Keo dính chuột là gì? Cách tẩy keo dính chuột cực nhanh và hiệu quả

Trong các xưởng máy móc, nhà ở, con người vẫn thường phải đau đầu vì chuột xuất hiện quá nhiều, phá hoại thiết bị, hệ thống điện,… cản trở công việc kinh doanh. Rất nhiều nơi đã lựa chọn mua keo dính chuột để bẫy và diệt chuột trong nhà. Cách làm này loại bỏ chuột rất nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên quá trình “dọn dẹp” sau khi bẫy chuột lại khá khó khăn. Bởi lẽ chất keo dính có thể dây ra sàn, vải, lông thú cưng,… gây phiền toái cho bạn rất nhiều. 

Tham khảo các bài viết:

 

Keo dính chuột là gì? Cách tẩy keo dính chuột cực nhanh và hiệu quả
Keo dính chuột là gì? Cách tẩy keo dính chuột cực nhanh và hiệu quả

1. Keo dính chuột là gì?

Đây là hóa chất dùng để bắt chuột mà nhiều người dân Việt Nam hay dùng. Keo bẫy chuột được sản xuất từ mủ cao su, nhựa thông, dầu nhớt… Sau khi nấu chín keo, người ta quét lên những tấm bìa carton hoặc đóng hộp để phân phối đến tay người dùng. Keo thường có dạng lỏng quánh, màu trong suốt hoặc trắng ngà, nâu sẫm.

2. Keo dính chuột có độc không?

Nhiều người vẫn hay nói: thành phần của keo chuột là các chất từ thiên nhiên nên chắc chắn không độc hại. Tuy nhiên, ai dám chắc chúng không pha lẫn hóa chất? Ai đảm bảo được công đoạn sản xuất ra các miếng bẫy chuột an toàn tuyệt đối? Vậy thực chất, keo dính chuột có độc hại không?

Câu trả lời là có. Vì được nấu đặc quánh lại từ các loại hóa chất tổng hợp nên chắc chắn keo bẫy chuột không hề an toàn cho sức khỏe con người. Các loại hóa chất này khi trộn lẫn với nhau và nấu lên sẽ tạo ra phản ứng khó lường vô cùng độc hại.

Vậy nên hãy hạn chế tiếp xúc trực tiếp với miếng keo bẫy chuột. Càng tránh xa được chất keo này càng tốt. Tránh hít, ngửi quá gần hay để da tiếp xúc với chất keo quá lâu. Không để trẻ nhỏ hay thú cưng như mèo ăn phải keo dính chuột. Trong trường hợp nuốt phải keo chuột, lập tức đưa tới bệnh viện, y/bác sĩ để được khám chữa kịp thời. 

3. Cách tẩy keo dính chuột

Sử dụng miếng bẫy chuột bằng keo là phương pháp bẫy chuột rất đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không may, trong lúc lũ chuột cố “đào thoát”, chúng sẽ khiến keo dính xuống sàn nhà, thảm trải sàn, thậm chí là dính cả vào quần áo chúng ta và lông thú cưng nếu chúng ta không cẩn thận khi tiếp xúc với miếng bẫy. Vậy bị dính keo dính chuột phải làm sao? Rửa keo dính chuột như thế nào? Hãy đọc ngay các cách làm sạch keo dính chuột đơn giản mà nhanh chóng dưới đây. Tất cả đều sử dụng những nguyên liệu dễ tìm, sẵn có tại nhà để nhanh chóng làm sạch keo bẫy chuột ngay lập tức.

3.1. Cách tẩy keo dính chuột trên sàn nhà

Nếu chẳng may miếng bẫy chuột bị úp và dính keo xuống sàn nhà thì bạn hãy thử tham khảo các nguyên liệu khử keo dính sau đây.

Phải làm sao khi keo dính chuột dính xuống sàn?
Phải làm sao khi keo dính chuột dính xuống sàn?

a. Dùng dầu ăn

Dầu thực vật là một phương pháp an toàn để loại bỏ chất dính khỏi bề mặt sàn hay đồ nhựa.

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy hay vệ sinh, bạn nên sử dụng trong một vị trí nhỏ, sau đó mới sử dụng cho toàn bộ bề mặt sàn. Việc làm này là để hạn chế hỏng hóc nếu chẳng may chất tẩy rửa không phù hợp với chất liệu cần được làm sạch. Cách dùng dầu ăn để tẩy keo chuột như sau:

Chuẩn bị vật dụng:
 • Khăn giấy
 • Dầu thực vật
 • Vải sạch
 • Thìa
Cách xử lý:
 • Bước 1: Tẩm dầu thực vật trực tiếp lên khăn giấy
 • Bước 2: Phủ khăn giấy thấm dầu lên mặt sàn bị dính keo. Để trong vòng 5 – 10 phút.
 • Bước 3: Dùng vải sạch chà hoặc làm mờ vết bẩn. Nếu bề mặt cho phép, bạn có thể dùng móng tay hoặc thìa để cạo lớp keo đi.
 • Bước 4: Lặp lại các bước trên cho toàn bộ bề mặt bị dính keo cho tới khi làm sạch hoàn toàn.
Cách tẩy keo dính chuột nhanh và hiệu quả
Cách tẩy keo dính chuột nhanh và hiệu quả

b. Dùng giấm trắng

Để tẩy keo dính chuột ở bề mặt khó hơn hoặc không cho phép thấm dầu ăn như quần áo, thảm, bạn cần dùng giấm trắng thay thế.

