Trẻ từ 5-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu tập ăn dặm để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng và làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Ngoài các loại thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt thì bột ăn dặm cũng là một loại thực phẩm tốt được nhiều mẹ lựa chọn cho bé trong giai đoạn này.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột khác nhau với đa dạng mùi vị, thành phần dinh dưỡng. Vậy bột ăn dặm nào tốt? Cùng máy đóng gói bao bì Đức Phát tìm hiểu TOP 4 loại bột cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm mẹ nên bổ sung cho bé.
Bài viết liên quan
1. Top 4 loại bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi tốt nhất
1.1. Bột ăn dặm Heinz Anh
Kể đến đầu tiên trong “TOP” 4 là bột cho bé ăn dặm ngũ cốc và rau củ hỗn hợp Heinz. Đây là loại bột cho bé 6 tháng tuổi được ưu chuộng nhất tại Việt Nam. Bởi lẽ nó có hương vị thơm ngon tự nhiên, thành phần có rau củ quả cung cấp cho bé lượng dưỡng chất cần thiết cho bé khi mới tập ăn dặm.
a. Ưu điểm
- Vị nhạt, thơm, dễ chịu và phù hợp với hầu hết các bé 6 tháng tuổi ăn dặm
- Loại bột này rất dễ hấp thu và tiêu hóa mặc dù trẻ sơ sinh ăn còn yếu
- Giúp mẹ tiết kiệm thời gian và công thức khi nấu các món ăn dặm cho bé. Tiện lợi và không tốn công đi xa.
- Đa dạng về hương vị. Ngoài vị rau củ quả hỗn hợp, mẹ có thể tham khảo thêm các vị khác như Heinz vị phô mai, vị lúa mạch…để bé được cung cấp nhiều loại dưỡng chất hơn, giúp bé thích thú hơn với việc ăn dặm.
- Sản phẩm của thương hiệu Heinz – Anh Quốc, đảm bảo chất lượng, đề cao sức khỏe và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của bé. Sản phẩm có giá bán 95.000 VND (125g) phù hợp với bé trong mọi hoàn cảnh.
b. Thông tin sản phẩm
- Nguồn gốc xuất xứ: Anh
- Thành phần dinh dưỡng: Bột, rau (cà chua, courgette, khoai tây, ớt đỏ), sữa bột được tách kem, cacbonatcalci, các loại Vitamin C, E, Kẽm sulphate, Niacin, sắt, riboflavin, và nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
- Tác dụng: cung cấp cho bé các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu đảm bảo các nhu cầu dinh dưỡng của bé. Hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé với thành phần bổ sung chất xơ hòa tan. Bột Heinz an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé. Sản phẩm không chứa chất bảo quản, hương vị, không màu nhân tạo.
c. Cách pha bột ăn dặm Heinz
Mẹ hãy cho bột vào nước ấm đun sôi với tỷ lệ 3:1 (nước/bột). Hãy nhớ kiểm tra nhiệt độ của bột trước khi cho bé ăn để tránh bé bị bỏng.
1.2. Bột ăn dặm HiPP Đức
Được sản xuất dựa trên công nghệ Organic tiêu chuẩn Châu Âu, bột dinh dưỡng hoa quả sữa bắp HiPP được nhiều mẹ Việt Nam tin dùng khi đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng và độ an toàn đã được chứng nhận.
a. Ưu điểm
- Vị ngọt nhẹ, thơm ngon. Bé sẽ rất thích hương vị này.
- Tiết kiệm được thời gian pha chế, sản phẩm dễ sử dụng và bảo quản.
- Hàm lượng dưỡng chất cao (chất xơ, tinh bột…) giúp bé no lâu.
- Hạn chế tới mức tối đa các trường hợp dị ứng với các thành phần của bột
- Hạn chế các vi khuẩn đường tiêu hóa
- Sản phẩm của thương hiệu Hipp – Đức. Đây là đơn vị tiên phong trong ngành nông nghiệp siêu sạch và hoàn toàn là hữu cơ trên tiêu chuẩn Organic đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất.
b. Nhược điểm
Vì là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ organic nên giá của sản phẩm có cao hơn các loại bột dinh dưỡng khác một chút. Giá bán là 115.000 VNĐ (250g)
c. Thông tin sản phẩm
- Nguồn gốc xuất xứ: Đức
- Thành phần dinh dưỡng: 30% bột công thức, chất xơ được cung cấp từ các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo, tinh bột ngô ngọt. Bột ăn dăm HiPP bổ sung Probiotic và Prebiotic giúp bé kháng khuẩn và điều hòa hệ miễn dịch tốt hơn.
