát lá trà. Quá trình phơi trà thường từ 4-8 tiếng. Lá trà được phơi cho đến khi có màu xanh thẫm và ngửi có mùi thơm.

Làm héo lá trà

Diệt men trà

Trà được bỏ vào tôn quay để diệt men. Bạn nên để máy chạy từ 2-3 phút tại nhiệt độ từ 280-300 độ C. Quá trình diệt men hoàn thành khi hàm lượng nước trong trà đạt 62-64%. Sau khi diệt men, lá có màu xanh thẫm, hơi dính lại, mềm dẻo, cuống nón bẻ gập lại và có mùi thơm nhè nhẹ. Việc diệt men giúp nước trà có màu xanh và không bị nát khi chuyển sang các khâu tiếp theo.

Diệt men trà

Cần lưu ý rằng việc sao trà và diệt men cần sử dụng kỹ thuật và máy móc. Nó giúp trà giữ các chất vitamin, catechin, tannin và một số chất có lợi khác cho sức khỏe.

Xem thêm: Máy Đóng Gói Trà Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Doanh Nghiệp Sản Xuất Trà

Vò trà

Khâu tiếp theo là vò trà. Bạn có thể làm thủ công hoặc vò bằng máy. Trường hợp vò thủ công, bạn cho trà vào túi vải và vò bằng tay nhẹ nhàng để trà có độ cong, gãy dập vừa phải. Còn nếu dùng máy vò trà, bạn cần biết cách vận hành máy.

Lá trà được vò bị dập khoảng 30-35%. Sau khi vò, lá trà cong, khô đẹp. Thời gian vò trà có thể dài khoảng 10-30 phút.

Vò trà

Sấy trà

Sấy trà có thể ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của trà. Nhiệt độ để sấy trà là 95-105 độ C. Với mỗi 20 phút có thể sấy khô được 1,2-1,5kg trà. Trà sẽ có độ ẩm 3-5% sau khi sấy.

Sau khi sấy, bạn nên bỏ bớt vụn cám trà để trà không bị đọng cặn khi pha. Như vậy, nước trà sẽ có độ trong đẹp mắt.

Sấy trà

Phân loại trà

Trước khi hoàn thành sản phẩm, bạn sẽ phân loại trà. Công đoạn này nên thực hiện sau khi trà nguội. Trà được phân loại tùy theo độ vụn nát như trà vón, trà cám, trà bồm, trà búp.

Phân loại trà

Đóng gói trà

Cuối cùng, sản phẩm trà đã hoàn thành được đem đi đóng gói vào túi hoặc hộp. Hiện nay, các hãng trà thường hút chân không và bảo quản trà ở nơi khô ráo để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho trà.

Quy trình sản xuất trà đen

Quy trình sản xuất trà đen cầu kỳ hơn trà xanh, cần sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Quy trình sản xuất trà đen

Chuẩn bị nguyên liệu

Công đoạn hái trà cũng thực hiện tương tự như trà xanh. Bạn nên hái những ngọn trà non có 2-3 lá và 1 tôm. Việc hái trà phải nhẹ nhàng, không làm tổn hại đến lá trà. Bạn có thể hái trà bằng tay hoặc bằng máy.

Làm héo lá trà

Trà đen cũng cần trải qua công đoạn làm héo lá trà. Công đoạn này tạo điều kiện để protein biến đổi, tạo thành axit amin hòa tan. Bên cạnh đó, thành phần vitamin C, diệp lục, tinh bột sẽ giảm đi.

Lá trà đen cần làm héo để giảm 38-40% lượng nước trong lá. Công đoạn làm héo sẽ giúp lá trà có độ dẻo, chất trà đậm đặc. Để làm héo lá trà cần khoảng 3-4 tiếng trong môi trường 44-45 độ C. Độ ẩm không khí thích hợp để làm héo lá trà là khoảng 60%.

Vò lá trà

Sau khi làm héo, bạn cần vò lá trà tại nhiệt độ 22-24 độ C. Độ ẩm không khí thích hợp là 90-92%. Thời gian để vò trà là 45 phút. Sau khi tiến hành xong công đoạn này, các chất dinh dưỡng có thể dễ dàng hòa tan khi pha trà do trà có độ dập vừa phải.

