Đường là một gia vị quan trọng trong đồ ăn thức uống. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường hay những người bị nóng trong thì đường tinh (đường trắng) lại không hề tốt cho cơ thể. Vậy phải làm sao để có thể tạo vị cho món ăn mà không gây hại tới sức khỏe? Hãy tham khảo đường mật mía – một trong những loại đường tự nhiên và lành tính nhất trên thị trường.
Tham khảo các bài viết
- Đường nâu là gì? Đường nâu Biên Hòa giá bao nhiêu?
- Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Đường ăn kiêng của Đức
- Đặc điểm và lợi ích của máy đóng gói bao bì mini giá rẻ
1. Đường mía là gì?
Dù là loại đường nào, chúng cũng đều có xuất thân từ cây mía hoặc củ cải đường. Tuy nhiên, loại đường mật mía lành tính mà chúng ta đang nói đến ở đây là đường mía thô hữu cơ, hay còn gọi là đường phên.
Đường phên (còn được gọi là đường phên mật mía) là một dạng của mật mía cô đặc thành miếng. Tuy nhiên nó lại không hẳn giống mật mía vì nó thiên về vị đường hơn chứ không thơm như mùi mật mía dạng lỏng. Loại này có thể dùng thay đường tinh luyện vì có vị ngọt đường tương tự.
Đường phên hợp với kho cá, kho thịt, tạo màu, pha nước chanh, nước cam…và thậm chí là chữa bệnh thiếu máu, mất ngủ.
2. Đường trong mía là đường gì?
Đường trong mía có tên hóa học là sucrose (saccarose). Chất này tạo ra vị ngọt hoàn toàn tự nhiên cho đường phên. Ngoài ra, trong loại đường này còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe của cả gia đình. Có thể kể đến các chất như nước, xơ, khoáng chất, vitamin và đặc biệt là sắt.
3. Đường mía có tác dụng gì?
Như đã nhắc tới ở đầu bài, đường phên mật mía là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người bị tiểu đường hoặc cơ địa nóng trong. Lợi ích của đường phên mía thì vô vàn. Sau đây máy đóng gói bao bì Đức Phát sẽ giới thiệu tới bạn một vài tác dụng của mía đường mà có thể bạn chưa biết tới.
3.1. Làm đẹp
a. Chống lão hóa
Mỗi gam đường phên (mía đường) chứa đến 4mg canxi và 4 mg sắt và một lượng nhỏ riboflavin cùng carotene. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng chiết xuất một chất gọi là được gọi là polysaccharide “mật đường” từ đường phên. Chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa quá trình lão hóa xảy ra ở phụ nữ.
b. Bổ khí huyết
Đây chính là sản phẩm hoàn hảo dành cho phụ nữ bởi đường phên mật mía chứa nguyên tố vi lượng phong phú. Trong đó có một số vi chất có tác dụng kích thích tạo máu rất mạnh mẽ.
Phụ nữ sau sinh mất nhiều máu, thể trạng yếu. Vì vậy nên uống đường mật mía từ 7 -10 ngày để bổ sung năng lượng, tăng lượng máu, phục hồi thể chất, kích thích co bóp tử cung, đẩy nhanh sản dịch ra ngoài và tăng tiết sữa.
Đến kỳ kinh, chị em nên uống mía đường để làm ấm cơ thể. Ngoài ra còn tăng cường năng lượng, lưu thông và gia tăng tuần hoàn máu, tránh bế kinh.
3.2. Tốt cho sức khỏe
Không chỉ có tác dụng làm đẹp, đường phên còn hỗ trợ sức khỏe cho người sử dụng. Cụ thể:
a. Cung cấp năng lượng trong một thời gian dài mà không gây mệt mỏi
Đường mật mía nguyên chất chứa một lượng nước nhất định. Khi sử dụng, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước và trở nên tràn đầy năng lượng trong một ngày dài.
Ngoài ra, đường có trong nước mía là đường tự nhiên. Nhờ đó nó có thể làm tăng năng lượng cho bạn ngay lập tức, đặc biệt là khi mệt mỏi.
b. Không gây béo, không gây nóng trong
Mía không chứa Cholesterol, thậm chí nó còn chống lại những Cholesterol xấu có trong máu của bạn. Nhờ đó có thể giúp cân nặng của bạn được giảm xuống 1 cách hiệu quả nhất.
Bên cạnh đó, mía còn có đặc tính giải độc. Sử dụng đường từ mật mía giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, nhờ đó sẽ đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.
c. Chữa vàng da
Bệnh vàng da là một căn bệnh do sự hiện diện của sắc tố màu vàng trong billirubin máu. Bệnh này xảy ra do chức năng gan giảm. Tuy nhiên, trong mía có chứa chất có khả năng khôi phục lại sức khỏe của các chức năng gan. Vì thế mà sử dụng đường mật mía có thể chữa bệnh vàng da.
d. Chữa lành các ổ nhiễm trùng
Một số bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm dạ dày có thể được hạn chế nếu bạn sử dụng mía đường khoa học và hợp lý. Bởi lẽ trong mía có chứa chất có lợi trong việc điều trị các bệnh này.
e. Tốt cho người bệnh sỏi thận
Sỏi thận xảy ra do tình trạng mất nước trong cơ thể. Vì vậy, để tái hydrat hóa cơ thể, bạn có thể sử dụng mía đường một cách thường xuyên. Trong mía cũng có một thành phần tự nhiên có thể phá vỡ sỏi thận.
f. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Mía tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì trong mía có chứa chất làm ngọt tự nhiên. Chất này không gây nguy hiểm hoặc làm tăng đường huyết. Người bệnh vẫn có thể ăn đường mật với một lượng vừa phải, không cần phải kiêng tuyệt đối.
g. Giàu chất dinh dưỡng
Trong mía có rất nhiều vitamin và khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi và magiê. Các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho cơ thể con người.
h. Ngăn ngừa ung thư
Do có chứa nhiều kiềm trong thành phần nên mía có thể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, ung thư phổi và ung thư vú.
Như vậy, sử dụng đường là hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Những người có các bệnh viêm trong cơ thể hoặc bị tiểu đường, cơ địa nóng trong thì hãy yên tâm sử dụng loại đường này. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cân nhắc kĩ và sử dụng một cách có khoa học để phát huy hết tác dụng của nó.