11 cách nấu mè đen đơn giản nhất

Nếu đã từng nghe đến mè đen, hẳn bạn đã biết những công dụng tuyệt vời của nó. Cách chế biến mè đen cũng vô cùng đa dạng. Hãy cùng máy đóng gói tự động Đức Phát tìm hiểu 11 cách nấu vừng đen tại nhà đơn giản nhất nhé!

Tham khảo các bài viết:

11 cách nấu mè đen đơn giản nhất
11 cách nấu mè đen đơn giản nhất

1. Cách làm bột gạo lứt mè đen

Sự kết hợp của bộ đôi gạo lứt và mè đen sẽ tạo ra một loại thực phẩm tuyệt vời. Tác dụng của bột gạo lứt mè đen cực kì lớn. Đó chính là bột gạo lứt mè đen giảm cân và bột gạo lứt mè đen lợi sữa cho các mẹ sau sinh. Hãy cùng Đức Phát khám phá cách làm bột gạo lứt mè đen giảm cân nhé!

Bột gạo lứt mè đen được bán khá nhiều. Tuy nhiên nếu có thời gian, mẹ nên làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là cách làm bột gạo lứt mè đen lợi sữa cho các mẹ sau sinh.

1.1. Nguyên liệu

  • Mè đen và gạo lứt. Chọn hạt đều, bóng, mẩy, không lẫn tạp chất. 
  • Một số mẹ còn cho thêm ít bột nghệ để tăng hiệu quả dưỡng da, nhưng nghệ có mùi khó uống và hơi đắng nên có thể mẹ sẽ không quen.

1.2. Cách làm 

  • Vo sạch mè và gạo lứt, để khô ráo và rang trên bếp cho thơm. Chỉ nên rang từ 5-7 phút đến khi dậy mùi.
  • Sau đó để thật nguội và dùng máy xay nhuyễn thành bột để dùng dần. Mẹ có thể tận dụng cối xay tiêu của máy xay sinh tố gia đình để xay, tuy hơi lâu vì dung tích cối xay nhỏ nhưng không mất thêm thời gian mang ra chợ để nhờ xay.
Cách làm bột gạo lứt mè đen
Cách làm bột gạo lứt mè đen

1.3. Cách sử dụng

Không chỉ cần chú ý cách làm bột gạo lứt mè đen chuẩn, mẹ cũng đừng quên chú ý cách sử dụng để đạt được mục đích mong muốn.

Nếu chỉ đơn thuần để lợi sữa, mẹ nên chia ra ngày uống 3 lần. Mỗi lần lấy khoảng 3 thìa cà phê bột gạo lứt mè đen pha với 250 – 300ml nước nóng ấm để uống. Một số mẹ có cách ăn khác là pha đặc như bột em bé, cho thêm ít sữa tươi hoặc mật ong cho ngon.

Nếu muốn giảm cân, các mẹ nên uống bột gạo lứt mè đen trước mỗi bữa ăn 30 phút. Nên uống bột nhạt, không pha thêm đường hay mật ong. Bột sẽ gây cảm giác no nên các mẹ sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn.

2. Cách nấu chè mè đen nước dừa

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa hay còn gọi là cách nấu chè mè đen đậu phộng vô cùng đơn giản như sau.

2.1. Nguyên liệu

  • Mè đen: 100gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Đường: 300gr
  • Muối: 01 thìa café
  • Bột năng/bột sắn dây: 03 thìa súp
  • Lá dứa: 5 lá
  • 200g dừa nạo

2.2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm mè đen, đậu phộng với nước qua đêm cho mềm.
  • Sau khi đậu và mè đã mềm, bạn vớt ra để ráo nước. 

Bước 2: Làm nước cốt dừa để ăn chè

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng 1/5 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều lên nấu dưới lửa vừa.
  • Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi bạn hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với một ít nước lọc rồi vừa cho vào nước cốt dừa vừa khuấy đều tay. Bột năng sẽ giúp nước cốt dừa đặc sệt và béo hơn. Làm nước cốt dừa sôi lên lần nữa thì tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành nước cốt dừa để ăn chè và các loại bánh rồi nhé.

Bước 3: Nấu chè

  • Rang mè đen và đậu phộng cho thơm.
  • Sau đó cho cả 2 vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước.
  • Khi hỗn hợp đã nhuyễn cho ra nồi đun sôi.
  • Trong thời gian đun bạn có thể nêm nếm gia vị tùy ăn.
Chè sẽ có vị thơm béo của nước cốt dừa
Chè sẽ có vị thơm béo của nước cốt dừa

Món chè đậu đen nước cốt dừa ăn ngon ngọt mát. Chè sẽ có vị thơm béo của nước cốt dừa. Món chè nên ăn nóng sẽ ngon hơn.

