Từ lâu sữa chua đã trở thành một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đối với nhiều người. Để không phải mua sữa chua ngoài hàng, tiết kiệm chi phí mà lại có sữa chua chuẩn vị để thưởng thức và “biến hóa”, bạn còn chần chừ gì mà không mau tham khảo cách làm sữa chua tại nhà dưới đây cùng máy đóng gói tự động Đức Phát nhé
Tham khảo các bài viết:
1. Cách làm sữa chua nguyên vị
Hiện nay, sữa chua là một trong những món ngon có nhiều công dụng nhất. Theo các chuyên gia về sức khỏe, một người bình thường nên ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức sữa chua mỗi ngày như vậy thì chi phí sẽ khá cao. Vì thế rất nhiều người đã lựa chọn tự làm sữa chua tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí lại vừa có món ngon ăn lâu. Với công thức đơn giản mà hiệu quả sau đây, bạn sẽ dễ dàng cho ra đời những hũ sữa chua trắng mịn, sánh đặc, thơm ngậy ngay lập tức!
1.1. Nguyên liệu làm sữa chua
– Sữa đặc: 1 hộp
– Sữa tươi không đường: 2 túi (bịch)
– Sữa chua có đường: 2 hộp
– Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đựng sữa chua: 10 lọ (hũ)
– Nước sôi.
– Dụng cụ làm sữa chua: Một chiếc tô lớn, âu nhựa, thìa canh, thùng đựng đá.
1.2. Thực hiện
Cách làm sữa chua tại nhà rất đơn giản chỉ với 6 bước sau đây:
Bước 1 : Cho tất cả sữa đặc vào một chiếc tô lớn rồi cho nước nóng vào, khuấy đều. Đặt hỗn hợp lên bếp đun sôi nhẹ.
Bước 2: Cho hết sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc – nước sôi và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
Bước 3: Giảm nhiệt độ nồi. Tiếp tục cho nốt 2 hộp sữa chua vào tô và khuấy đều trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Múc hỗn hợp ra từng hũ nhỏ. Đậy chặt nắp.
Bước 5: Cho tất cả các hũ sữa vào thùng ủ. Đặt các hũ không quá sát nhau. Nếu không có thùng đá, bạn có thể ủ các hũ sữa này trong nồi cơm điện qua đêm. Sau từ 8-10 tiếng là bạn đã có món sữa chua sánh mịn, thơm ngon.
Sau thời gian này, bạn cho sữa chua tự làm tại nhà vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng. Nếu muốn ăn sữa chua loại cứng, bạn có thể bảo quản chúng trên phần tủ đá. Nếu bạn muốn dự trữ với số lượng lớn để ăn dần, hãy thử đóng gói sữa chua vào các túi loại nhỏ rồi cất trữ trong tủ đông. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm không gian trong tủ, vừa tiện lợi nếu bạn cần mang đi xa.
1.3. Những lưu ý
Cách làm sữa chua có vẻ đơn giản và dễ làm, tuy nhiên không phải lúc nào thành phẩm ra đời cũng như ý muốn. Tại sao lại như vậy? Hãy tham khảo các lưu ý dưới đây để sữa chua thành phẩm đúng vị với kết cấu chuẩn nhất.
– Lúc cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa – sữa đặc – nước sôi, không nên để hỗn hợp ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp vì như vậy có thể khiến chết men, sữa chua không thể chua được.
– Khi trộn men không khuấy đảo quá mạnh tay.
– Ủ ở nhiệt độ phù hợp trong khoảng 40 – 44 độ C.
– Trong lúc ủ không nên di chuyển hay va đập mạnh các hũ vì như vậy có thể sẽ làm tách nước sữa chua.
– Đảm bảo các thành phần đều được khuấy cho đến khi hòa tan trong các bước.
– Làm theo đúng chỉ dẫn về nguyên liệu để các thành phần hài hòa với nhau, sữa chua không bị nhớt, lạo xạo đá hay tách nước.
1.4. Một số câu hỏi thường gặp
a. Hũ làm sữa chua mua ở đâu?
Để món ăn thêm phần đẹp mắt và chuẩn vị, bạn cũng nên đầu tư các hũ sữa chua bằng thủy tinh xinh xắn. Bạn có thể mua online tại các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki hay mua offline tại các siêu thị như Vinmart, Beemart, Abby,…
b. Ăn vào lúc nào thì tốt nhất?
Bạn không nên ăn sữa chua vào lúc quá đói hay quá no. Ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ là tốt nhất vì khi đó dạ dày bạn cũng đã tiêu hóa một phần bữa tối rồi.
c. Nên dùng sữa chua ăn hay sữa chua uống?