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Trà Xanh Đóng Chai

Lên men trà

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất trà đen là lên men trà. Đây là khâu quan trọng bởi nó quyết định hình dáng, màu sắc, hương vị của trà. Đối với trà đen, việc lên men trải qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn vò lần 1
  • Giai đoạn lên men trà

Việc lên men phải thực hiện ở nhiệt độ 24-26 độ C với độ ẩm không khí là 95-98%. Thông thường, thời gian để hoàn thành lên men là 3-3,5 tiếng.

Sấy trà

Bước tiếp theo là sấy trà. Đây là bước nhằm cố định màu sắc và vị trà. Trà phải được sấy ở nhiệt độ 95-100 độ C trong vòng 30-40 phút. Sau khi sấy, độ ẩm của trà đạt 7-9% thì có thể ngừng.

Phân loại trà

Sau khi sấy trà, bạn cần phân loại trà. Cách phân loại tương tự như trà xanh. Bạn nên bỏ bớt vụn cám trà để chất lượng của trà là tốt nhất.

Đóng gói trà

Bước cuối cùng là đóng gói trà. Cũng giống như trà xanh, bạn nên đóng gói hút chân không trà đen để giữ được hương vị và bảo quản trà tốt nhất.

Quy trình sản xuất trà ô long

Nếu bạn đã từng nhìn thấy trà ô long, chắc hẳn bạn sẽ biết hình dáng của trà ô long khá đặc biệt. Trà có hình dạng viên tròn nhỏ hoặc lá xoăn dài cuộn lại, có màu xanh đen và mùi hương đặc trưng như hương vị của trái cây. Để có hình dáng, hương vị của riêng mình, quy trình sản xuất trà ô long đã trải qua những công đoạn dưới đây.

Quy trình sản xuất trà ô long

Chuẩn bị nguyên liệu

Công đoạn hái trà ô long cũng được thực hiện giống như trà xanh và trà đen. Đặc điểm chung là phải lựa chọn kỹ lưỡng và hái những búp trà non đạt tiêu chuẩn để có màu sắc và chất lượng tốt nhất.

Làm héo lá trà

Công đoạn làm héo lá trà ô long được thực hiện theo phương pháp khá đặc biệt so với trà xanh và trà đen. Đầu tiên, lá trà sẽ được làm héo ở ngoài nắng. Ánh nắng sẽ giúp sương đọng trên lá bay hơi, từ đó lượng nước trong trà giảm. Sau khi làm héo ngoài nắng, lá trà được làm héo mát để giảm vị chát đắng ở trà, tạo nên hậu vị ngọt cho lá trà.

Sao trà

Để có những lá trà ô long xanh tươi thì phải bước tới công đoạn sao trà. Bạn nên sao trà kỹ lưỡng, nhẹ tay để độ ẩm của trà giảm xuống từ từ, tạo điều kiện phá vỡ các hoạt tính enzim.

Vò chuông

Vò chuông là bước quan trọng để tạo ra hình dáng đặc biệt của trà ô long. Trái với quan điểm cho rằng chế biến trà thủ công sẽ cho ra chất lượng tốt hơn máy, bạn nên vò chuông bằng máy vò để làm trà mềm và có hình dáng đẹp hơn.

Trà Ô long có hai hình dáng là dạng viên tròn và dải sọc. Trong đó, hình viên tròn được biết đến rộng rãi hơn. Để tạo trà hình viên tròn bằng cách thủ công, lá trà được bọc trong vải và nhào cho đến khi lá cuộn lại thành một khối chặt chẽ. Còn trà dạng dải sọc sẽ được cuộn bằng tay theo chiều dài thay vì vo tròn.

Nếu thực hiện thủ công, bạn cần lưu ý vò trà một cách nhẹ nhàng để trà không bị rách. Nếu sử dụng máy, tốc độ vò của máy ổn định sẽ không tổn hại đến lá trà.

Sau khi vò tạo hình cho lá trà xong, bạn cần sấy trà để ổn định các chất cũng như hình dáng của trà.