3. Cách nấu chè mè đen bột sắn dây

Học cách nấu chè mè đen với bột sắn dây thơm ngon đầy bổ dưỡng cho bà bầu dễ sinh. Chè mè đen sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu. Hãy cùng Đức Phát học cách nấu chè vừng đen với bột sắn dây ngon cho bà bầu dễ sinh hơn nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • Vừng đen: 100g
  • Bột nếp: 50g
  • Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
  • Sữa tươi: 10ml
  • Đường: 100g

3.2. Cách nấu chè mè đen sắn dây

Bước 1

Vừng đen nhặt sạch sạn và tạp chất, cho lên chảo rang thơm, khi nào thấy vừng nổ tách tách đều tức là mè đã chín. Để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhiễn, mịn. Bạn có thể mua nhiều mè về rang để đó, khi nào nấu chè thì mới đen xay 1 ít đủ ăn. Lưu ý là không xay vừng khi còn nóng, mè sẽ bị bết nhé.

Bước 2

Bột gạo nếp cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp. Để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã. Với gạo nếp thì bạn có thể xay hết rồi bọc túi nilon cất đi dùng dần nhé.

Bước 3

Cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và hòa cho tan hoàn toàn. Lưu ý để cách làm chè vừng đen không bị vón cục thì bạn chỉ hòa sắn dây bằng nước lạnh, không cho khi nước đang sôi hoặc dùng nước sôi hòa bột nhé.

Bước 4

Khi nấu bạn chỉ nên cho 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa vừng đen, 2 thìa đường và 1 bát tô nước. Chè vừng đen với bột sắn dây rất nở. Vì thế bạn không nên cho nhiều, nếu không ăn hết sẽ gây lãng phí.

Bước 5

Cho xoong lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa quấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy. Bạn đun cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa, chuyển sang màu đen hoàn toàn là được. Bạn có thể cho thêm hoặc bớt lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt nhé. Tuy nhiên khuyến cáo đua ra với mẹ bầu là không nên ăn ngọt, vừa làm tăng cân, dễ mắc bệnh tiểu đường và không tốt cho sức khỏe thai nhi.

Chè mè đen sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu
Chè mè đen sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu

Hy vọng với hướng dẫn trong học cách nấu chè mè đen với bột sắn dây ngon cho bà bầu dễ sinh này các bạn đã có thêm một món ăn cực ngon tốt cho cơ thể bà bầu khỏe mạnh thoải mái hơn mỗi ngày chờ ngày em bé ra đời. 

4. Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu

4.1. Nguyên liệu cần thiết 

  • Mè đen: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Bột sắn dây: 1 thìa cà phê
  • Sữa tươi: 10ml
  • Đường: 100g
  • Nước: 800ml

4.2. Cách nấu chè vừng đen cho bà bầu

Bước 1

Mè đen mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư mốc, rửa sạch qua nước rồi để ráo.

Bước 2

Khi mè đen đã ráo nước, bạn cho vào chảo rang chín. Lưu ý, bạn nên để nhỏ lửa liu riu và đảo đều để mè chín đều, không bị cháy khét. Khi mè dậy mùi và nổ lách là bạn có thể tắt bếp rồi để nguội.

Bước 3

Khi mè đã nguội, bạn cho mè và 200ml nước vào cối xay nhuyễn.

Bước 4

Gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi hạt vàng thơm thì tắt bếp, để nguội mang xay nhuyễn. Nếu bạn không muốn tốn thời gian có thể mua sẵn bột gạo nếp ở các cửa hàng tạp hóa.

Bước 5

Hòa bột sắn dây vào nước lạnh khuấy cho tan đều. 

Bước 6

Đổ 600ml nước vào nồi. Tiếp đến, bạn cho lần lượt vừng đen, bột gạo nếp và sữa vào khuấy cho thật đều. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, phải luôn khuấy đều tay cho đến khi sôi tránh tình trạng vón cục dưới đáy nồi làm chè bị khê.

Bước 7

Khi chè sôi, bạn cho từ bột sắn dây vào và khuấy đều liên tục. Đun cho đến khi chè chuyển sang màu đen.

Bước 8

Cho đường vào và nấu thêm khoảng 3- 5 phút cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Sau đó bạn múc chè ra chén, nếu bạn thích có thể cho thêm ít nước cốt dừa và dừa nạo sợi và thưởng thức thôi nào.

4.3. Lưu ý khi nấu chè mè đen

  • Bà bầu nên ăn chè vừng đen khi nào? Bà bầu nên ăn chè vừng đen từ tuần 34 – 35.
  • Không ăn quá nhiều trong ba tháng đầu thai kì.
  • Nếu bạn thấy khó chịu sau khi ăn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Tránh ăn nếu bạn có tiền sử bị dị ứng.

