Quy Trình Sản Xuất Trà Xanh Đóng Chai Hiện Đại

Các loại nước giải khát đóng chai đã xuất hiện từ khá lâu khoảng vài chục năm đổ lại đây. Trong đó có trà xanh đóng chai. Nếu trà xanh truyền thống là thức uống ưa thích của những người từng trải, ưa thích sự tĩnh tâm, lắng đọng mà trà truyền thống mang lại thì trà xanh đóng chai hợp với giới trẻ ưa thích sự năng động hơn. Loại trà đóng chai này có một quy trình sản xuất tương đối phức tạp. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất trà xanh đóng chai.

Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai bao gồm: Thu hoạch trà, diệt men trà, vò trà, trích ly, lọc bã, phối trộn, tiệt trùng, đóng chai.

Thu hái trà

Trà xanh được thu hoạch tương tự như cách làm trà truyền thống. Việc hái trà được thực hiện càng cẩn thận thì chất lượng của trà đóng chai sẽ càng được cải thiện.

Trà được hái phải là búp trà có 2-3 lá và 1 tôm. Cơ sở sản xuất có thể hái trà bằng tay hoặc bằng máy. Nhưng với các dây chuyền sản xuất trà đóng chai hàng loạt thì phải sử dụng máy hái trà để đạt năng suất cao.

Sau khi hoàn thành công đoạn hái, trà sẽ được sàng lọc, phân loại, định lượng tại nhà máy.

Thu hái trà

Diệt men trà

Công đoạn này giúp tạo mùi thơm, cố định hương vị và làm mềm lá trà. Diệt men trà sẽ ức chế hoạt động của enzyme – một hoạt chất khiến trà bị hóa nâu do oxy hóa. Từ đó giữ được màu xanh của trà.

Khi diệt men trà, lá trà sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiệt. Đương nhiên với các nhà máy sản xuất trà đóng chai, việc diệt men trà sẽ thực hiện bằng thùng quay. Thùng quay giúp rút ngắn thời gian diệt men, lại hạn chế được trường hợp cháy khét hoặc diệt men không đồng đều của cách làm thủ công.

Diệt men trà

Vò trà

Vò trà giúp phá vỡ các tế báo, oxy hóa tannin nhằm giảm vị chát cho trà. Cách để có trà ngon là vò trà sao cho độ dập của trà khoảng 45%. Nên vò trà nhẹ tay, không nên để trà bị dập nát quá mức hoặc rách toạc. Việc vò trà nên được thực hiện ở nhiệt độ 22 – 24 độ C, độ ẩm không khí khoảng 90%.

Vò trà tốt nhất nên sử dụng máy để đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm cũng như thời gian vò và độ dập của trà. Đôi khi, người vò trà thủ công không kiểm soát được lực tay sẽ dẫn đến trà bị dập không đều hoặc dập quá mức, làm giảm chất lượng của trà.

Vò trà

Trích ly

Trích ly nghĩa là quá trình sử dụng dung môi để hòa tan chất khác. Sau khi hòa tan sẽ có hỗn hợp của dung môi và chất cần tách. Chỉ cần tách dung môi, ta sẽ thu được chất cần thiết. Qua đó, trích ly trà là quá trình sử dụng dung môi để tách lấy những tinh chất của trà, đặc biệt là phải giữ được hàm lượng EGCG cùng hương thơm và vị chát đặc trưng của trà xanh.

Để trích ly trà cần có nhiệt độ cao. Nó sẽ tăng vận tốc của các nguyên tử, khiến việc khuếch tán và thẩm thấu diễn ra tốt hơn. Mặc dù vậy, quá trình trích ly không nên diễn ra ở nhiệt độ quá cao.

Lọc bã

Sau quá trình trích ly, trà được lọc để sản phẩm có màu trong sáng, không bị cặn hay lọt bã trà vào trong. Công đoạn này khá quan trọng bởi trà đóng chai được sử dụng ngay sau khi mở nắp.

Bã trà sẽ được lọc qua hệ thống vi lọc 10 micromet và lọc ly tâm siêu tốc để loại bỏ các tạp chất mà mắt thường không nhìn thấy. Qua việc lọc bã, dung dịch sẽ có độ tinh khiết cao.

Lọc bã trà

Phối trộn

Phối trộn là công đoạn phức tạp nhất trong quá trình sản xuất trà xanh đóng chai. Với các nguyên liệu nước, saccharose, acid citric và than hoạt tính, bột trợ lọc, syrup sẽ được nấu, lọc bỏ tạp chất và làm nguội. Sau đó, syrup, nước, các chất phụ gia được trộn cùng dung dịch trà đã được trích ly. Kết quả của công đoạn phối trộn là dung dịch trà với hương vị giống như khi sử dụng.

Khử trùng UHT

Khi đã xong các công đoạn chế biến hương vị cho trà, sản phẩm sẽ được đưa đến máy khử trùng UHT. Tại đây, sản phẩm được tiệt trùng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhiệt độ khử trùng tốt nhất là 140 độ C trong thời gian 30 giây. Sau đó, nhiệt độ hạ xuống và làm lạnh ở 25 độ C.

Chiết rót, đóng chai

Công đoạn tiệt trùng đã khép lại quá trình chế biến trà. Đến đây, trà được chiết rót vào các chai PET và xoắn nắp chai là có sản phẩm cuối cùng.

Do sản phẩm vừa được khử trùng UHT nên ở bước chiết rót này cũng phải đạt điều kiện vô trùng để giữ được độ an toàn thực phẩm. Không khí đưa vào buồng chiết rót cần bao gồm lọc thô, lọc tinh, lọc vô trùng.

Chiết rót và đóng nắp chai

Quá trình chiết rót, đóng chai diễn ra như sau:

  • Máy rửa chai sẽ rửa chai PET và cấp chai vào băng chuyền
  • Chai đi theo băng chuyền tới các đầu chiết
  • Sản phẩm được bơm vào các đầu chiết và được chiết vào các chai theo định lượng
  • Chai sau khi được chiết rót tiếp tục được chuyền đến bộ phận cấp nắp và xoắn nắp, dán nhãn.

Các thiết bị trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Thiết bị trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Trà xanh đóng chai khác với trà truyền thống ở chỗ bắt buộc phải sử dụng máy móc trong quá trình sản xuất. Các loại thiết bị được sử dụng trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai có thể kể đến:

Bạn đang tìm hiểu về quy trình sản xuất trà? Bạn muốn sản xuất trà đóng chai nhưng tìm được đơn vị cung cấp thích hợp? Hãy đến với Đức Phát. Công ty chuyên nhập khẩu các loại máy móc, dây chuyền sản xuất trà đóng chai. Bạn có thể tham khảo các dòng máy sản xuất, chiết rót đóng chai trên website của Đức Phát. 

Call Now Button