Kẹo lạc ngon là một trong những món ăn vặt phổ biến tại Việt Nam. Một miếng kẹo lạc có bao nhiêu calo? Còn món kẹo ngon nào có thể chế biến từ lạc được không? Đây đều là những câu hỏi rất được quan tâm. Hãy để Đức Phát giải đáp giúp bạn những điều này nhé.
Tham khảo: Cách làm trà mãng cầu tại nhà giải nhiệt cho mùa hè
I. 1 thanh kẹo lạc bao nhiêu calo?
1 thanh (cái) kẹo nhân lạc 100gr sẽ có 485 calo. Trong kẹo lạc có chứa rất nhiều đường. Lượng đường đó cực kì nguy hiểm người tiêu thụ mắc các bệnh về đường huyết. Ví dụ như bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp cao,…
Vì vậy để an toàn cho sức khỏe, hãy chỉ ăn một lượng ít vừa đủ. Nhất là những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, cần hạn chế lượng đường nạp vào cơ thế. Họ sẽ cần có chế độ ăn phù hợp. Ăn một lượng ít kẹo lạc mạch nha là đủ.
Tham khảo: Trà mãng cầu xiêm có tốt không? Lợi ích khi sử dụng đúng
II. Cách làm kẹo lạc vừng
Cách làm kẹo lạc ngon có những công đoạn chung:
- Rang lạc nhân chín tới, sát sạch vỏ và giã nhỏ
- Đun chảy đường rồi cho lạc vào trộn đều. Một số nơi có thể cho thêm bơ lạc (đậu phộng) để có chút vị ngậy béo và mặn kích thích vị giác (chỉ ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ). Đa phần kẹo lạc Trung Quốc đều chứa phụ gia tạo màu và mùi. Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam luôn cho vừng (mè) vào trong quá trình làm kẹo. Trung Quốc và Việt Nam có thêm kẹo dồi lạc, vừng đen.
- Đổ hỗn hợp trên ra phản gỗ có tráng mỡ hoặc bột nếp rang rồi dàn mỏng và phẳng.
- Cuối cùng là công đoạn cắt nhỏ thành từng chiếc kẹo.
III. Kẹo lạc ở đâu ngon nhất?
Kẹo lạc vừng ăn giòn, bùi, ngọt. Ở Việt Nam kẹo lạc ngon mua ở đâu? Ta có kẹo lạc Nam Định (kẹo lạc Sìu Châu Nam Định), kẹo lạc Thái Bình là những nơi nổi tiếng và được yêu thích. Ngoài ra có kẹo lạc Hải Dương, Nghệ An, Cao Bằng cũng rất được ưa chuộng.
IV. Quy trình sản xuất làm kẹo lạc bằng đường
Quy trình gồm 5 bước sau. Với mỗi công đoạn, ta đều có máy móc chuyên dụng để tự động hóa.
- Đưa nguyên liệu vào
- Cán
- Làm mát
- Tạo hình
- Sàng rung làm mát.
Ngoài ra, còn rất nhiều loại kẹo khác được làm từ lạc. Hãy cùng máy đóng gói Đức Phát khám phá cách làm của 1 trong những loại kẹo đó nhé.
V. Cách làm kẹo socola nhân lạc
1. Chuẩn bị nguyên liệu (4-5 người ăn)
1.1. Lớp vỏ socola gồm
- 1 chén Sô cô la chip đen
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 1 muỗng canh siro cây thùa
- 1 chút xíu muối
- Dụng cụ: 1 khuôn hình chữ nhật nhỏ, 1 tờ giấy nến
1.2. Lớp nhân bơ đậu phộng:
- ½ chén bơ đậu phộng chunky hoặc mịn tùy theo vào sở thích của các bạn
- 1 muỗng canh bơ nhạt
- 1 muỗng canh đường đen
- 1 muỗng cà phê nước xi- rô
- 1 chút vani
- 20-22 cái bánh quy (thể loại tùy theo ý thích)
1.3. Lớp phủ bên ngoài
- 100g đậu phụng
- 100g dừa tươi
- 1/3 chén nhỏ chocolate chip đen.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bơ đậu phộng và bơ nhạt các bạn để ở nhiệt độ phòng để làm mềm trước.