Hai dạng sữa chua này đều có tác dụng là tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da,… Tuy nhiên nếu sử dụng vì mục đích làm đẹp và chế biến nhiều món khác nữa thì bạn nên sử dụng sữa chua ăn.
d. Sữa chua có nên kết hợp với mật ong không?
Kể cả là để ăn hay để đắp mặt làm đẹp da thì sữa chua kết hợp với mật ong cũng rất tốt. Mật ong kết hợp với sữa chua trắng không đường là bữa ăn nhẹ lý tưởng cho cơ thể. Hàm lượng đường, protein phong phú trong mật ong kết hợp với lượng axit amin trong sữa chua có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sự bền bỉ, duy trì trọng lượng và phục hồi cơ.
2. Cách “biến hóa” sữa chua thành các món khác nhau
2.1. Sữa chua hoa quả kiểu mới
Khác với hoa quả dầm sữa chua, món ăn này chắc chắn sẽ đem lại cảm nhận mới mẻ cho người sử dụng. Với cách làm đơn giản, món ăn này cũng được rất nhiều người ưa thích.
a. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Sữa tươi 1 lít (loại chưa tiệt trùng làm thành phẩm sẽ ngon nhất vì có lớp váng bơ bên trên mặt, ăn sẽ rất ngậy và thơm)
– Sữa đặc ông thọ 200g (lưu ý là nên dùng hộp màu trắng sẽ ngon hơn màu đỏ nhé)
– Sữa chua men cái (có thể lấy 2 hộp sữa chua Vinamilk có đường)
b. Chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món ngon này:
– Đầu tiên, hãy cắt trái cây thành các miếng nhỏ hạt lựu.
– Sau đó sên trái cây trên bếp với lửa nhỏ để đảm bảo vị thơm ngon
– Trộn trái cây với sữa chua đã lên men rồi bảo quản trong tủ lạnh tùy theo ý thích của bạn.
Khi hoàn thành, bạn sẽ có món sữa chua trái cây thơm ngọt vị trái cây, chua dịu vị sữa chua. Một món ngon cực kì thích hợp cho mùa hè!
2.2. Bánh sữa chua trái cây
Khi bạn đã quá quen thuộc với các loại hoa quả dầm sữa chua, sữa chua dẻo các vị,… thì bánh sữa chua trái cây là một sự lựa chọn mới lạ, đơn giản, dễ làm.
– Đầu tiên trộn sữa chua với mật ong.
– Hoa quả cắt hạt lựu ngâm đường.
– Cho hoa quả vào khuôn rồi đổ sữa chua lên.
– Cho khuôn vào tủ lạnh, đợi đông.
Thành phẩm của bạn sẽ là những chiếc bánh sữa chua nhân trái cây mềm mại, thơm vị hoa quả và ngọt dịu vị sữa chua
2.3. Kem sữa chua mít siêu độc đáo
– Mít và sữa chua xay đi xay lại nhiều lần cho thật nhuyễn.
– Đánh bông whipping cream. Chú ý ban đầu đánh chậm, sau mới tăng tốc và tắt máy để tránh tách nước.
– Trộn đều whipping cream đã đánh bông với hỗn hợp ở trên.
– Cho vào hộp chứa, để tủ đá. Sau 2 tiếng lấy ra đánh đá dăm. Lại cho vào tủ lạnh, đợi 1 tiếng và làm lại y hệt.
– Chờ đông ít nhất 5 tiếng.
Như vậy bạn đã tự chế biến được món kem ngon lành, ngọt nhẹ, không béo vì không có chút đường nào được sử dụng.
2.4. Bánh sandwich sữa chua ‘“sang chảnh’’
Bánh sữa chua hiệu Ông già gần đây đang làm mưa làm gió trên thị trường với giá khá cao cho một món ăn vặt vui miệng. Vậy thì tại sao bạn không học cách làm món ăn này để dùng vào bữa sáng hay bữa xế nhỉ?
– Đầu tiên hãy trộn một nửa sữa chua, sữa đặc và mayonaise (1 chai). Cho lên bếp khuấy đều, không để bị dính nồi
– Pha bột ngô với một chút sữa chua. Đổ hỗn hợp vào nồi trên bếp. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại thì để nguội.
– Bánh sandwich bỏ phần viền, cán dẹt phần ruột.
