Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường trà sữa, macchiato đã khiến nhiều người mê mẩn, trở thành một trong những topping được yêu thích. Đặc biệt khi kết hợp cùng trà đen thì loại đồ uống này lập tức gây bão trong cộng đồng đam mê trà sữa. Vậy cụ thể thì trà đen macchiato là gì? Cách làm có dễ không? Hãy cùng máy đóng gói bao bì Đức Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Tham khảo các bài viết:
- Cách làm trà mãng cầu tại nhà giải nhiệt cho mùa hè
- Đường mía là gì? Đường mía có tác dụng gì?
- Trà mãng cầu xiêm có tốt không? Lợi ích khi sử dụng đúng
1. Macchiato là gì?
Macchiato là thuật ngữ bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế. Trong tiếng Ý, Macchiato có nghĩa là vết lốm đốm, và cũng là tên một trong những món cafe Ý điển hình. Trong văn hóa cà phê của Ý thì Macchiato là loại cà phê espresso có một lớp bọt sữa ở trên, tạo nên hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác.
Thế nhưng hiện nay, Macchiato không chỉ để gọi tên cà phê của Ý mà nó còn được sử dụng để gọi các loại trà có lớp bọt kem béo sữa dày căng mịn phủ phía trên.
2. Trà đen macchiato là gì?
Đây là thức uống có sự pha trộn giữa trà đen và macchiato. Đây là loại trà có họ Camellia. Lá trà này thường được sử dụng như một loại gia vị trong ẩm thực châu Á để tạo hương thơm, khử mùi tanh của thực phẩm.
Khi thưởng thức một ly macchiato, thì thường người ta không dùng ống hút mà họ sẽ uống trực tiếp, nhấp thành từng ngụm để có thể thưởng thức và cảm nhận được vị béo, thơm, ngọt hòa cùng với vị mằn mặn của nó. Các giác quan của bạn sẽ được đánh thức từ ngụm đầu tiên. Tuy nhiên cũng có nhiều người chọn cách khuấy đều lên để tận hưởng sự hòa quyện đậm đà giữa các hương vị của thức uống macchiato.
Sự kết hợp giữa trà như trà đen pha trà sữa cùng macchiato làm cho các tín đồ trà sữa mê mẩn. Vậy thì cách pha chế trà kết hợp macchiato như thế nào mà làm cho giới trẻ mê mệt như vậy?
3. Cách làm trà đen macchiato
3.1. Nguyên liệu làm macchiato
- 80ml sữa tươi
- 80ml topping Base
- 200ml kem béo Rich’s
- 20ml bột frappe
- 30ml bột tạo màng sữa vị muối biển.
- 60ml bột béo
- Dụng cụ pha chế: máy đánh trứng, ly, muỗng,…
3.2. Các bước làm macchiato
Bước 1
Cho tất cả vào một cốc to
Bước 2
Dùng máy đánh kem, đánh ở mức nhẹ trong 3-5 phút, đến khi hỗn hợp trở nên bông và sệt.
Đối với macchiato, thì thường thấy đối với cà phê là nhiều. Nhưng hiện nay đã được làm trên nhiều loại thức uống, đặc biệt đối với trà sữa là loại thức uống mà khi được kết hợp tạo ra một sức hút mạnh mẽ đối với mọi người đặc biệt là giới trẻ.
3.3. Nguyên liệu làm pha trà và macchiato
- 10gr trà. Bạn có thể sử dụng trà đen túi lọc, trà đen nguyên lá tùy vào sở thích. Sử dụng trà đen hữu cơ nguyên lá sẽ sạch sẽ, thơm ngon và dậy mùi hơn. Tuy nhiên lại mất công pha chế. Còn nếu sử dụng trà túi lọc (cozy, dilmah, lipton…) thì sẽ nhanh và tiện hơn.
- 25gr đường
- 200ml nước nóng
- 50ml Fresh cream
- 40ml Fresh Milk
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế: ấm pha trà, máy đánh trứng, cốc, muỗng,…
3.4. Các bước thực hiện pha trà macchiato
Bước 1
Ủ 10gr trà và đổ 200ml nước sôi vào, để trong 5 phút rồi lược bỏ xác trà, chỉ lấy phần nước.
Bước 2
Cho vào một cốc lớn 50ml fresh cream,40ml fresh milk và 15 gram đường.
Bước 3
Dùng máy đánh trứng, đánh trong 4-5 phút cho tới khi hỗn hợp có bông, nhiều bọt và sệt lại.
Bước 4
Cho phần nước trà vào ly rồi thêm 10 gram đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan.
Bước 5
Cho đá viên và sau đó cho phần machiato vào ly (các bạn có thể rắc thêm cacao lên trên bề mặt sau khi cho macchiato vào ly để nhìn đẹp mắt hơn).
Nếu bạn không ưng trà đen macchiato mà vẫn muốn thưởng thức trà đen với vị ngọt ngào, hãy thử cách làm trà sữa trong phần sau đây!
4. Cách pha trà sữa bằng trà đen
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trà đen (hồng trà): 20g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Kem béo: 1 thìa cà phê
- Nước sôi: 100ml
- Bình lắc pha chế hoặc máy xay sinh tố
- Đá viên, đường kính, có thể chuẩn bị thêm trân châu hoặc các nguyên liệu làm thạch rau câu
4.2. Cách pha
- Trụng qua trà đen (hồng trà) với nước sôi, sau đó đậy bình thật kín, ủ trà trong khoảng 15 -20 phút
- Đợi cho trà nguội hẳn thì lọc bã, bỏ trà vào bình pha chế, lắc đều với đá viên khoảng 1 phút, sau đó thêm sữa và đường tùy theo khẩu vị vào bình, lắc thêm 1 phút nữa cho trà và sữa tan đều. Công đoạn này giúp cho trà và sữa hòa quyện lại, đồng thời tạo độ bông xốp cho trà sữa khi uống, tạo hương vị thơm ngon đặc trưng như ngoài quán.
- Nếu không có bình lắc, có thể cho trà đã nguội và sữa, đường vào máy xay sinh tố để xay khoảng 30 giây cho tất cả quyện đều vào nhau.
- Sau cùng, đổ trà sữa ra cốc, cho thêm kem béo vào khuấy đều lên, thêm trân châu, thạch và đá viên tùy thích là có thể thưởng thức.
- Lưu ý, nếu có trân châu hoặc thạch, nên chuẩn bị luộc trân châu và làm thạch trước khi pha trà để cho trân châu kịp ngấm đường và thạch có thời gian đông. Trân châu sau khi luộc nên vớt ra bát nước đá cho nguội rồi chắt hết nước, trộn với đường để trân châu có vị ngọt và độ dẻo dai, thơm ngon.
Chỉ một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một ly trà sữa hoặc macchiato cho riêng mình cũng như có thể làm để chiêu đãi bạn bè người thân. Chúc bạn thành công với công thức mình vừa chia sẻ.