5. Cách nấu chè mè đen của người hoa

5.1. Nguyên liệu

  • Mè đen: 300gram
  • Bột sắn dây: 200gram
  • Gừng : một củ
  • Đường bột: 150gram

5.2. Cách nấu 

Bước 1 : Sàng vừng đen thật kĩ để loại bỏ các chất bẩn và các hạt mốc, lép kém chất lượng.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, bật bếp ở lửa nhỏ đến khi chảo nóng già thì đổ mè vào, rang đều tay để hạt được chín đều và không bị cháy. Mè sau khi rang sẽ có mùi thơm độc đáo, nếu để bị cháy, chè sẽ bị đắng, mất đi vị ngon đặc trưng của món ăn.

Bước 3: Sau khi mè đã chín đều, bạn đổ ra và để nguội rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 4: Pha bột sắn với 500ml nước, dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp tan hoàn toàn và không bị vón cục. Đổ hỗn hợp vào nồi, đun ở lửa vừa đến khi phần nước chuyển thành màu vàng trong.

Bước 5: Đổ vừng đen đã xay nhuyễn vào hỗn hợp bột sắn, khuấy đều đến khi hòa quyện, chè có độ sánh và trong hơn.

Bước 6: Cuối cùng, bạn đập dập một nhánh gừng, bỏ vào nồi chè để có mùi thơm đặc trưng nhé!

6. Cách nấu sữa đậu nành mè đen

Công thức làm sữa đậu nành mè đen dưới đây sẽ mang lại cho bạn một li sữa vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.

6.1. Nguyên liệu

  • 250g đậu nành
  • 200g vừng đen
  • 120g đường
  • 1,5 l nước

6.2. Cách làm sữa đậu nành mè đen

  • Đậu nành chọn những hạt bóng mẩy, không bị mốc, bị sâu rồi ngâm nước trong khoảng 6-8h qua đêm, sau đãi sạch vỏ.
  • Vừng đen rang chín.
  • Cho cả vừng đen và đậu nành đã ngâm nước vào xay.
  • Dùng khăn sạch để lọc bỏ bã đồng thời vắt lấy nước sữa.
  • Đun sôi, khi vừa sôi thì vặn nhỏ lửa, cho đường vào khuấy đều cho đường tan, hớt bọt trên bề mặt, sau đó đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bạn lưu ý khi đun sữa phải quan sát để tránh sữa sôi trào ra ngoài.

Chỉ sau vài bước làm đơn giản chúng ta đã có những ly sữa đậu nành vừng đen hấp dẫn. Sữa đậu nành mè đen có tác dụng gì mà nhà nhà đều ưa chuộng vậy? Thức uống này có thể giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Cả gia đình có thể cùng thưởng thức ly sữa thơm ngon bổ dưỡng.

Nếu không có thời gian nấu tại nhà, bạn có thể mua sẵn ngoài cửa hàng tạp hóa sữa đậu nành mè đen vinasoy.

7. Cách nấu cháo mè đen cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo mè đen cho bé cực kì đơn giản. Các mẹ hãy tham khảo cách làm để đổi vị cho bé mỗi ngày nhé.

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ 80 gram
  • Vừng đen 50 gram
  • Mật ong 100 ml
  • Đậu phộng 100 gram

7.2. Cách nấu cháo vừng đen

Bước 1

Ngâm gạo qua đêm. Sau đó bạn vo sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn với 500ml nước lọc. Cho mè vào máy xay thành dạng bột.

Bước 2

Đổ gạo xay vào nồi, thêm 500-600ml nước. Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun. Thi thoảng khuấy đều đến khi cháo nhừ hẳn.

Bước 3

Đổ mè xay vào nồi cháo cùng, khuấy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra chén thêm mật ong và đậu phộng rang cho vừa ăn vào là có thể dùng.

8. Cách làm dầu vừng đen tại nhà

Tác dụng của dầu mè đen có rất nhiều và được ưa chuộng vô cùng. Dầu mè đen dưỡng ra rất hiệu quả. Ngoài ra còn giúp bổ khí, sáng mắt, thanh lọc cơ thể,… 

8.1. Nguyên liệu và dụng cụ làm dầu mè đen nguyên chất

– Hạt mè (vừng) đen (nên chọn loại to, hạt đều và ít bị lép, mốc) 

– Vải lọc 

– Máy xay 

– Chai thủy tinh 

– Nồi hấp 

– Máy ép chuyên dụng (nếu có)

8.2. Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Hạt mè (vừng) đem phơi khô khoảng 2-3 nắng. Trong quá trình phơi nắng và sàng lọc ta loại bỏ các hạt lép, mốc và bị hư hại. 