Cách xử lý:
 • Bước 1: Làm ẩm miếng vải sạch với giấm
 • Bước 2: Đặt miếng vải phủ lên bề mặt bị dính keo, để yên khoảng vài phút cho mềm keo.
 • Bước 3: Chà nhẹ nhàng với cùng một miếng vải cho lớp keo bong ra.
 • Bước 4: Lặp lại các bước trên cho toàn bộ bề mặt cần xử lý đến khi được loại bỏ hoàn toàn.
 • Bước 5: Có thể rửa sạch bề mặt 1 lần nữa bằng nước sạch và làm khô.

3.2. Cách tẩy keo dính chuột trên quần áo

Trong lúc tiếp xúc với miếng bẫy keo dùng để dính chuột, rất có thể bạn sẽ bị keo dính chuột dính vào quần áo. Vậy làm thế nào để tẩy keo trên quần áo mà không làm rách hay phai màu vải? Hãy tham khảo các cách tẩy vết keo dính chuột trên quần áo phổ biến sau đây.

Sử dụng giấm để tẩy vết keo dính chuột trên quần áo
Sử dụng giấm để tẩy vết keo dính chuột trên quần áo

a. Làm đông cứng vết keo dính

 • Đặt quần áo dính keo dính chuột vào tủ đông của của tủ lạnh và để nó trong 1 giờ. Việc này sẽ làm cứng keo, làm giảm chất lượng kết dính của nó. 
 • Bóc lớp keo bằng ngón tay. Bắt đầu từ các cạnh của vết dính, bạn nên tranh thủ loại bỏ keo nhanh chóng trước khi nó tan băng và trở nên dính lại.

b. Dùng bơ đậu phộng

 • Phết bơ lên khắp lớp keo dính trên quần áo. Kết cấu của bơ đậu phộng sẽ làm thay đổi kết cấu của keo và làm cho nó dễ dàng loại bỏ hơn.
 • Tiếp theo chà bơ đậu phộng xung quanh vết dính và nhớ để yên trong vài phút trước khi chà. 
 • Bước cuối cùng là giặt sạch quần áo.

c. Sử dụng giấm để tẩy vết keo trên quần áo

 • Cho giấm vào 1 miếng vải sạch và đặt nó lên trên vết keo. 
 • Để yên trong một vài phút. 
 • Sau đó nhẹ nhàng chà keo mềm ra khỏi quần áo của bạn. 
 • Quá trình cần phải được lặp lại cho đến khi hết keo. Bạn có thể rửa sạch giấm bằng nước lạnh và để khô tại chỗ, hoặc bạn có thể cho quần áo vào máy giặt.

3.3.Cách tẩy keo dính chuột trên da

Trong lúc đặt bẫy dính chuột hay gỡ chuột khỏi bẫy, hoặc thậm chí chỉ là vô tình đi qua mà không để ý, có thể bạn sẽ bị keo dính chuột dính vào tay. Phải làm thế nào để tẩy keo trên da an toàn, sạch sẽ bây giờ?  Hãy dùng dầu ăn để tẩy keo dính chuột dính vào da người.

Dầu ăn là một chất nhẹ không gây kích ứng cho bất kỳ bề mặt nào mà nó cọ xát. Đây là lý do tại sao nó có thể được sử dụng cho da người. Nếu bạn không thoải mái với việc bôi dầu ăn lên da, bạn có thể sử dụng dầu em bé thay thế. Loại dầu này có thể được tìm mua tại các cửa hàng mẹ và bé ở khu vực gần bạn nhất.

Cách sử dụng tương tự như khi dùng dầu ăn để tẩy vết keo chuột trên sàn: dùng khăn thấm dầu chà nhẹ nhàng lên vùng da bị dính keo. Lặp đi lặp lại quá trình chà và tẩy dầu ăn trên da nhiều lần. Hãy thật kiên nhẫn để thấy hiệu quả của cách xử lý keo dính chuột dính vào da này.

3.4. Cách loại bỏ keo bẫy chuột khỏi giày

Các miếng keo bẫy chuột hay được đặt dưới sàn để dễ dụ chuột vào bẫy, lúc dọn cũng sẽ dễ dàng hơn là đặt miếng bẫy ở trên mặt bếp hay trên mặt bàn. Tuy nhiên, điều này lại tạo ra nguy cơ khiến bạn dẫm phải keo dính chuột. Bị dính keo bẫy chuột vào giày quả thật là một điều rất khó chịu và nhất là giày còn mới. 

