Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Đóng Gói Đậu Phộng Lạc Rang

Máy đóng gói đậu phộng, lạc rang là máy dùng để đóng bao bì các loại hạt như hạt đậu phộng, hạt lạc, ngũ cốc, hạnh nhân,… Tuy nhiên, ngần đó thông tin là chưa đủ để các nhà sản xuất vận hành máy một cách thành thạo. Nguyên lý hoạt động của loại máy đóng gói đậu phộng, lạc rang là gì? Quy trình đóng gói nguyên liệu đậu phộng, lạc rang diễn ra như thế nào? Sau đây, Đức Phát sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn về nguyên lý hoạt động cũng như quy trình đóng gói của máy đóng gói đậu phộng tự động.

Nguyên lý hoạt động của máy đóng gói đậu phộng lạc rang

Máy đóng gói đậu phộng lạc rang

 

Máy đóng gói đậu phộng hoạt động kết hợp giữa công đoạn định lượng, cấp nguyên liệu vào bao bì và tạo hình cho túi, hàn miệng và cuối cùng là cắt rời túi, tạo rãnh dễ xé cho túi. Quá trình đóng gói hạt được diễn ra liên tục với tốc độ nhanh. Máy đảm bảo hiệu quả năng suất cho nhà sản xuất.

Cụ thể hơn, quy trình đóng gói của máy đóng gói đậu phộng, lạc rang diễn ra như sau:

Cấp liệu vào bao bì

Cấp liệu vào bao bì

Đầu tiên, nhân công đổ nguyên liệu vào khay chứa liệu. Cuộn màng bao bì đã được thiết kế sẽ được cho vào. Khi bắt đầu đóng gói, máy sẽ kéo cuộn màng để tạo túi ở bộ phận đóng gói. Nhân công sẽ cài đặt đầy đủ các thông số trên màn hình cảm ứng, kiểm tra tình trạng của máy và bắt đầu khởi động máy. Nguyên liệu đầu vào đang ở khay chứa liệu sẽ được đong, định lượng. Sau đó, chúng theo cốc đong đi xuống bộ phận đóng gói.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động & cấu tạo của máy đóng gói

Định lượng 

Quá trình đong và cân định lượng hạt giúp đảm bảo trọng lượng của các túi sản phẩm là đồng đều và như nhau.

Định lượng cốc đong

Tại sao cần định lượng?

Bạn có thể thấy các túi thực phẩm thường ghi định lượng hoặc trọng lượng là 25g, 50g, 500g, 1kg,… Nguyên liệu cho vào túi phải đúng theo mức định lượng được ghi trên túi. Nếu máy đong nguyên liệu nhiều hơn sức chứa của túi bao bì, nguyên liệu sẽ bị tràn ra ngoài. Máy không thể hàn miệng túi do đổ quá đầy. Nếu máy đóng nguyên liệu ít hơn định lượng của túi, nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sản phẩm trông sẽ “eo ót”, không đẹp mắt, đầy đặn.

Định lượng bằng cốc đong

Để định lượng chính xác, máy thiết kế phần chứa liệu dạng khay có đáy phẳng. Trên mặt phẳng có các cốc đong với kích thước giống nhau và tay gạt cố định. Khi vận hành, khay xoay tròn và tay gạt sẽ đưa hạt nguyên liệu rơi xuống các cốc đong. Các cốc đong này sau đó rót đậu phộng, lạc rang qua phễu.

Định lượng bằng cân điện tử

Một số loại máy đóng gói dạng hạt khác không sử dụng cốc đong thì có thể sử dụng phương thức định lượng qua cân điện tử. Cân điện tử có mức định lượng chính xác cao hơn. Tuy nhiên, nó cũng có giá thành cao hơn so với phương pháp định lượng cốc đong.

Tạo túi, đóng gói

Tạo túi đóng gói

Đồng thời với việc cấp liệu và định lượng đậu phộng, bộ phận đóng gói của máy sẽ kéo cuộn màng để tạo hình gói, ép mép và hàn đáy túi. Sau khi đáy túi được hàn kín lại, đậu phộng sẽ từ cốc đong qua phễu rơi xuống túi. Phần miệng túi được hàn lại, tạo ra không gian kín bọc sản phẩm lại. Cơ cấu ép, hàn đáy và miệng túi sử dụng nhiệt và cắt rời thành từng gói. Với cơ cấu ép nhiệt này, miệng túi kín, dính chắc, không bị bung ra trong quá trình vận chuyển. Nhờ vậy, túi có thể bảo quản hạt ở chất lượng tốt nhất.

Một số đặc điểm có thể lưu ý thêm ở bước này là bạn có thể tùy chỉnh vị trí cắt hàn túi. Máy sử dụng dao nhiệt điện trở để hàn túi bụng hoặc túi 3 biên, túi 4 biên.

In date

In date là chức năng có thể tích hợp vào máy đóng gói thông qua máy in date. Khi sử dụng máy in date, cuộn màng sẽ đi qua hệ thống cảm biến của máy trước bước tạo túi. Ngày sản xuất, hạn sử dụng hoặc logo, số lô sẽ được in lên cuộn màng. Việc in date là cần thiết để người tiêu dùng kiểm soát được thời điểm sử dụng sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là với thực phẩm như đậu phộng, lạc rang.

Sản phẩm đầu ra

Sản phẩm đầu ra

Sau khi đã hoàn thành đóng gói, các túi được thả ở bộ phận đầu ra của máy.

Việc tự động hóa quy trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc tăng năng suất và giảm chi phí nhân công. Máy đóng gói đậu phộng, lạc rang chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực. Ví dụ như giảm thời gian sản xuất, tăng tốc độ đóng gói, tăng chất lượng đóng gói cho bạn. Không chỉ thế, máy có cơ chế vận hành đơn giản. Nhân công chỉ cần điều chỉnh các thông số và khởi động. Máy sẽ tự động hoàn thành các bước đóng gói mà không cần sự hỗ trợ nào khác. Bạn cũng có thể ghi lại những vấn đề cần lưu ý trong đóng gói thực phẩm để bảo quản chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Với những hướng dẫn về nguyên lý hoạt động của máy đóng gói đậu phộng lạc rang trên đây, Đức Phát hy vọng bạn sẽ vận hành máy một cách trơn tru nhất!

Call Now Button