- Tác dụng: bổ sung các khoáng chất giúp bé dễ dàng hấp thu. Ngoài ra nó còn đảm bảo cho bé phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thế chất. Hạn chế nguy cơ bị tiêu chảy ở trẻ nhỏ, giảm triệu chứng rối loạn đường ruột, giảm hiện tượng bé bị dị ứng, kháng khuẩn tốt. Sản phẩm không đường tinh luyện, không phẩm màu và không chất bảo quản.
d. Pha bột ăn dặm hipp
Cho bột vào nước ấm đun sôi với tỷ lệ 3 nước 1 bột. Hãy nhớ luôn kiểm tra nhiệt độ của bột trước khi cho bé ăn để bé không bị bỏng.
1.3. Bột ăn dặm Nestle Cerelac
Bột ăn dặm Nestle Cerelac Gạo Và Trái Cây được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Loại bột này giúp bé hấp thu và tiêu hóa dễ hơn mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon ban đầu.
a. Ưu điểm
- Hương vị giống với sữa được hòa quyện với vị của trái cây giúp bé thích nghi nhanh, bé ăn nhanh.
- Bột có độ sánh, mịn, mùi thơm. Bé sẽ no lâu hơn bởi thành phần có chứa gạo và mẹ sẽ ít phải cho bé dùng thêm sữa ngoài.
- Dễ chế biến, dễ sử dụng và bảo quản. Ăn ngậy và không bị vón cục. Mẹ hoàn toàn có thể trộn thêm một số loại trái cây đã được xay nhuyễn khác để đa dạng khẩu vị ăn của bé, bé ăn ngon hơn. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ cách kết hợp này, tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.
- Giá bán của sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người: Giá bán 58.000 VNĐ (200g)
- Sản phẩm của thương hiệu Nestle, công ty hàng đầu thế giới về thực phẩm và đồ ăn thức uống dinh dưỡng chất lượng cao
b. Nhược điểm
Vì bột ăn dặm Nestle có chứa một lượng rất nhỏ đậu nành. Do đó, mẹ cần tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi cho bé sử dụng nếu bé nhà mình bị dị ứng với các thành phần của bột Nestle.
c. Thông tin sản phẩm
- Nguồn gốc: Thụy sỹ
- Thành phần dinh dưỡng: bột gạo, bột đậu nành, Sucrose, sữa bột đã được tách béo, dầu thực vật, các loại hoa quả như táo, chuối, cam cùng nhiều khoáng chất khác như sắt Fumarat, Canxi Carbonate, Natri Phốt Phát, dầu cá, Vitamin, Taurine, Bifidobacterium Lactis…
- Tác dụng: hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé khi bổ sung thành phần Bifidus B có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm nhiễm trùng và tiêu chảy.
- Sản phẩm phù hợp với các bé từ 6 – 24 tháng tuổi
d. Cách nấu
Đầu tiên, mẹ cho 150 ml nước ấm (đã được đun sôi để ấm) vào chén, cho từ từ 5 muỗng canh bột ăn dăm Nestle vào (tương đương với 50 gr bột) và khuấy đều cho tới khi nào bột sánh mịn là có thể cho bé ăn.
1.4. Bột ăn dặm Mabu – Việt Nam
Là một dòng sản phẩm của Việt Nam, bột ăn dặm Mabu (900g), được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Châu Âu. Sản phẩm đã qua thanh trùng Pasteur nên rất sạch và không chứa chất bảo quản. Sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, đáp ứng mọi nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ nhỏ.
a. Ưu điểm
- Thành phần chính từ gạo và ngũ cốc được xay mịn. Mẹ có thể kết hợp với một số loại thực phẩm được xay mịn khác như các loại thịt, rau, củ…sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, bé không bị ngấy.
- Bột sánh, mùi thơm và siêu mịn thích hợp với các bé bước đầu tập ăn dặm.
- Sản phẩm có lợi cho tiêu hóa
- Giá bán của sản phẩm: 139.000 VND (900g)
b. Thông tin sản phẩm
- Xuất xứ: Việt Nam
- Thành phần dinh dưỡng: Với thành phần chính là từ gạo và ngũ cốc. Ngoài ra, bột Mabu còn bổ sung thêm các thành phần khác như gạo Nhật Japonica, bột sắn dây, hạt sen, gạo nếp, gạo tám, selen, các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, canxi, xơ…
- Tác dụng: Cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng. Bột giàu vitamin và các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, xơ…có tác dụng giúp bé ăn ngon miệng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
c. Cách nấu bột ăn dặm
- Cho 300ml nước nguội vào xoong.
