Hướng dẫn bảo quản thực phẩm vào mùa hè

Thời tiết oi bức vào mùa hè sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực phẩm chính vì vậy chúng ta cần có cách bảo quản thực phẩm sao cho phù hợp nhất. Cùng máy đóng gói Đức Phát tham khảo bài viết hướng dẫn bảo quản thực phẩm vào mùa hè để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Tham khảo các bài viết:

 

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm vào mùa hè
Hướng dẫn bảo quản thực phẩm vào mùa hè

 

1. Thực phẩm chín

– Cần chú ý nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Để riêng từng loại thực phẩm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín để các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau.

– Phải nấu lại cho sôi kỹ trước khi dùng lại các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn không nên để quá ba ngày và bảo quản ở vị trí lạnh nhất trong tủ lạnh. Theo công ty phân phối máy hút chân không giá rẻ, nhiều bà nội trợ có thói quen để rất nhiều món ăn thừa vào tủ lạnh và để quên nhiều ngày sau đó. Để tránh thực phẩm để quá lâu và lẫn lộn, nên ghi chú ngày tháng trên nắp hộp.

– Các món chiên, rô ti… nên đổ ngập dầu khi để vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô.

Cần lưu ý:

– Không nên để thức ăn đã qua chế biến quá hai giờ dưới nhiệt độ bình thường. Cách bảo quản thực phẩm tốt nhất nên nấu sôi, để nguội và cất vào tủ lạnh ngay sau khi vừa sử dụng xong.

– Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện, có thể bảo quản thực phẩm thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo là phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín. Các bà nội trợ nên lưu ý nhé! Nếu các bà nội trợ muốn mua sản phẩm máy hút chân không chất lượng có thể tham khảo tại Đức Phát

2. Thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng. Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Nhưng các bà nội trợ nên nhớ, ngoài việc để thực phẩm trong các hộp nhựa bảo quản, chúng ta có thể đóng gói thực phẩm bằng máy hút chân không để giữ cho thực phẩm an toàn và tốt nhất.

Đối với thịt, cá

Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

Các loại rau xanh

Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá sâu, lá giập và rửa sạch, sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp), buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau lá xanh chịu lạnh kém hơn nên các bà nội trợ cần chú ý vị trí cất giữ rau trong tủ lạnh. Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

Thời gian bảo quản

thực phẩm tươi sống có thể để được đến một năm nếu được cấp đông từ -180 đến -300, cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, khi để lâu thì một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa, làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng, chất béo hòa tan…

Do vậy, thời gian bảo quản thực phẩm tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò, cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày; thịt heo, gà, vịt khoảng bảy ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng ba ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn. Ngoài ra các bà nội trợ có thể tham khảo bài viết hướng dẫn bảo quản thực phẩm vào mùa hè để học hỏi thêm những cách bảo quản thực phẩm hay.

Công ty Đức Phát với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường luôn cam kết cung ứng các sản phẩm máy hút chân không tự động, chất lượng đảm bảo mà giá cả phải chăng. Hãy đến với chúng tôi ngay khi có nhu cầu để nhận được giá ưu đãi nhé

 

Call Now Button