Sử dụng máy chiết rót nước ngọt có gas trong quy trình sản xuất

Sử dụng máy chiết rót nước ngọt có gas trong quy trình sản xuất đã trở thành một điều gần như tất yếu. Thị trường nước giải khát là một thị trường sôi động với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để cạnh tranh, doanh nghiệp buộc phải có sản phẩm mang tính khác biệt hóa và bán với giá rẻ.

Để tạo lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ứng dụng máy móc tự động vào quy trình sản xuất. Việc này bao gồm cả việc sử dụng máy chiết rót định lượng trong quy trình sản xuất nước ngọt có gas – một mặt hàng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Tham khảo bài viết:

1. Máy chiết rót nước ngọt có gas

Máy được sử dụng để đóng các loại nước giải khát có gas như Pepsi, CocaCola, Fanta,… Hay các dòng sản phẩm có gas khác như bia. Hầu hết các thiết bị chiết rót nước ngọt đều có 3 chức năng cơ bản là sục rửa chai, chiết rót cân bằng và đóng nắp. 

Máy được làm hoàn toàn bằng inox 304 chất lượng cao không bị ăn mòn và rỉ sét. Thiết bị sử dụng công nghệ chiết đẳng áp giúp sản phẩm định lượng chính xác, không bị sùi bọt, hao hụt ít. Nhờ đó vừa tiết kiệm nguyên liệu,vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Máy chiết rót nước ngọt chỉ thực hiện một công đoạn nhỏ trong cả quy trình sản xuất nước ngọt. Dây chuyền sản xuất nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có gas, có sự phức tạp. Bởi việc phối hợp các loại máy khác nhau không đơn giản.

Sử dụng máy chiết rót nước ngọt có gas trong quy trình sản xuất
Sử dụng máy chiết rót nước ngọt có gas trong quy trình sản xuất

2. Quy trình sản xuất nước ngọt có gas

Quy trình sản xuất nước ngọt nói chung và nước có gas nói riêng thường bao gồm các công đoạn sau. Trong đó, máy chiết rót nước ngọt có gas nằm ở công đoạn gần cuối.

2.1. Chuẩn bị nước

Nguồn nước sử dụng là nước đảm bảo vệ sinh, đã qua xử lý bởi các công nghệ lọc nước.

2.2. Gia nhiệt nấu

Nguyên liệu được chuẩn bị gồm: đường và nước.

Mục đích chính của công đoạn này là nấu đường thành syrup. Chuẩn bị cho công đoạn phối trộn hương liệu và một số phụ gia theo công thức.

Trong công đoạn này, thiết bị chính được sử dụng là nồi nấu có cánh khuấy bằng mô tơ điện.

2.3. Phối trộn hương liệu, màu, acid điều vị

Ở công đoạn này, tất cả dung dịch vẫn còn trong nồi nấu syrup. Thông số nhiệt độ giai đoạn cho phụ gia và màu là 90 độ C. Nhiệt độ được hạ xuống còn 80 độ C khi cho hỗn hợp hương. Tốc độ cánh khuấy không thay đổi và được duy trì ở mức 120 vòng/phút.

2.4. Lọc

Công đoạn này được thực hiện nhằm loại bỏ các tạp chất trong quá trình thao tác thực hiện và trong quá trình vận hành máy, chuẩn bị cho công đoạn bão hòa CO2.

Thiết bị sử dụng là nồi nấu và màng lọc ở ống tháo liệu. Nhiệt độ quá trình được duy trì ở 800C.

2.5. Bão hòa CO2

Bão hòa CO2 là quá trình nạp CO2 vào trong nước giải khát đến một giá trị nồng độ nhất định tùy theo yêu cầu công nghệ.

Thiết bị được sử dụng trong quá trình là bồn nạp CO2 thể tích 1500 lít.

2.6. Chiết rót – ghép nắp

Sử dụng hệ thống chiết đẳng áp gồm băng tải chuyển lon vào, bộ phận chiết rót gồm 24 vòi và băng tải chuyển lon ra. Hoặc sử dụng máy chiết rót nước ngọt có gas.

2.7. Xử lý nhiệt

Các lon bán thành phẩm sau khi tạo thành có nhiệt độ 1 – 2 độ C nên ta phải xử lý nhiệt để nâng lên nhiệt độ thường tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đóng gói, vận chuyển và bảo quản.

2.8. Hoàn thiện sản phẩm

Tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm, thuận tiện cho quá trình vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ, quảng bá thương hiệu cho công ty.

Trong công đoạn này có sử dụng máy rút màng co trong quá trình vào lốc và vào khay.

Có thể thấy, máy chiết rót nước ngọt chỉ đóng vai trò nhỏ trong một công đoạn. Tuy nhiên nếu không có công đoạn này, sản phẩm sẽ không thể hoàn thiện và xuất hiện trên thị trường. Vì vậy cũng có thể nói, thiết bị này đóng vai trò quan trọng và khá cần thiết với quy trình sản xuất nước ngọt.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và mua máy, hãy liên hệ công ty máy đóng gói bao bì Đức Phát để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi tự tin sẽ đem lại cho quý khách những trải nghiệm hài lòng nhất.

Call Now Button