Cách khử keo dính chuột trên giày tiện lợi nhất là bạn có thể dùng một con dao cạo phần lớn lớp keo ra khỏi đế giày. Tiếp theo đó lấy một ít dầu thực vật bôi vào chỗ keo còn sót lại và chà bằng khăn.

Cuối cùng là lau hoặc giặt sạch giày.

3.5. Cách rửa keo dính chuột dính trên lông thú cưng

Khi thú cưng của bạn như chó, mèo dính keo dính chuột, đừng cố sức dứt keo dính ra. Bởi lẽ như vậy sẽ làm đau, tổn thương da, thậm chí làm rách da gây nhiễm trùng. Tuyệt đối không dùng xăng hoặc các loại hóa chất, dung môi sẽ làm bỏng da hoặc gây nhiễm độc qua da thú cưng.

Cách tẩy keo dính chuột trên lông mèo, chó vô cùng đơn giản
Cách tẩy keo dính chuột trên lông mèo, chó vô cùng đơn giản

Thay vào đó, hãy chuẩn bị kéo, dầu Baby Oil (hoặc dầu ăn), nước ấm và khăn bông để loại bỏ vết dính keo khó chịu này. Cách tẩy vô cùng đơn giản như sau:

 • Dùng nước ấm và khăn lau qua vài lần chỗ dính keo để tẩy bớt chất dính và chất độc có trong keo dính trên vùng lông thú cưng của bạn. Lau khô và kiểm tra những chỗ dính keo. Nếu phần keo dính nhiều nhưng không sát phần da, bạn có thể dùng kéo cắt bỏ bớt 1 phần.
 • Dùng dung dịch Baby Oil xoa vào lông thú cưng, dùng khăn ướt hoặc khăn vải vuốt nhẹ nhiều lần để đẩy chất keo ra. Lặp lại hành động cho đến khi keo được tẩy hết.
 • Dùng nước ấm tắm sạch là cho thú cưng và sấy khô lông.

3.6. Tiểu kết

Các cách xử lý keo dính chuột trên đều rất an toàn. Nếu chẳng may bạn có bị dính keo vào da thì hoàn toàn có thể sử dụng các cách trên để khử keo dính nhanh chóng. Tuy vậy, người ta vẫn thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vậy làm thế nào để hạn chế keo bẫy chuột dính vào da, lông thú, vải,..? Hãy sử dụng keo bẫy dính chuột đúng cách và lưu ý những điều ở phần sau đây.

4. Sử dụng đúng cách

Miếng bẫy dính chuột thường được đóng gói bằng máy đóng gói nằm ngang, tương đối tiện lợi khi sử dụng. Bạn chỉ cần bóc bao bì, mở miếng dính chuột ra, để ở nơi hay xuất hiện chuột, thả thêm thức ăn để làm mồi nhử. 

Khi sử dụng miếng dính chuột, bạn cũng nên cẩn thật để không bị dính vào tay hoặc quần áo. Để phát huy tối đa hiệu quả của keo dính bạn nên để chúng ở nơi khô thoáng. Chú ý tránh nước và bụi bẩn sẽ làm giảm độ kết dính của keo.

Sau khi bắt được chuột, bạn có thể tháo chúng ra và tái sử dụng. Tuy nhiên, lúc này miếng dính đã không còn độ dính tốt như ban đầu nữa. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy sử dụng miếng bẫy dính mới. Giá một miếng bẫy chuột cũng không quá cao nên bạn có thể mua một lần nhiều gói để cất trữ dùng dần.

Khi tháo chuột ra, bạn nên cẩn thận không để bị cắn. Chúng có thể truyền nhiễm bệnh tật sang bạn. Tốt nhất là bạn nên đeo găng tay dày, đeo khẩu trang và mặc quần áo dày khi xử lý bẫy chuột. 

Khi không dùng nữa, những miếng dính chuột còn thừa cần được cất vào bao bì cẩn thận, cất nơi an toàn. Lưu ý, không để cho trẻ em tiếp xúc với miếng dính chuột; không để cho các vật nuôi như chó, mèo…chạy qua khu vực đặt bẫy.

5. Keo dính chuột mua ở đâu?

Hiện nay, phương thức bán rong không còn tồn tại nên khó tìm các xe đạp bán rong keo bẫy dính chuột quanh các ngõ hẻm như ngày trước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm mua tại các tiệm tạp hóa, tiệm đồ hóa chất nằm rải rác trong các con phố.

Ngoài ra, trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo cũng có bán mặt hàng này. Hãy đọc kỹ review để chọn được keo dính chuột loại nào tốt, tránh trường hợp mua về nhưng keo không dính được hoặc dính không tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại keo được bao gói cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thành phần không quá độc hại. Bởi lẽ nếu chất keo được pha chế quá độc thì khi thú cưng chẳng may ăn phải hay tay con người chạm vào, chất keo sẽ gây nguy hiểm cho con người và thú cưng.

Với những thông tin mà máy đóng gói tự động Đức Phát đã chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn có thể bẫy chuột thành công và dọn dẹp “bãi chiến trường” nhanh gọn.

Call Now Button