- Dừa tươi các bạn dùng dụng cụ và nạo vụn thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Các bước thực hiện làm thanh kẹo socola lạc.
a. Đầu tiên chúng ta sẽ thực hiện làm những công đoạn phụ trước.
- Các bạn bắc một cái chảo lên bếp và làm nóng ở nhiệt độ thấp.
- Sau đó, các bạn cho lạc vào rang chín.
- Trong quá trình rang đậu phộng các bạn chú ý chúng ta cần đảo liên tục, đều tay để đậu phộng không bị cháy nhé.
- Đậu phộng chín, để nguội một lúc các bạn tách hết lớp vỏ bên ngoài đi và giã vỡ.
b. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ làm phần lớp vỏ socola
- Các bạn cũng chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ có lớp đáy dày một chút.
- Sau đó, các bạn cho vào nồi tất cả các nguyên liệu bao gồm: socola chip đen, siro, dầu oliu và một chút muối.
- Các bạn bắc nồi lên bếp và đun ở mức lửa nhỏ nhé. Cũng tương tự như khi chúng ta rang đậu phộng, các bạn hãy chú ý khuấy socola liên tục để không làm socola bị cháy.
- Các bạn sẽ đun đến khi nào socola được tan chảy hoàn toàn nhé.
c. Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển qua làm lớp nhân bơ đậu phộng.
- Các bạn sẽ lấy một cái nồi khác và cũng cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: bơ đậu phộng, đường đen, sirô, vani và bơ nhạt vào nồi.
- Sau đó, các bạn bắc nồi lên bếp và đun ở mức lửa nhỏ.
- Các bạn cũng chú ý khuấy đều hỗn hợp bơ đậu phộng để chúng ta thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn và tan hết đường.
d. Bước cuối cùng, chúng ta sẽ lắp ráp các nguyên liệu đã chuẩn bị để hoàn thành món kẹo này.
- Trước hết các bạn hãy trải sẵn lớp giấy nến lên trên khuôn đựng kẹo.
- Sau đó, các bạn sẽ đổ khoảng 3/4 phần socola tan chảy vào trong khuôn lên trên lớp giấy nến và đồng thời các bạn hãy dàn trải socola ra cho thật đều khắp khuôn nhé.
- Tiếp theo, các bạn sẽ xếp bánh quy lên trên lớp socola, các bạn chú ý là phải xếp cho thật kín nhé.
- Sau đó, sẽ là đến lớp bơ đậu phộng. Các bạn đổ hỗn hợp bơ đậu phộng lên khắp mặt bánh quy tạo thành lớp thứ ba của thanh kẹo.
- Các bạn cũng chú ý là phải dàn trải cho thật đều nhé.
- Tiếp theo, các bạn sẽ sử dụng nốt chỗ socola còn lại, các bạn hãy phết đều socola sao cho phủ kín lớp bơ đậu phộng là được.
- Cuối cùng, các bạn rắc đều socola chip hoặc dừa tươi cùng với đậu phộng lên khắp khuôn kẹo.
Sau đó, các bạn cho khuôn kẹo vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu như các bạn muốn ăn kẹo ngay thì chúng ta ướp lạnh kẹo socola khoảng 15- 20 phút còn nếu như muốn thanh kẹo socola đậu phộng ngon hơn thì các bạn sẽ để trong thời gian lâu hơn thậm chí là qua đêm.
Lưu ý các bạn có thể thay thế chocola chip trong nguyên liệu làm lớp vỏ thanh sô cô la bên ngoài bằng các loại socola khác.
Tương tự như vậy các bạn có thể thay thế đậu phộng bằng các loại hạt khô khác tùy theo ý thích như hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân,…
Chỉ bằng một công thức đơn giản, bạn đã có thể biến tấu muôn vàn loại bánh kẹo đường từ lạc. Hãy chú ý dù có ăn thì cũng chỉ ăn có chừng mực. Nếu không sẽ mắc các bệnh về tim mạch, đường huyết nhé! Chúc các bạn