Rang trà

Công đoạn sấy trà sau khi vò là sấy lần một. Sau đó, trà sẽ trải qua giai đoạn rang trà hay còn gọi là sấy lần hai. Việc rang trà đảm bảo trà khô, các tinh chất của trà được lưu lại, đem hương vị đậm đà hơn.

Đóng gói trà

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất trà ô long là kiểm tra, phân loại, đóng gói trà. Cũng giống như trà xanh và trà đen, trà ô long có thể được đóng gói bằng cách hút chân không.

Quy trình sản xuất trà túi lọc

Các giai đoạn sản xuất trà túi lọc có gì khác so với các loại trà truyền thống kể trên? Hãy cùng xem để biết nhé!

Quy trình sản xuất trà túi lọc

Xem thêm: Cơ Sở Sản Xuất Trà Cần Những Giấy Phép Gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

Trà túi lọc là trà mang tính chất công nghiệp. Vì vậy, mặc dù có cách hái trà giống như trà truyền thống, song trà túi lọc có thể hái vào mọi vụ trà. Trong khi đó, trà truyền thống chỉ được hái khi cây đang vào độ ngon nhất.

Làm héo lá trà

Trà túi lọc cũng cần được làm héo để giúp cho quá trình lên men sau đó, đảm bảo chất lượng của trà. Việc làm héo lá trà cũng thực hiện tương tự như trà xanh.

Nghiền nhỏ trà

Công đoạn vò và nghiền nhỏ trà có lẽ là công đoạn có sự khác biệt rõ nhất giữa quy trình sản xuất trà túi lọc và trà truyền thống. Khi làm trà truyền thống, người ta luôn phải cẩn thận để không làm tổn hại, rách lá trà. Như vậy mới được coi là trà ngon. Nhưng với trà túi lọc lại ngược lại. Bởi trà được đóng gói trong các túi nhỏ nên trà phải được nghiền nhỏ để có thể đóng gói đúng định lượng mà không tốn diện tích.

Việc nghiền nhỏ trà thường thực hiện bằng máy. Nếu trà không lọt qua bộ phận sàng thì sẽ được đưa trở lại và nghiền cho đến khi đạt kích thước chuẩn.

Lên men

Sau khi được nghiền nhỏ, trà túi lọc trải qua công đoạn lên men đồng đều để đạt độ oxy hóa phù hợp. Độ oxy hóa này được xác định tùy theo loại trà.

Sấy khô

Đối với trà túi lọc, việc sấy khô được thực hiện 2 lần. Đầu tiên, trà được sấy bằng máy sấy băng tải. Sau đó chuyển qua máy sấy tầng sôi. Việc sấy 2 lần có thể ổn định các tinh chất của trà. Các chất dinh dưỡng có trong trà sẽ biến đổi và chuyển hóa tích cực.

Ướp hương

Để trà túi lọc có thêm các hương vị đặc sắc, doanh nghiệp có thể ướp hương cho trà. Các loại hương liệu thường được ướp vào túi trà là hoa sen, hoa nhài,… theo tỷ lệ nhất định.

Đóng gói

Sau khi đã có thành phẩm là trà, bạn cần đóng gói để tạo thành trà túi lọc. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc đóng gói trà túi lọc phải thực hiện bằng máy đóng gói trà túi lọc. Ngoài ra, mỗi loại túi lọc sẽ có loại máy riêng thích hợp để tạo hình túi. Vì vậy, bạn cần xác định bán loại túi lọc nào để lựa chọn máy đóng gói trà thích hợp. Sự khác biệt giữa các dòng máy đóng gói trà túi lọc chủ yêu ở việc tạo hình túi và có tem chỉ hay không. Ngoài ra, các máy đều có chứng năng cấp liệu vào giấy lọc, cắt tạo túi và khâu miệng túi.

Máy đóng gói trà túi lọc

Và như vậy, Đức Phát đã chỉ cho các bạn quy trình sản xuất trà hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu mua máy đóng gói trà túi lọc vui lòng liên hệ hotline hoặc trực tiếp tới show room của Đức Phát!

Call Now Button