Nên chọn máy rang cà phê như thế nào? Có nên chọn máy rang cà phê bằng gas không? 

Việt Nam là một trong những đất nước tiêu thụ cafe nhiều nhất trên thế giới. Thị trường cafe tại Việt Nam luôn sôi động. Cùng với đó, nhu cầu tìm mua các thiết bị chế biến cafe cũng tăng cao. Nên chọn máy rang cà phê như thế nào? Máy rang cà phê bằng gas có tốt không? Hãy cùng Đức Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo các bài viết

 

Nên chọn máy rang cà phê như thế nào? Có nên chọn máy rang cà phê gas không? 
Nên chọn máy rang cà phê như thế nào? Có nên chọn máy rang cà phê gas không?

1. Các tiêu chí chọn máy rang cà phê tốt nhất

1.1. Cà phê sau khi rang xong không được cháy xém

Hạt cà phê đã rang bị cháy xém không những có bề ngoài xấu mà vị cà phê còn không ổn định. Tại các điểm cháy xém, phần lớn cà phê đã chuyển hóa một phần hay toàn bộ thành than. Do đó khi uống sẽ có vị khét. Cà phê khi pha ra sẽ không thể có vị ngon và thơm được.

1.2. Sự đồng đều về chất lượng của hạt sau rang

Sự đồng đều của hạt sau khi rang chủ yếu do nguồn cà phê quyết định. Điều này phụ thuộc rất lớn vào cà phê đã được chọn hái và chế biến như thế nào. Nếu tỷ lệ hạt non xanh nhiều và lẫn lộn với quả chín (trường hợp thường gặp đối với cà phê Robusta chế biến khô), hạt ngậm nước do thiết bị phơi sấy v.v… thì cho dù máy rang có tốt đến đâu vẫn khó có được một mẻ rang đồng màu.

Tuy nhiên, vẫn có những máy rang cà phê công nghiệp không đạt chuẩn có thể gây ảnh hưởng đến mẻ rang. Đó là những máy có dòng khí nóng không ổn định bên trong lồng trống. Khi dòng khí nóng này không ổn định, các hạt tiếp xúc với nhiệt độ khác nhau sẽ gây ra sự mất cân bằng. Từ đó chất lượng cà phê sau rang không được đồng đều.

Ngoài ra hệ thống cánh đảo cà phê không hoàn thành nhiệm vụ tráo đổi vị trí luân phiên cũng có thể gây ra sự không đồng đều cho cà phê. 

Cho dù cà phê được hái và chế biến tốt bao nhiêu, thì khi gặp các thiết bị có những lỗi này, cà phê vẫn có hiện tượng chín hoặc màu sắc không đồng đều. Dĩ nhiên, cà phê một khi đã có màu sắc không đồng đều thì khó đạt được chất lượng ở mức tối ưu được.

Việc chọn máy ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cà phê
Việc chọn máy ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cà phê

1.3. Tiết kiệm năng lượng trong quá trình rang

Với máy chạy bằng gas, ta cần cân nhắc đến chi phí chất đốt. Gas chiếm một tỷ trọng đáng kể trong giá thành cà phê rang. Nhiều khi mua phải máy rang sử dụng công nghệ đốt lạc hậu, ta có thể mất tiền chất đốt nhiều hơn cả tiền máy sau một thời gian sử dụng nhất định.

1.4. Giá máy rang cafe

Tất nhiên khi mua hàng, giá cả là một yếu tố cần cân nhắc kĩ lưỡng. Nhưng đây không phải là phần quan trọng nhất. Nhiều khi ta cần phải làm rõ được tại sao máy này lại đắt hơn máy kia vài triệu hoặc vài chục triệu? Có thể do máy tiết kiệm năng lượng hơn, an toàn hơn? Hay chất lượng cà phê rang xay ra tốt hơn? Hoặc cũng có thể do máy chạy ổn định hơn, tuổi thọ dài hơn?

