Đậu phộng (hay còn gọi là lạc) vốn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp cả protein, chất béo tốt và chất xơ cho con người. Đây là một trong những loại thực phẩm mà người ăn chay rất thích bởi thành phần dinh dưỡng của nó có thể sánh ngang với thịt. Có rất nhiều công thức chế biến các món ăn ngon từ đậu phộng. Trong bài viết này, chúng mình sẽ chỉ cho bạn cách làm đậu phộng rang tỏi ớt tại nhà cực kỳ đơn giản và ngon miệng!
Nguyên liệu làm đậu phộng rang tỏi ớt
- 500g đậu phộng
- 3 quả ớt tươi
- 2 củ tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn
Cách chọn đậu phộng ngon
Trước khi bước vào cách làm món đậu phộng rang tỏi ớt, việc chọn được đậu phộng ngon cũng ảnh hưởng nhiều đến hương vị của món ăn. Bạn nên chọn hạt đậu phộng có các đặc điểm:
- To, tròn đều, không bị méo mó nhiều
- Lấy tay ấn thấy chắc, cứng, không bị mềm xốp
- Đậu phộng có màu sắc tươi sáng, không có đốm đen li ti trên bề mặt
- Không chọn nếu đậu có mùi hôi tanh lạ, bị hư thối, sâu đục nhiều
Đậu phộng ngon không chỉ có vẻ ngoài chắc, tròn, đẹp, sáng màu mà còn có vị thơm. Khi sử dụng đậu phộng ngon, đậu phộng rang lên sẽ ngậy bùi và có mùi thơm rất đặc trưng.
Bạn có thể xem thêm cách làm nem nướng ngon – đơn giản – chuẩn vị từng vùng miền để thêm công thức cho những bữa ăn của gia đình.
Cách làm đậu phộng rang nước mắm tỏi ớt tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với đậu phộng: Bạn hãy phân loại, bỏ hạt bị hư mốc, hạt lép. Sau đó, rửa sạch đậu phộng và để thật ráo. Bạn không nên rang khi đậu phộng còn ướt, như vậy sẽ khiến đậu phộng không giòn và dễ bị ỉu, hỏng. Không những thế, rang đậu phộng ướt sẽ dễ bị nổ, bắn vì tiếp xúc với dầu ăn.
- Tỏi và ớt: Tỏi bỏ vỏ, ớt tách bỏ hạt. Băm nhỏ tỏi và ớt với nhau.
Bước 2: Rang đậu phộng
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Bật lửa to để chảo nóng và cho đậu phộng vào. Chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 20 – 25 phút cho tới khi đậu phộng chín hẳn. Đậu phộng rang chín sẽ dậy mùi thơm, ngả màu nâu vàng giòn, đậu phộng nổ lách tách. Khi đậu phộng đã chín, bạn bỏ ra bát và để nguội.
Bước 3: Cách làm lạc rang tỏi ớt
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo. Cho tỏi, ớt vào cùng và phi thơm.
- Cho thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vào bát khuấy đều đến khi đường tan. Cho nước mắm vào chảo và tiếp tục đảo cùng tỏi, ớt.
- Chỉnh bếp ở nhiệt độ vừa đảo đều đến khi hỗn hợp mắm tỏi ớt sánh lại. Cho đậu phộng đã rang vào và hạ nhỏ lửa, đảo đều tay trong vòng 5 phút. Khi mắm tỏi ớt đã bám đều vào đậu phộng, món ăn khô ráo thì tắt bếp.
- Rải đều đậu phộng rang tỏi ớt ra mẹt và để đậu phộng nguội hẳn. Lưu ý để đậu phộng không bị dính cục vào nhau, thỉnh thoảng bạn hãy dùng đũa đảo đều.
Xem thêm về cách nấu mè đen đơn giản nhất. Học ngay những công thức mới và trổ tài cho gia đình!
Bước 4: Thành quả
Đậu phộng rang tỏi ớt có lớp ngoài màu nâu cánh gián bóng đẹp, mắm đường và tỏi ớt bám đều trên vỏ. Khi ăn, vị đậu phộng giòn, bùi ngậy. Kết hợp với vị cay thơm của tỏi ớt và vị mặn ngọt của mắm đường, đậu phộng rang tỏi ớt có thể là một món ăn vặt hoặc ăn cùng cơm yêu thích của mọi nhà.
Cách bảo quản đậu phộng rang tỏi ớt
Do món ăn này có dầu ăn và mắm đường nên phải bảo quản kín để không bị ỉu, hỏng, thối, có mùi hôi dầu. Bạn có thể để đậu phộng tỏi ớt vào các lọ và đậy nắp càng kín càng tốt. Để món ăn ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bạn có thể lấy ra ăn dần.
Món ăn này có thể để tầm 10-14 ngày. Bạn không nên dùng quá lâu sẽ làm giảm hương vị của đậu phộng.
Bạn đã biết về cách làm sa tế và những món ngon khó cưỡng từ sa tế chưa? Hãy thêm công thức này vào để bữa ăn ngon miệng hơn nhé!
Một số lưu ý về cách làm món lạc rang tỏi ớt
Bàn về cách làm đậu phộng rang tỏi ớt khô ráo, có thể tóm tắt một số lưu ý sau đây:
- Chỉ rang khi đậu phộng hoàn toàn khô ráo. Không rang đậu phộng bị ẩm ướt, ỉu, mốc
- Rang đảo đậu phộng với lửa nhỏ. Nếu rang lửa to, lạc dễ bị cháy khét sẽ không ngon
- Khi đảo nước mắm tỏi ớt, bạn không nên đảo đến cạn mà chỉ đảo đến khi có hỗn hợp sền sệt rồi cho lạc vào đảo cùng.
- Luôn quan sát màu của đậu phộng khi rang. Đậu phộng được rang đúng cách sẽ có độ bóng đẹp, màu nâu cánh gián. Nếu món ăn có màu nâu sậm, rất có thể bạn đã rang quá lửa và làm đậu phộng bị cháy.
Trên đây là cách làm đậu phộng rang tỏi ớt cùng một vài lưu ý khi rang. Bạn có thể làm món ăn này vào bất kỳ lúc nào để đổi gió cho gia đình thay vì lạc rang muối thông thường. Chúng mình hy vọng bài viết này có ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện được công thức chế biến và thưởng thức món ăn một cách ngon miệng!