– Dùng nước hoặc hỗn hợp nhân rìa bánh để dính 3 mép bánh, để lại một mép bánh để bơm nhân vào
– Xong xuôi thì dính nốt mép còn lại vào. Cho vào tủ lạnh để đông đến độ yêu thích của bạn.
Khi hoàn thành, bạn sẽ có món bánh sữa chua bùi vị sandwich và béo ngậy nhân sữa chua.
2.5. Thạch sữa chua trà xanh đẹp mắt
– Ngâm bột gelatine với 20 ml nước trong 10 phút cho đến khi bột ge
latine mềm và căng nước
– Đổ 130ml nước vào vào bột gelatine đã ngâm trước và khuấy đều. Sau đó đặt lên bếp đun sôi.
– Tiếp đến cho thêm đường rồi khuấy đều. sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp
– Tiếp tục cho lần lượt bột trà xanh, sau đó cho sữa chua và tiếp tục khuấy đều.
– Đổ thạch ra từng ly nhỏ hoặc khuôn đã chuẩn bị sẵn rồi để vào chỗ mát cho thạch nguội và đông lại.
– Khi thạch nguội và đông, bạn nên để thạch vào tủ lạnh vì món này được làm lạnh trước khi ăn mới ngon.
Lưu ý: Bạn không nên cho bột trà xanh vào ngay khi nồi thạch còn trên bếp vì khi đó nhiệt độ còn quá cao sẽ làm cho trà xanh bị mất màu và mất mùi thơm. Cẩn thận hơn bạn có thể dùng chiếc rây nhỏ để lọc bột trà xanh qua đó, thì bột trà xanh sẽ tan đều và thạch sẽ mịn hơn.
2.6. Sữa chua nếp cẩm truyền thống tốt cho hệ tiêu hóa
Cách làm phần nếp cẩm tại nhà:
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng, bạn có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian.
Bước 2: Bước tiếp theo, vo gạo nếp cẩm và để ráo nước. Sau đó cho vào nồi nước nấu nếp cẩm mềm, nước sệt lại, không được quá nhão, hoặc không quá cứng.
Bước 3: Khi nấu sữa chua nếp cẩm đã hơi sệt, bạn cho nhúm lá nếp vào nấu chín cùng, cho thêm đường cát vào nấu chung. Đợi hỗn hợp nổi bọt li ti, sệt vừa phải, nếp chín thì tắt bếp.
*Lưu ý: nếu bạn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút.
Kết hợp với phần cách làm sữa chua nguyên vị ở trên, bạn đã có ngay công thức chuẩn cho sữa chua nếp cẩm tại nhà rồi!
2.7. Sữa chua 3 tầng
Kết hợp với sinh tố và bánh quy, bạn sẽ có món sữa chua 3 tầng lạ miệng siêu ngon.
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 hộp sữa chua: 100g.
– 75 gr kem xoài
– 70 gr bánh quy chocolate
– 1 quả xoài chín
– 10 hạt dẻ cười
– Máy xay sinh tố, chày giã, túi đựng thực phẩm an toàn và hai chiếc ly trong suốt dáng cao
b. Cách làm sữa chua 3 tầng:
Bước 1: Đổ sữa chua vào ly cao với độ dày chừng 1cm – 2cm. Cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bước 2: Cho bánh quy và hạt dẻ cười vào 2 túi khác nhau. Dùng chày đập vụn.
Bước 3: Xay nhuyễn xoài. Cho đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị.
Bước 4: Phủ 1 lớp sữa chua, một lớp bánh vụn,1 lớp kem xoài. Rắc lớp vụn hạt dẻ cười lên trên cùng để trang trí.
Vậy là bạn đã có một cốc sữa chua 3 tầng đẹp mắt lại rất bổ dưỡng rồi!
2.8. Sữa chua phô mai béo ngậy
Nếu sữa chua nguyên vị đã quá nhàm chán với bạn, hãy thử chế biến hũ sữa chua phô mai theo cách sau để thưởng thức nhé! Với cách làm sữa chua phô mai này, đảm bảo bạn sẽ khiến mọi người bất ngờ về hương vị mới lạ này.
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 220ml sữa tươi không đường
– 200ml nước lọc
– 160gr sữa đặc
– 1 hộp sữa chua có đường
– 40gr phô mai, để ở nhiệt độ phòng (dùng phô mai viên hay cream cheese đều được)
b. Cách làm sữa chua phô mai:
– Đánh tan phô mai và sữa đặc.
– Đun sữa tươi và nước cho ấm nóng (không đun sôi, vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men)
– Rót một nửa hỗn hợp sữa đã đun vào âu phô mai khuấy đều cho tan, rồi cho phần còn lại khuấy tiếp.
– Cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ cho tan và lọc qua rây
– Rót vào hộp, đậy nắp hay bọc giấy bạc
– Nếu ủ sữa chua bằng lò nướng: Bạn cho những hộp sữa chua vào khay nước nóng (khoảng 80°C). Làm nóng lò trước 10 phút. Tắt lò, cho khay sữa chua vào lò, ủ trong 5-6 giờ. Sau mỗi 1-2 giờ bạn bật lò lên ở 100°C trong 5-6 phút, rồi tắt đi, mục đích để duy trì nhiệt độ ủ.
– Nếu ủ bằng nồi cơm điện : Bạn cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước nóng (khoảng 80°C) vào sao cho nước ngập 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông bọc nắp nồi sao cho giữ kín nồi ủ. Khoảng 1-2 giờ/lần bạn bật nút Nấu (Cook) để nước trong nồi ấm lại, không nguội đi sau đó tắt điện đi.Thời gian ủ sữa chua là từ 5-6 tiếng nếu nhiệt độ tương đối cao còn vào mùa đông thì bạn ủ khoảng 7-8 tiếng.
Khi hoàn thành, bạn sẽ có món sữa chua thơm dịu vị phô mai mà không bị ngấy do có phần sữa chua chua dịu. Cũng đáng để thử đó chứ!
2.9. Sữa chua dẻo
Vẫn là sữa chua với vị chua dịu thơm ngon những sữa chua dẻo với từng miếng vuông vắn dai dai, khi trộn cùng bột cacao hay bột trà xanh hoặc các loại siro khác sẽ giúp bạn thấy lạ miệng và món sữa chua sẽ dễ thưởng thức hơn.
Tất cả nhũng gì bạn cần làm là:
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 lít sữa tươi ít đường
– 210 gr sữa đặc có đường
– 24 gr gelatin
– 1 hộp sữa chua cái
b. Cách làm sữa chua dẻo:
– Rửa Gelatin với nước cho mềm.
– Hoà tan sữa đặc với sữa tươi. Cho hỗn hợp sữa lên đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sữa nóng khoảng 60 – 70 độ C thì tắt bếp. (Để kiểm tra độ nóng có thể thử chạm ngón tay vào, phải rụt lại ngay tức là đủ độ nóng cần thiết.) Đừng để sữa sôi sẽ khiến hỗn hợp sữa tách nước và dễ làm chết men.
– Cho gelatin đã mềm vào khuấy đều cho tan hoàn toàn. Đổ sữa chua cái vào, khuấy tan.
– Cho sữa vào khuôn, hũ… có nắp đậy. Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già vào nồi sao cho phần nước ngập 2/3 hộp sữa chua. Đậy vung nồi cơm điện, ủ sữa chua khoảng 6-8 tiếng. Có thể làm khoảng 10h tối và để qua đêm, 8h sáng hôm sau lấy ra là vừa.
– Đem sữa chua sau khi ủ xong để vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát và thêm đông. Khi ăn lấy sữa chua ra cắt miếng vuông.
Có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo tràn lan trên mạng. Tuy nhiên không phải bài viết nào cũng đưa ra công thức chuẩn. Khi làm sữa chua dẻo, hãy chú ý đến lượng gelatin mà bạn đưa vào hỗn hợp. Nếu cho quá nhiều gelatin, món của bạn sẽ giống thạch nhiều hơn, còn nếu cho không đủ nhiều thì sữa chua sẽ không thể dẻo. Vì vậy hãy tuân theo đúng số lượng chuẩn của công thức trên để làm được món sữa chua dẻo chuẩn nhất.
2.10. Sữa chua kết hợp với salad? Không gì là không thể!
Sữa chua không chỉ được chế biến thành các món ngọt mà còn rất phù hợp với các món mặn, đặc biệt là salad. Hãy tham khảo cách làm sốt sữa chua dưới đây để bữa cơm của cả nhà thêm phần mới mẻ và ngon miệng nào.
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
– Một bắp cải nhỏ
– Một củ cà rốt
– Một hộp sữa chua
– Hai muỗng canh mật ong
– Gia vị các loại: hành lá, nước cốt chanh, tiêu, muối, giấm táo
b. Cách làm salad sốt sữa chua:
– Thái nhỏ hành lá, bắp cải, thái sợi cà rốt.
– Trộn sữa chua với nước cốt chanh, giấm táo, tiêu, muối.
– Trộn hỗn hộp trên với rau củ. Có thể cho thêm gia vị khác tùy theo sở thích của bạn.