Bạn nên cân nhắc tất cả các yếu tố chứ đừng chỉ quan tâm làm thế nào để mua được máy rang cà phê giá rẻ nhất. Hãy tìm hiểu kĩ các loại máy rang cà phê, nguyên lý máy rang cà phê. Để từ đó bạn có thể quyết định được với năng suất và đầu ra của mình thì bạn cần thiết bị như thế nào.

Nếu bạn muốn mua máy giá rẻ mà chất lượng vẫn tốt, hãy thử tham khảo dòng máy rang cà phê mini, máy rang cà phê thủ công. Các máy này công suất không thể bằng máy công nghiệp nhưng phù hợp với các cơ sở có quy mô nhỏ và vừa. 

Một số dòng sản phẩm Đức Phát cung cấp: 

2. Có nên chọn máy rang cà phê bằng gas không? 

Trên thị trường, máy rang cà phê 30kg (máy công nghiệp) có 2 loại phổ biến. Đó là máy điện và máy gas. Có người bảo máy điện rang ngon hơn gas và ngược lại. Vậy đâu là đúng? 

Có nên chọn máy rang cà phê bằng gas không? 
Có nên chọn máy rang cà phê bằng gas không?

2.1. Ưu điểm của máy chạy bằng gas

Tại sao trên thị trường máy rang cà phê, đa phần các hãng chế tạo máy rang đều sử dụng hệ thống gia nhiệt bằng gas? Gia nhiệt bằng điện được sử dụng khá hạn chế và chỉ áp dụng trên máy nhỏ. Tại sao họ lại dùng máy gas nhiều như vậy?

Nếu bạn là nhà rang xay chuyên nghiệp thì có lẽ 1 phần nào bạn cũng đã biết được lí do.

Khi rang cà phê, người thợ cần điều chỉnh nhiệt liên tục. Mục đích là để phát triển nhanh hoặc kéo dài quá trình nào đó trong mẻ rang. Chính vì vậy vấn đề điều chỉnh nhiệt phải cực kì linh hoạt theo ý người thợ rang. Xét về nhiệt học (Q=m.c.Δt), tốc độ tăng – giảm nhiệt của gas lớn hơn điện trở. Máy điện tăng giảm không linh hoạt như gas nên người thợ rang chuyên nghiệp thường lựa chọn máy rang bằng gas để sử dụng hơn.

Như phân tích ở trên, cà phê ngon hay dở không phải là do dùng gas hay do dùng điện mà là do công nghệ gia nhiệt nào giúp cho người thợ rang dễ dàng đạt được mẻ rang của họ, đạt được những thành phần mong muốn phát triển trong quá trình rang.

Như vậy chúng ta đã thấy ưu điểm của máy gas, nhưng có ưu chắc chắn có nhược. Vậy nhược điểm của máy gas là gì?

2.2. Nhược điểm của máy chạy bằng gas

  • Máy sử dụng gas sẽ có nguy cơ cháy nổ cao hơn máy điện. Do sử dụng gas để rang nên nếu không cẩn thận có thể gây cháy nổ, tạo sự cố ngoài ý muốn. Điều này sẽ cực kì nguy hiểm nếu cơ sở rang xay của bạn gần khu nhà dân.
  • Khó vận hành hơn máy điện
  • Bị hạn chế sử dụng trong khu dân cư, chung cư.

Ưu điểm của máy rang cà phê bằng điện là dễ sử dụng, có thể dùng được mọi nơi, rủi ro cháy nổ thấp, chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên nhược điểm lớn của máy điện khó điều chỉnh nhiệt nên không phù hợp rang chuyên sâu, chi phí bảo trì cao vì dễ bị đứt điện trở.

Như vậy, máy đóng gói bao bì Đức Phát đã cùng bạn tìm hiểu sơ qua thông tin về máy rang cà phê. Để hiểu sâu hơn, bạn cần liên hệ với các nhà cung cấp uy tín để được tư vấn. Hi vọng rằng giờ đây các bạn đã có thể bước đầu hiểu được mình cần xem xét những yếu tố gì khi chọn máy rang cà phê 

Call Now Button