Thiết kế dây chuyền chiết rót nước tinh khiết có khó không?

Thị trường nước uống đang xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm mới lạ, độc đáo. Như một lẽ tất yếu, dây chuyền chiết rót đóng chai cũng theo đó trở nên rất phổ biến. Đặc biệt phải kể đến với sản phẩm nước tinh khiết. Nếu muốn cạnh tranh bằng chiến lược chi phí thấp thì việc đầu tư vào một dây chuyền chiết rót tự động để tối đa hóa năng suất là vô cùng cần thiết. Vậy thiết kế dây chuyền này có khó không? Cần những máy móc gì để hoàn thiện một dây chuyền chiết rót nước tinh khiết? Câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây.

Việc thiết kế một dây chuyền chiết rót nước tinh khiết hoàn toàn không khó với các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật có chuyên môn trong ngành sản xuất và chế tạo. Để hoàn thiện một dây chuyền với đầy đủ công đoạn, doanh nghiệp sẽ cần các loại máy khác nhau. Mỗi loại máy phục vụ cho một khâu cụ thể trong dây chuyền. Tuy nhiên các máy cần có sự đồng bộ hóa để dây chuyền hoạt động ổn định và trơn tru.

Tham khảo các bài viết:

1. Thiết kế dây chuyền chiết rót nước tinh khiết không khó

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật công nghệ thì việc hoàn thiện một dây chuyền chiết rót đóng chai không còn là việc quá khó khăn. Các nhà cung cấp, các cơ sở máy móc uy tín và có chuyên môn chắc chắn sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy cùng máy đóng gói Đức Phát tìm kiểu qua một số khái niệm dưới đây để việc lựa chọn máy móc tối ưu hiệu quả.

Thiết kế dây chuyền chiết rót nước tinh khiết có khó không?
Thiết kế dây chuyền chiết rót nước tinh khiết có khó không?

1.1. Dây chuyền chiết rót nước tinh khiết là gì? 

Hiểu đơn giản thì đây là một hoặc nhiều loại máy tự động được đặt tại cùng một cơ sở sản xuất để hoàn tất một quy trình sản xuất. Dây chuyền chiết rót đóng nắp thường sẽ bao gồm các công đoạn là định hình chai – xử lý vô trùng – chiết rót – đóng nắp – dán nhãn – in date. Dây chuyền chiết rót đóng chai nước tinh khiết thường được áp dụng với các sản phẩm dạng nước như nước tinh khiết. Bên cạnh đó, dây chuyền còn có thể được áp dụng cho một số loại nước giải khát khác như trà, nước ép trái cây,…

1.2. Có thể chiết rót nước vào các chai như thế nào?

Kích thước và hình dáng của chai hoàn toàn do bạn chọn lựa. Nếu công ty bạn sản xuất và kinh doanh các loại nước giải khát và muốn đóng chai 350ml hay 500ml, bạn có thể định lượng tùy theo nhu cầu của bạn. Trong trường hợp bạn muốn sản xuất các bình nước lọc, nước khoáng lớn thì bạn có thể tham khảo dây chuyền chiết rót bình 20l.

2. Các loại máy cần thiết để hoàn thiện dây chuyền

2.1. Máy sản xuất chai

Thiết bị này sẽ thực hiện khâu định hình chai, lọ bằng chất liệu có sẵn do nhà sản xuất lựa chọn. Quá trình này diễn ra hoàn toàn vô trùng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm. Thông thường, các cơ sở sản xuất sẽ đặt mua chai từ nơi khác và chỉ thực hiện các bước còn lại. Tuy nhiên, quy trình không khép kín này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm được đóng chai. Chỉ khi nào quy trình khép kín hoàn toàn được thực hiện trong môi trường vô trùng thì sản phẩm mới đảm bảo hoàn toàn về chất lượng và an toàn vệ sinh.

2.2. Buồng chiết vô trùng

Sau khi được định hình, chai và nắp chai sẽ được đưa vào buồng chiết vô trùng để loại bỏ vi khuẩn. Máy sẽ thực hiện công đoạn tiệt trùng hoàn toàn tự động. Môi trường chiết rót vô trùng đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

2.3. Máy chiết rót

Công đoạn chiết rót sẽ do máy chiết rót định lượng nước tinh khiết đảm nhiệm. Máy hoạt động tự động và chiết rót theo công nghệ tiên tiến, hiện đại. Máy sẽ rót dung dịch vào chai theo định lượng có sẵn. Thông thường máy có các chức năng cơ bản là sục rửa, chiết rót và vặn xoắn nắp chai. Vì thế máy còn có tên gọi là máy chiết rót và đóng nắp chai. Hay còn có thể gọi là dây chuyền chiết rót 3 trong 1. Sản phẩm sẽ được chiết rót vào các chai với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau.

Máy chiết rót Đức Phát
Máy chiết rót Đức Phát

2.4. Máy dán nhãn, in date

Sản phẩm nào cũng cần có hình thức bao bì bắt mắt với bộ nhận diện độc nhất. Vì vậy công đoạn dán nhãn là không thể thiếu. Máy in date có thể được lắp thêm. In date để bổ sung thông tin cần thiết với việc giới hạn thời gian sử dụng cho hàng hóa.

2.5. Máy co màng

Thiết bị sẽ bọc các lốc chai với số lượng nhất định bằng màng bọc bằng chất liệu PE hay PVC,… tùy theo yêu cầu của người sản xuất. Thực hiện công đoạn co màng sẽ giúp các chai được đóng lại theo trật tự cố định. Từ đó giúp tránh va chạm mạnh gây hỏng hóc đến từng chai. Việc vận chuyển từ đó cũng dễ dàng hơn.

Thị trường nước uống là một thị trường đầy áp lực. Để cạnh tranh, doanh nghiệp nhất định phải có chiến lược cụ thể và phù hợp. Nếu theo chiến lược chi phí thấp, dây chuyền chiết rót đóng nắp có thể sẽ giúp doanh nghiệp về nhiều mặt. Doanh nghiệp có thể sản xuất tập trung và khai thác được lợi thế kinh tế theo quy mô. Nhờ đó có thể tối ưu năng suất và tăng lợi nhuận.

Call Now Button