Bước 2: Ta cho hạt vào máy xay để xay ra thành bột. Sau đó cho số bột trên vào nồi hấp để tiến hành hấp cách thủy. Tiếp theo ta lấy số bột ra cho vào túi vải lọc. 

Bước 3: Đưa các túi vải lọc vào máy ép. Hoặc có thể dùng tay ép (hiệu quả không cao và tốn công hơn) thật mạnh cho dầu chảy ra. 

Bước 4: Dầu chảy ra ta đưa chai thủy tinh vào hứng. Đây chính là thành phẩm dầu mè (vừng) đen mà ta mong đợi. 

9. Cách làm bột đậu đen và vừng đen

9.1. Nguyên liệu

50 gram hạt vừng đen, 1 thìa cà phê hạt vừng trắng. 

9.2. Cách làm bột mè đen nguyên chất

  • Cho 2 loại hạt vừng lên chảo khô, rang chín đều. Trong lúc rang, nhớ đảo đều để hỗn hợp mè không bị cháy.
  • Bạn rang đến khi mè trắng trông hơi vàng và phồng lên là tắt bếp.

Đợi mè nguội, bạn cho vào máy sinh tố, xay cho đến khi thật nhuyễn mịn thì đổ vào hũ, đậy nắp kín bảo quản và sử dụng dần.

9.3. Lưu ý

  • Việc thêm mè trắng rang cùng với vừng đen giúp hỗn hợp sau khi xay có màu đen đúng chuẩn.
  • Trước khi rang mè, bạn có thể rửa nước (không khuyến khích), hoặc rây để loại bỏ hạt hư, xấu. Nhưng, phải đảm bảo mè được làm khô hoàn toàn trước khi rang nhé. Nếu không, mè rang sẽ không có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra nếu ngại tự làm bột, bạn có thể mua sẵn bột ngũ cốc mè đen Hàn Quốc. Các cửa hàng xách tay có bán bột mè đen uống liền chất lượng. Hãy tìm đến địa chỉ uy tín để mua.

10. Cách làm sữa mè đen tại nhà

Nếu bạn có sẵn một ít vừng đen, tại sao không thử làm sữa vừng đen nhỉ? Cùng Đức Phát học cách nấu sữa mè đen ngon tại nhà nhé!

10.1. Nguyên liệu và dụng cụ 

– 100 g mè đen.

– 500 ml sữa tươi không đường.

– 150 ml sữa đặc.

– Dụng cụ: ly, muỗng, chảo, máy xay sinh tố

10.2. Cách làm sữa mè đen nguyên chất

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho mè vào và rang chín ở mức lửa vừa và đảo đều liên tục khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 2: ​

  • Chờ vừng đen nguội rồi xay nhuyễn với 500ml nước bằng máy xay sinh tố, dùng rây hoặc túi vải lọc lấy nước.
  •  Bạn cho nước vừa lọc vào nồi, thêm 500ml sữa tươi và 150ml sữa đặc rồi bắc lên bếp đun sôi. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Nếu bạn có sẵn một ít mè đen, tại sao không thử làm sữa vừng đen nhỉ?
Nếu bạn có sẵn một ít mè đen, tại sao không thử làm sữa vừng đen nhỉ?

Ngoài ra bạn có thể thay sữa tươi bằng sữa óc chó. Bạn sẽ có sữa mè đen óc chó thơm và bùi hơn nhiều.

11. Cách nấu nước mè đen rang

Dưới đây là công thức để giúp bạn có thể pha chế được cho mình một cốc nước mè đen đúng chuẩn.

11.1. Nguyên liệu cần có

– 100gr mè đen

– 500ml nước lọc

– 100ml sữa tươi không đường

11.2. Cách thực hiện

Bạn ngâm vừng đen với nước muối trong khoảng vài phút để làm sạch và vớt những hạt mè nổi trên mặt nước bởi chúng thường sẽ là những hạt bị hỏng. Sau đó, vớt vừng đen ra rổ, để phơi khô.

Đổ vừng đen vào chảo, rang đến khi chín đều.

Cho mè đã được rang chín và 500ml nước lọc vào máy xay đều thật nhuyễn. Sau đó chỉ lọc lấy nước rồi cho thêm sữa tươi không đường vào khuấy đều để thưởng thức.

Duy trì uống từ 1-2 cốc nước vừng đen mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối sẽ rất tốt cho sức khỏe. Uống nước mè đen có tác dụng gì? Nước vừng đen rang giúp thanh lọc cơ thể, thải bỏ độc tố. Ngoài ra, loại nước này còn rất tốt cho bà bầu sau sinh. Tuy nhiên đừng uống quá nhiều vì nó có thể làm giảm hấp thu dưỡng chất.

 

 

Call Now Button