Vậy là chúng ta đã có món salad đơn giản, dễ làm mà lại tốt cho sức khỏe nhé! Món ăn này có thể bổ sung chất xơ, kích thích vị giác giúp bữa ăn của bạn thêm phần ngon miệng đấy.
2.11. Chuối dầm sữa chua
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 3-4 quả chuối
– 2 quả táo
– 2 hũ sữa chua
– Một vài lát dứa hoặc xoài
– Đậu phộng rang
b. Cách làm chuối dầm sữa chua:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối bóc vỏ thái miếng tròn
Táo gọt sạch vỏ thái hạt lựu hoặc lát mỏng vừa ăn
Đậu phộng rang sát sạch vỏ rồi giã vỡ
Bước 2: Cho táo và chuối vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho đông cứng
Bước 3: Sau đó, cho sữa chua vào bát hỗn hợp chuối và táo trộn thật đều.
Bước 4: Thêm vài lát dứa hoặc xoài lên trên, rắc đậu phộng và thưởng thức.
2.12. Sữa chua bí đỏ vừa lạ vừa đẹp da
a. Chuẩn bị nguyên liệu:
– 100g bí đỏ
– 150ml sữa đặc
– 420ml sữa tươi không đường
– 100g đường trắng
– 2 hũ sữa chua có đường (men cái để hết lạnh ở nhiệt độ phòng)
– Hũ đựng sữa chua.
b. Cách làm sữa chua bí đỏ:
– Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, hấp chín, cán nhuyễn
– Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố thêm 100g đường và 100ml sữa đặc, 200ml sữa tươi vào xay nhuyễn thành một hỗn hợp.
– Cho hỗn hợp sữa bí đỏ ra âu rồi thêm phần sữa tươi còn lại khuấy đều. Cho sữa vào nồi đun nóng tầm 45 độ C.
– Cho sữa chua cái vào khuấy đều.
– Múc ra từng hũ và ủ như ủ sữa chua bình thường.
Thành phẩm của bạn sẽ là những hũ sữa chua bí đỏ màu cam đẹp mắt, sánh mịn thơm ngon, vừa tốt cho da lại vừa tốt cho mắt.
3. Tác dụng của sữa chua với sức khỏe
Sữa chua đem lại cho người sử dụng rất nhiều ích lợi. Nếu sử dụng sữa chua đúng lượng và đúng cách, bạn sẽ giảm thiểu được một số nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
3.1. Giảm huyết áp
Lượng kali trong sữa chua có khả năng giúp loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bạn ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp hạn chế các bệnh về huyết áp, thận cũng như bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
3.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Sữa chua có tác dụng chống lại các vi trùng gây bệnh và giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh, từ đó cũng hạn chế nhiều bệnh tấn công cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn chứa nhiều khoáng chất như magiê, kẽm và selen khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường nên cơ thể cũng khó bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn bệnh từ môi trường bên ngoài.
3.3. Giúp xương chắc khỏe
Trong sữa chua có chứa một lượng lớn canxi nên khi sử dụng sữa chua với một lượng phù hợp, bạn có thể sẽ có một khung xương chắc khỏe hơn.
3.4. Giảm cân hiệu quả
Lượng cortisol trong cơ thể tăng cao sẽ khiến mỡ tích tụ nhiều, nhất là vùng quanh eo. Khi ấy, vòng eo “bánh mì” trở thành nỗi ám ảnh của chị em. Trong khi đó nếu bạn nạp sữa chua thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, từ đó hàm lượng cortisol giảm sản sinh nên cũng góp phần giúp quá trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn. Lưu ý không nên sử dụng sữa chua khi đói vì bạn có thể sẽ mắc các bệnh về dạ dày.
3.5. Tiêu hóa tốt hơn
Theo các nghiên cứu khoa học uy tín, trong sữa chua có các loại men vi sinh rất tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa, giúp bạn hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.
Một nghiên cứu trên bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, chỉ sau ba tuần dùng sữa chua họ đã cải thiện các chứng đầy hơi và số lần đi ngoài.
3.6. Bảo vệ răng lợi
Trong sữa chua có chất axit litic góp phần bảo vệ nướu rất tốt. Dù là sữa chua có đường hay không có đường thì răng lợi của bạn cũng sẽ không dễ bị hỏng do ăn sữa chua.
3.7. Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Lợi khuẩn có trong sữa chua giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho biết, sữa chua còn có khả năng giúp bạn miễn nhiễm với loại vi khuẩn gây ung thư đại trực tràng.
Nguồn: Tổng hợp