Chiết rót vô trùng – bước tiến lớn trong công nghệ đóng gói

Sau khi hoàn thành bao bì cho sản phẩm thì công đoạn chiết rót là vô cùng quan trọng. Nó đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo để tránh bị tràn hay nhiễm khuẩn vào thực phẩm. Chiết rót vô trùng ra đời là giải pháp khắc phục những lo ngại này. Chiết rót vô trùng – bước tiến lớn trong công nghệ đóng gói và bảo quản các sản phẩm, công nghệ này sẽ giúp lưu giữ hương vị thiên nhiên của sản phẩm, giúp giữ tươi, và chất lượng sản phẩm và đáp ứng được yêu cầu về vận chuyển.

Tham khảo các bài viết:

Dây chuyền chiết rót 3 trong 1 Đức Phát
Dây chuyền chiết rót 3 trong 1 Đức Phát

1. Quá trình hình thành công nghệ chiết rót vô trùng

Ở những năm 1950, sữa tươi vẫn chỉ được đóng trong các chai thủy tinh hoặc lon, có hạn sử dụng chỉ trong vòng 1 tuần. Nhờ sự sáng tạo của Tetra Pak, sản phẩm công nghệ đóng gói vô trùng đầu tiên đã ra đời vào năm 1954, Tetra Pak cho ra đời sản phẩm sữa tiệt trùng UHT đầu tiên trong bao bì giấy.

Máy chiết rót chất lỏng vô trùng thích hợp cho đóng gói sản phẩm sữa tươi, đồ uống và đóng gói các sản phẩm dược phẩm

Càng về sau với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, sự sáng tạo của của nhà khoa học mà máy chiết rót chất lỏng vô trùng được sản xuất theo công nghệ hiện đại trên dây chuyền sản xuất tiên tiến mang lại chất lượng sản phẩm cao hơn so với các loại máy đóng gói khác. 

Máy chiết rót vô trùng là gì?

Thiết bị là tổ hợp của các thiết bị chuyên dụng kết nối liên hợp đảm bảo quá trình sản xuất sản phẩm diễn ra tự động và liên tục. Các bộ phận như: Khuôn ép tạo hình, khử trùng, cấp phối, hút chân không, ép kín sản phẩm, cắt, đếm và các bộ phận phụ trợ khác cùng liên kết tạo ra một dây chuyền sản xuất hoàn thiện. Các vật liệu đóng gói trải qua xử lý khử trùng bằng hóa học – hydrogen peroxide (H2O2) và qua khử trùng điện đảm bảo hoàn toàn vô trùng cho các sản phẩm đóng gói.

Bộ phận gia nhiệt có nhiệt độ được điều khiển phù hợp cho từng công đoạn ép màng, tạo hình, khử trùng, hàn kín bao bì, hàn mép ngang. Khử trùng bằng cách sử dụng không khí có nhiệt độ cao đảm bảo chắc chắn vật liệu đóng gói vô trùng hoàn toàn. Máy chiết rót chất lỏng vô trùng có hiệu quả cơ khí tốt, năng lực sản xuất cao, tiếng ồn thấp, vận hành đơn giản, an toàn, hoạt động ổn định và có tuổi thọ lâu dài. Loại máy đóng gói thích hợp sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến đóng gói sữa, đồ uống.

2. Các bước chiết rót vô trùng

– Tiệt trùng sản phẩm và bao bì riêng biệt

– Tiệt trùng máy rót và duy trì môi trường tiệt trùng

– Chiết rót sản phẩm vào bao bì trong môi trường vô trùng

– Hàn kín sản phẩm

– Toàn bộ quy trình chiết rót được đảm bảo vô trùng tuyệt đối, ngăn chặn sự tái nhiễm của vi khuẩn gây hỏng sản phẩm.

– Tiệt trùng máy rót: Tiệt trùng bằng khí nóng >280 độ C, sau đó tiệt trùng bằng hơi bão hòa >130 độ C, cuối cùng tiệt trùng bằng Oxy già H2O2 35%. Toàn bộ các thông số tiệt trùng máy rót được kiểm soát tự động

– Tiệt trùng bao bì: Bao bì được tiệt trùng bằng cách lội qua bể Oxy già 35%, 85oC và sau đó được làm khô và tiệt trùng bằng UV trong môi trường vô trùng. Các thông số tiệt trùng bao bì được kiểm soát tự động.

Như vậy, nhờ sự kết hợp của 3 yếu tố công nghệ chế biến, chiết rót và bao bì tiệt trùng UHT, chúng ta có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong vòng 6 tháng mà không cần dùng bất cứ chất bảo quản nào.

Máy chiết rót vô trùng – 1 sản phẩm máy đóng gói bao bì giá rẻ và tốt nhất trong đóng gói các sản phẩm sữa, đồ uống,… nên ngày càng áp dụng rộng rãi và phổ biến hơn nữa.

Call Now Button