Các loại mứt là thức quà yêu thích của tất cả mọi người mỗi khi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, việc đóng gói hoặc bảo quản các loại mứt lại là vấn đề rất đau đầu. Vì bản chất của các loại mứt là ngào đường, dễ bị chảy nếu bảo quản hay đóng gói không đúng cách. Nếu bạn đang gặp vấn đề trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi hướng dẫn bạn cách đóng gói mứt Tết để được lâu không hỏng.
Tham khảo thêm các bài viết
- Cách đóng gói quà Tết sao cho đẹp và sang trọng
- Máy đóng gói xúc xích là gì? Vai trò của thiết bị này trong sản xuất
- Đóng gói hạt điều theo tiêu chuẩn AFI bằng máy đóng gói hạt điều
Mứt là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa khay mứt tết
Mùa xuân trăm hoa đua sắc, đất trời dường như se lạnh hơn, báo hiệu mùa tết Nguyên Đán lại đến. Bên cạnh mùi khói nghi ngút cay cay bên nồi bánh chưng xanh, hương thơm của hũ kiệu, dưa hành muối… thì chắc chắn không thể thiếu khay mứt tết ngọt ngào cho đầu năm.
Mứt là gì?
Hiểu đơn giản nhất, mứt là một thứ củ hoặc quả được ngào với đường. Sau đó để lửa đun liu riu cho đến khi vị ngọt của đường thấm vào củ quả. Đảo thật đều tay cho đến khi khô sệt lại theo sở thích, là bạn đã có được thành phẩm thơm ngon.
Một số loại trái cây thường được dùng làm mứt tạo nên một mâm bánh mứt ngày tết đa dạng, phong phú như mứt dừa, hạt sen, bí, gừng, cà rốt, vỏ bưởi, vỏ cam, tắc(kim quất)…Mứt Việt Nam thường là mứt quả được chế biến thành nhiều dạng: mứt đông, mứt nhuyễn, mứt rim, mứt khô.
Nguồn gốc và ý nghĩa của khay mứt tết
Có lẽ mỗi dịp Xuân về thì khay mứt tết lại trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Hầu như trên bàn tiếp khách của nhà nhà đều đẩy đủ bánh kẹo, mứt tết. Không biết mứt tết xuất hiện từ khi nào; nhưng hiện tại nó đã là thành phần không thể thiếu, gắn liền với người dân Việt.
Mùa “sản xuất” mứt tết thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch để đến gần tết thì mang ra thị trường tiêu thụ.
So với các thế hệ 6x, 7x trước thì ngày nay mứt tết dạng công nghiệp được bày bán nhiều hơn. Điều này cũng làm lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Top 5 loại mứt Tết phổ biến và ý nghĩa của nó
Mứt quất (kim quất)
Mang lại sự an khang, thịnh vượng.
Mứt quất có màu vàng nhẹ, mang ý nghĩa đặc biệt trong năm mới. Từ xa xưa, cây quất đơm hoa kết trái vào độ tháng 6 âm lịch. Trái bắt đầu lớn dần, chín đúng vào dịp Tết và vì thế thường được dùng để làm mứt cho dịp tết luôn.
Quả quất thường có bảy múi rất đều nhau, không nát, không mất múi nào, màu vàng óng ánh đặc trưng và bắt mắt. Nên mứt quất được tin sẽ mang tới thịnh vượng, may mắn cho gia đình trong năm mới.
Hương vị ngọt ngào thơm phúc, chua nhẹ ở đầu lưỡi kết hợp với không khí se lạnh của mùa xuân. Ôi thật tuyệt với biết mấy. Ngoài ra, mứt quất còn có nhiều công dụng khác như trị ho và tốt cho hệ tiêu hóa.
Mứt dừa để được bao lâu? Ý nghĩa mứt dừa
Ý nghĩa gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc.
Từ xa xưa, mứt dừa đã được coi là loại mứt truyền thống dịp Tết mỗi độ xuân về. Mứt dừa có vị đặc trưng là thơm ngọt và đa dạng về màu sắc. Nhờ được nhuộm màu sắc bởi những loại hoa, cây khác. Không những thơm ngon, ngọt bùi mà mứt dừa còn mang ý nghĩa quây quần, sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình, bạn bè trong năm mới.
Món thực phẩm này cũng rất dễ để chế biến và thực hiện. Chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tự tay làm món mứt dừa vừa thơm ngọt, vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.
Tuy nhiên mứt dừa lại dễ bị ướt. Mứt dừa để được bao lâu? Cách đóng gói hiệu quả như thế nào? Các bạn kéo xuống dưới chút xíu nhé.
Mứt hạt sen
Mang ý nghĩa một năm mới sum họp, hạnh phúc, con cháu đầy nhà.
Hạt sen có vị thanh bùi và nhiều chất dinh dưỡng, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp.
