Chi tiết cách pha cà phê phin ngon nhất – Thế nào là cách pha cà phê phin đậm đặc chuẩn?

Việt Nam là một trong những đất nước tiêu thụ cà phê nhiều nhất trên thế giới. Cách pha cafe phin cơ bản thì ai cũng đã biết. Nhưng chi tiết cách pha cà phê phin ngon nhất bao gồm cả khâu chuẩn bị, chọn nguyên liệu thì không ai nhắc tới? Nếu không biết những điều này, bạn sẽ không bao giờ khám phá ra cách pha cà phê phin đậm đặc chuẩn và tinh tế nhất.

>> Tham khảo

Chi tiết cách pha cà phê phin ngon nhất - Thế nào là cách pha cà phê phin đậm đặc chuẩn?
Chi tiết cách pha cà phê phin ngon nhất – Thế nào là cách pha cà phê phin đậm đặc chuẩn?

1. Cách pha cà phê phin đậm đặc

Một tách cà phê ngon hay không không chỉ phụ thuộc vào bàn tay của người pha chế mà còn phụ thuộc vào người nông dân và nghệ nhân rang. Bởi lẽ, bí quyết để có một tách cafe ngon nằm ở cả cách chọn nguyên liệu và kĩ thuật pha chế. 

1.1. Chuẩn bị

a. Chọn cà phê thế nào? 

 • Chọn cafe “nguyên chất’’: hãy chọn từ người cung cấp cà phê nguyên chất thật sự.
 • Chọn cafe ngon: Chắc chắn bạn phải chọn cà phê ngon rồi, nhưng thế nào mới là “ngon”? Đó là cafe phải được thu hoạch trái chín 100%, quá trình canh tác phải hạn chế phân bón hóa học.
 • Một tách cafe ngon là tách cafe phù hợp khẩu vị của người thưởng thức. Cà phê Robusta sẽ cho vị đắng đậm theo khẩu vị người Việt. Còn Arabica sẽ mang lại vị thanh và hậu ngọt kiểu tây. Nếu là fan của cà phê sữa đá Sài Gòn hoặc nâu nóng Hà Nội, hãy chọn cho mình cà phê có nhiều Robusta trong thành phần.

b. Chọn phin ra sao? 

Hãy chọn phin nhôm vì phin nhôm giữ nhiệt tốt hơn phin inox. Hơn nữa, các lỗ dưới đáy phin nhôm đều nhau giúp giọt cà phê chảy ra đều hơn, đảm bảo độ đậm đặc của tách cà phê thành phẩm.

c. Chuẩn bị nước pha cà phê thế nào?

Sử dụng nước sôi ở 92-96 độ C. Tức là nước nấu sôi để khoảng 30 giây. Không sử dụng nước ở 100 độ C vì như vậy sẽ làm cháy cà phê.

1.2. Cách pha cà phê phin nguyên chất đậm đặc

Bước 1: Tráng phin 

Tráng phin với nước sôi để phin nóng lên. Mục đích của việc này không chỉ đơn giản là đảm bảo được phin sạch mà còn làm ấm phin, giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê. 

Bước 2: Cho cà phê vào phin

 • Cho khoảng 25g cà phê vào phin – tương đương khoảng 6-8 muỗng vun hoặc 1/3 phin nhé. Lắc nhẹ để san đều lượng cafe trong phin.
 • Đặt nắp gài theo chiều thẳng đứng, nén nhẹ tay.

Bước 3: Ngâm cà phê. 

Rót một lượng nước vừa đủ ngập cà phê, đậy nắp lại và chờ khoảng 30s cho cafe nở ra. Đây sẽ là khoảng thời gian cà phê nhả ra những tinh chất quý nhất. 

Giờ bạn đã hiểu vì sao bạn cần chọn lựa cà phê kĩ càng ngay từ khâu chuẩn bị chưa? Vì nếu bạn chọn phải nguyên liệu được trồng bằng phân bón hóa học thì hương vị sẽ không thể chuẩn và còn hại đến sức khỏe của người uống nữa.

Bước 4: Thêm nước lần 2

Bạn thêm nước và điều chỉnh nắp gài khi cần thiết. Rót khoảng 55-70ml nước sôi. Lưu ý là nước càng nhiều thì cafe sẽ càng đắng do quá trình cà phê ngâm trong nước lâu hơn. Chờ khoảng 5-6 phút rồi thưởng thức cafe.

Cách pha cà phê phin đậm đặc: đảm bảo tính nguyên chất của cà phê
Cách pha cà phê phin đậm đặc: đảm bảo tính nguyên chất của cà phê

1.3. Yêu cầu thành phẩm

Dễ nhận biết nhất là màu của tách cà phê. Nếu cà phê có màu cánh gián thì tức là bạn đã chọn được đúng cà phê nguyên chất rồi đấy!

Việc thưởng thức cà phê bao gồm cả hương lẫn vị. Vì vậy bạn nên hít qua một hơi trước khi uống nhấp môi để cảm nhận được vị cà phê nơi đầu lưỡi. Tùy theo khẩu vị mà mọi người uống đen hay thêm đường sữa cho phù hợp. 