- Cho 1 thìa bột Mabu gạt ngang vào nồi rồi khuấy đều để bột tan trong nước. 1 thìa đong Mabu tương ứng với khoảng 20g bột.
- Đun bột, khuấy đều tay đến khi sôi thì mẹ vặn nhỏ lửa. Ngoài ra, nếu muốn nấu bột mặn cho bé, mẹ có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm được xay nhuyễn khác thịt, trứng, rau củ …đem nấu cùng với bột.
- Múc bột ra bát, chờ bột nguội và cho bé ăn.
2. Một số lưu ý về cách bảo quản bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
- Bột bé đã sử dụng còn thừa mẹ nên đổ đi hoặc mẹ có thể ăn hết.
- Sau mỗi lần nấu cho bé, mẹ nên gấp phần trên của lớp nhôm bao của bột lại. Bảo quản trong lọ được đậy kín và để nơi khô ráo.
- Hộp đã mở chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tuần. Tùy từng loại bột mà khoảng thời gian sẽ là khác nhau, mẹ hãy chú ý đọc hướng dẫn sử dụng nhé.
- Mẹ có thể tham khảo cách pha được in trên vỏ hộp để tránh trường hợp pha bột sai cách, khiến bột vón cục và không đảm bảo dinh dưỡng.
3. Lưu ý
3.1. Bột ăn dặm ngọt và bột ăn dặm mặn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột ăn dặm thường sẽ có 2 loại chính: bột ngọt và bột mặn. Về mặt dinh dưỡng, cả 02 loại bột này đều cung cấp đầy đủ các nhóm chất :
- Tinh bột.
- Đạm.
- Chất xơ.
- Vitamin và khoáng chất.
Điểm khác nhau duy nhất sẽ nằm ở thành phần chất đạm.
- Đối với các sản phẩm bột ăn dặm vị ngọt: sữa sẽ là thành phần cung cấp chất đạm cao nhất. Sữa sẽ được kết hợp cùng gạo, trái cây, rau củ… để làm thành một sản phẩm ăn dặm.
- Đối với các sản phẩm bột ăn dặm vị mặn: các loại sản phẩm như cá, thịt gà sẽ là thành phần cung cấp chất đạm cao nhất. Các loại đồ ăn “mặn” này sẽ kết hợp cùng rau củ, gạo… để làm thành một sản phẩm ăn dặm.
Bắt đầu từ tháng thứ 4, bé sẽ chính thức bước vào thời kỳ ăn dặm đầu tiên của mình. Do đó mẹ hãy từ từ cho bé tập làm quen với các sản phẩm mới. Nên xoay vòng các món ăn để bé tránh bị ngán, chế biến từ loãng dần dần chuyển qua đậm đặc.
3.2. Liều lượng
Ngoài ra, thêm một vấn đề mà mẹ cần chú ý đó là bé nên có từ 1 – 2 lần ăn/ngày. Với trường hợp các bé đang quen với việc uống sữa, mẹ có thể kết hợp sữa và tinh bột (hoặc sử dụng bột ngọt). Sau đó có thể bổ sung một ít trái cây và ngũ cốc. Cuối cùng khi bé đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể thay thế bằng loại bột mặn hay các sản phẩm chế biến từ cá, cua, trứng, thịt, tôm…
Mẹ cũng có thể sử dụng bột gạo để chế biến đồ ăn cho bé. Không nên dùng quá thường xuyên bột ăn dặm đóng hộp vì sẽ làm bé dễ ngán, không chịu ăn. Khi sử dụng bột gạo, mẹ nên chọn loại gạo tấm, tuyệt đối không dùng gạo nếp.
3.3. Dinh dưỡng trong từng bữa ăn
Một vấn đề nữa mẹ nên chú ý là hạn chế bỏ thêm các loại hạt. Vì theo chế độ dinh dưỡng khoa học, bé trong tuổi này chỉ có thể sử dụng 10g bột. Do đó việc bỏ thêm hạt sẽ làm hàm lượng gạo không còn nhiều. Hơn nữa, đạm thực vật cũng không cung cấp đạm tốt bằng đạm động vật. Vì thế việc bỏ thêm hạt là điều không cần thiết.