Không chỉ mang hương vị độc đáo, bổ dưỡng, mứt hạt sen còn mang ý nghĩa rất đặc biệt. Mứt hạt sen thể hiện được ý nghĩa của một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà. Tuy nhiên, để có một đĩa mứt sen thơm ngon và đạt yêu cầu thành phẩm thì mất khá nhiều thời gian bởi nó cầu kì từ việc lựa chọn, sơ chế đến chế biến.
Mứt lạc
Biểu tượng của sự trường thọ từ lâu đời.
Mứt lạc đặc trưng với lớp vỏ màu trắng ngần bên ngoài, bọc lấy hạt lạc thơm bùi béo ngậy bên trong. Hạt lạc còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nên nó mang ý nghĩa cho sự tròn đầy, trường thọ từ lâu đời.
Mứt gừng
Mang ý nghĩa cầu chúc năm mới nồng nàn, hạnh phúc.
Lại một loại mứt không thể nào thiếu được trong khay mứt ngày Tết của mỗi gia đình. Mứt gừng mang ý nghĩa cho một cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc trong năm mới. Nó được người sử dụng ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Và còn một điều hấp dẫn người dùng nữa, đó chính là vị cay cay nồng ấm của gừng. Kết hợp cùng một ít đường bên ngoài mứt cùng vị nồng ấy, nó tạo ra được những hương vị vô cùng thơm ngon và khó lòng nào quên được khi đã sử dụng. Tết đến xuân về, người ta thường dùng mứt gừng cùng ý nghĩa muốn gửi gắm là những cay đắng vẫn còn đọng lại như vị cay của gừng và vị ngọt là sự khởi đầu cho một năm mới thuận lợi, may mắn hơn.
Hướng dẫn bạn cách đóng gói mứt Tết để được lâu không hỏng
Đóng gói truyền thống
Bạn muốn làm mứt tại nhà để đảm bảo chất lượng, hương vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn đóng gói mứt để được lâu không hỏng.
Khi mứt đã ra được thành phẩm, bạn cần để nguội thật nguội trước khi cất nhé. Để phơi khô tự nhiên khoảng 1-2 tiếng hoặc cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C. Bảo quản bằng túi nilon hoặc hũ đậy nắp kín. Nhưng để đảm bảo hương vị và chất lượng nguyên vẹn nhất, các bạn nên đựng trong hũ thủ tinh nhé.
Đóng gói mứt Tết công nghiệp
Đối với những cơ sở sản xuất, xưởng sản xuất mứt Tết công nghiệp, quy mô lớn. Việc đóng gói được thực hiện hoàn toàn trên các máy móc, dây chuyền đóng gói tự động. Cùng chúng tôi tham khảo 1 số loại máy đóng gói mứt Tết tiêu biểu dưới đây.
Máy đóng gói cân định lượng
- Máy đóng gói này là thiết bị đóng gói tự động được sử dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, nông nghiệp, đóng gói đồ dùng..v.v..
- Dùng để định lượng chính xác khối lượng mứt theo yêu cầu đóng gói của khách hàng.
- Năng suất cao, vận hành ổn định, ít hỏng hóc.
- Máy tự động tạo túi từ các lọai cuộn màng OPP ,PE PVC..
- Việc tạo túi được đinh vị bằng mắt thần điện tử, cấu trúc máy đơn giản, thuận tiện khi vận hành và sử dụng.
- Đảm bảo đạt được hiệu quả cao khi đưa vào sản xuất..
- Ngoài ra máy còn có thể lắp thêm bộ phận indate NSX,HSD…và hệ thống băng tải cấp liệu, băng tải ra liệu sau khi đã đóng gói xong.
Tham khảo từng loại máy đóng gói cân định lượng: Tại đây
Máy đóng gói dạng nằm
- Khác với máy đóng gói dạng đứng, máy đóng gói ngang thực hiện các khâu theo phương nằm ngang.
- Máy đóng gói nằm thường được sử dụng khi cần đóng gói bao bì dạng hình chữ nhật, hình vuông,…
- Loại máy này phù hợp để đóng gói khá nhiều sản phẩm trên thị trường. Ví dụ như đóng gói dầu gội, đóng gói bim bim, đóng gói lạc,…
- Thường đóng gói mứt Tết bằng túi có sẵn sẽ sử dụng loại máy này.
Tham khảo các dòng máy đóng gói nằm: Tại đây
Máy đóng gói hút chân không
- Đối với những nhà máy đóng gói mứt xuất khẩu, máy đóng gói hút chân không sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.
- Giữ hương vị của thực phẩm, không bị lẫn mùi khi bảo quản chung cùng các sản phẩm khác
- Ngăn ngừa sự lên men của thực phẩm
- Giữ độ ẩm của thực phẩm ở mức vừa phải, không bị bay hơi gây khô trong quá trình bảo quản bằng đông lạnh.
Tham khảo các loại máy đóng gói hút chân không: Tại đây
Trên đây, mình vừa giới thiệu tới các bạn cách đóng gói mứt bảo quản được lâu và một số dòng máy đóng gói công nghiệp. Nếu có thắc mắc gì cứ liên hệ hotline 0931 26 4444 để được tư vấn nha!