1.4. Tham khảo cách chọn cà phê – Công thức rang cà phê tạo nên sự khác biệt của người Đông Nam Á

Để có được một tách cà phê tuyệt hảo, người pha chế cần phải chú trọng ngay từ bước đầu tiên. Từ chất lượng của hạt cà phê khi thu hoạch, tới nhiệt độ, kỹ thuật và thời gian rang, mọi khía cạnh đều có những tác động nhất định tới mùi vị hương thơm của cốc cà phê. Đặc biệt, quá trình rang cà phê đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra một tách cà phê chuẩn vị hay không.

Rang cà phê là một việc khá là thú vị. Độ đắng và độ nặng của cà phê đều phụ thuộc vào khoa học phía sau những hạt cà phê khi chúng ta rang lên. Khi rang cafe sẽ có 2 phản ứng chính xảy ra. Trong cả hai phản ứng, màu nâu của hạt cà phê ngày một chuyển sẫm. Một loạt các hương vị và hợp chất bay hơi đồng thời tỏa ra. Quá trình này mang lại đủ mọi loại tầng hương lớp vị quen thuộc mà ta vẫn hay gọi là mùi cà phê.

Ở Singapore và Malaysia, người ta thêm vào bơ thường hoặc bơ thực vật. Từ đó tạo nên một vẻ “đậm đặc và đen tối” cho cốc cà phê, khiến cốc có thêm vị “ngậy ngậy”. Và ở Việt Nam, người ta phết thêm bơ và một lượng đường nhỏ vào để tạo nên một loại “cà phê rang bơ” – hương vị đặc trưng của cà phê Việt Nam.

1.5. Tiểu kết

Với các bước pha cà phê và các lưu ý như trên, Đức Phát hi vọng bạn đã hiểu cách pha cafe phin ngon nhất và đậm đặc nhất, chuẩn từ khâu chọn nguyên liệu. Hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao kĩ thuật pha chế, để tách cafe mà bạn pha ra ngày càng ngon hơn.

Chọn nguyên liệu là công đoạn vô cùng quan trọng trong cách pha cafe phin đậm đặc
Chọn nguyên liệu là công đoạn vô cùng quan trọng trong cách pha cafe phin đậm đặc

2. Cách pha cà phê phin truyền thống

Ngoài cách pha cafe đậm đặc như trên, bạn còn có thể pha theo nhiều kiểu khác nữa. Một trong số đó là cách pha truyền thống với 2 loại phin là phin nhỏ và phin lớn. Về cơ bản, cách pha cũng khá giống với khi bạn pha cà phê nguyên chất. Tuy nhiên vẫn có những lưu ý nhất định làm nên sự khác biệt hương vị giữa các cách pha chế này.

2.1. Cách pha cà phê phin nhỏ

 • Bước 1: Tráng phin qua nước nóng.
 • Bước 2: Múc 25 gram cafe cho vào phin rồi đặt lên cốc.
 • Bước 3: Rót chầm chậm 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê.
 • Bước 4: Sau 2 – 3 phút, khi bột cà phê đã hấp thụ hết nước và nở đều, bạn tiến hành nén nắp gài. Châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp và chờ đợi.
 • Bước 5: Khoảng 1 phút sau, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Bạn đợi đến khi cafe nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.
 • Bước 6: Kết quả bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cà phê. Bạn có thể cho thêm sữa đặc, đường hoặc đá vào khuấy đều rồi thưởng thức.

2.2. Cách pha cà phê phin lớn

 • Bước 1: Sau khi tráng phin, cho 100 gram cà phê vào rồi lắc đều và ấn nhẹ nắp gài.
 • Bước 2: Châm vào 160ml nước sôi cho cà phê nở đều.
 • Bước 3: Khoảng 7 – 10 phút sau, châm tiếp 250ml nước rồi đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
 • Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết, bạn ấn chặt nắp gài để ép hết lượng cafe còn sót lại trong phin. Kết quả thu được khoảng 160 – 200ml nước cafe đậm đặc.

Cách pha cafe phin lớn cũng tương tự như phin nhỏ nhưng lượng cà phê, nước và thời gian thực hiện sẽ khác nhau.

Nếu cà phê có màu cánh gián thì tức là bạn đã chọn được đúng cà phê nguyên chất
Nếu cà phê có màu cánh gián thì tức là bạn đã chọn được đúng cà phê nguyên chất

2.3. Lưu ý

Bạn nên cho một thêm một ít muối hạt trong quá trình pha để cà phê thêm thơm ngon và đậm đà. Sau khi pha xong bạn nên bỏ vào chai cho vào thùng đá hay tủ lạnh. Cách này sẽ giúp cà phê trở nên đậm đặc hơn, thơm ngon sánh mịn hơn. 

3. Tổng kết

Cách pha chế cà phê phin ngon nghe khá đơn giản đúng không nào. Thế nhưng để pha chế ra “10 ly như 1” thì thực sự là một chặng đường dài. Cách pha cà phê bằng phin này sẽ đem lại cho bạn chuẩn hương vị cafe phin đậm đặc. Tuy nhiên có một nhược điểm. Đó chính là cách pha này khá lâu. Nếu bạn muốn nhanh có cà phê để thưởng thức thì bạn có thể tham khảo cách pha cà phê không cần phin – pha cà phê bột đóng gói.

 

Call Now Button