Những điều bạn cần biết về đóng gói hành lý khi đi máy bay

Nếu bạn hiếm khi có các chuyến bay xa, chắc hẳn việc đóng gói hành lý và các lưu ý về hàng hóa đóng gói sẽ khiến bạn băn khoăn, lo lắng. Vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể cách đóng gói hành lý đi máy bay nhé!

Tham khảo các bài viết:

1. Hành lý 

1.1. Hành lý ký gửi

Tùy từng hãng hàng không mà bạn sẽ phải tuân theo những quy định khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các hãng hàng không đều có quy định chung về kích thước hành lý ký gửi như sau:

– Kích thước mỗi hành lý ký gửi không vượt quá 81cm (chiều cao) x 119cm (chiều rộng) x 119cm (bề dày) 

– Trọng lượng không vượt quá 32 kg.

Tùy vào điều kiện của bạn mà bạn có thể lựa chọn đặt trước hành lý ký gửi trực tuyến (mức phí ưu đãi). Hoặc bạn có thể mua ngay khi check-in tại quầy (mức phí thông thường). Nếu mua online, hành lý ký gửi có các mức trọng lượng sau cho bạn lựa chọn:

– Với chuyến bay nội địa: 15kg/20kg/25kg/30kg/40kg

– Với chuyến bay quốc tế: 20kg/25kg/30kg/40kg

Chọn size vali phù hợp để đóng gói hành lý khi bay
Chọn size vali phù hợp để đóng gói hành lý khi bay

1.2. Hành lý xách tay

Hành lý xách tay khi lên máy bay phải có kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23cm( 3 chiều cộng lại không quá 115cm). 

Bạn có thể kiểm tra trọng lượng của hành lý xách tay tại cân hành lý xách tay. Cân này được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp hành khách kiểm tra số kg hành lý của mình. 

Trên thế giới, mỗi hãng sẽ có những quy định cụ thể về hành lý xách tay. Tại Việt Nam, ba hãng hàng không nội địa phổ biến là VietNam Airlines, Vietjet Air, Jetstar thì có những quy định như sau: 

– Hãng hàng không Vietnam Airlines được mang: 20kg ký gửi + 7kg xách tay (bất kỳ loại giá vé nào) trừ vé hạng thương gia thì bạn được mang 30kg ký gửi + 7kg xách tay.

– Hãng hàng không Vietjet: được mang theo 7kg xách tay (bất kỳ loại giá vé nào). Hành lý ký gửi thì hành khách phải mua thêm.

– Hãng hàng không Jetstar Pacific: 7kg xách tay (bất kỳ loại giá vé nào). Hành lý ký gửi hành khách phải mua thêm.

Bạn có thể kiểm tra trọng lượng của hành lý xách tay tại cân hành lý xách tay. Cân này được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp hành khách kiểm tra số kg hành lý của mình. 

2. Các vật bị cấm mang lên máy bay

2.1. Cấm mang theo hành lý ký gửi và xách tay: 

– Các chất gây nổ

– Các chất phóng xạ, lây nhiễm, độc hại, ăn mòn

– Các vật dễ cháy

– Các vật dụng nguy hiểm khác như:

  • Bình cứu hỏa, đá khô (quá 2,5kg), pin lithium cho thiết bị điện tử(>160Wh hoặc >8g lithium) vv…
  • Điện thoại Samsung Galaxy Note 7, các thiết bị tự hành có chứa pin lithium như xe điện tự cân bằng, xe điện mini scooter, xe trượt điện 2 bánh, ván trượt điện cân bằng…

2.2. Cấm để trong hành lý xách tay:

– Các vật sắc nhọn, vũ khí

– Súng, đạn hoặc các vật có hình dáng tương tự

– Đồ vật có thể gây thương tích như gậy (bóng chày, bi a), gậy khúc côn cầu, gậy chơi golf, dụng cụ võ thuật, dùi cui, các loại bình xịt tự vệ (hơi cay) vv…

2.3. Cấm để trong hành lý ký gửi:

– Đồ vật có giá trị như tiền, đồ trang sức, máy quay phim, máy tính cá nhân, điện thoại di động, Pin Lithium cho thiết bị điện tử (VD: Sạc dự trữ) vv..

Những điều bạn cần biết về đóng gói hành lý khi đi máy bay
Những điều bạn cần biết về đóng gói hành lý khi đi máy bay

3. Một số hàng hóa đặc biệt

Rất nhiều người khi đi máy bay thắc mắc về các món đồ đặc biệt: liệu có được mang những vật dụng đó lên máy bay không? Hãy tham khảo thử các câu hỏi mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây để biết cách đóng gói hành lý đi máy bay đúng cách.

3.1. Câu hỏi 1: Gậy tự sướng có được mang lên máy bay không?

Trả lời: Có. Gậy tự sướng có thể được mang theo trong hành lý xách tay và không cần phải qua cửa kiểm tra.

3.2. Câu hỏi 2: Máy kẹp tóc có được mang lên máy bay không?

Trả lời: Không. Theo quy định, những món đồ điện tử như máy kẹp tóc, máy xay sinh tố, máy sấy tóc hay những loại máy móc bằng điện nói chung đều không được chấp nhận.

3.3. Câu hỏi 3: Mỹ phẩm có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Có. Các loại mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt, được phép mang lên máy bay. Nhưng tất cả phải có dung tích không được lớn hơn 100ml. Nếu vượt quá dung tích này, bạn sẽ không được mang theo chúng lên máy bay.

Số lượng bạn mang mang theo cũng không được vượt quá 10 chai. Tức là tổng dung tích tối đa bạn được phép mang theo là 1000ml và phải được chia nhỏ trong 10 chai.

Các hãng hàng không có thêm 1 quy định nữa là tất cả mỹ phẩm đó phải được đựng trong 1 túi ni lông trong suốt và được đóng gói kỹ.

3.4. Câu hỏi 4: Sạc dự phòng có được mang lên máy bay không?

Trả lời: Có. Pin sạc dự phòng với dung lượng khoảng 10.000mAh và hiệu điện thế là 3,7V, sản xuất theo công nghệ lithium ion và công suất ở mức khoảng 37Wh là an toàn để đi máy bay. Tuy nhiên, với loại này hành khách chỉ được cho vào hành lý xách tay và mang theo người.

3.5. Câu hỏi 5: Chân máy ảnh có được mang lên máy bay không?

Trả lời: Có. Chân máy ảnh ở dạng mini nhỏ vẫn có thể mang theo trong hành lý xách tay. Đối với các loại chân máy ảnh cỡ lớn, to và cồng kềnh, hành khách phải mang theo ở dạng hành lý kí gửi.

3.6. Câu hỏi 6: Thuốc uống có được mang lên máy bay không?

Trả lời: Có. Đối với các chuyến bay nội địa, không có sự giới hạn về số lượng thuốc men có toa hay không toa. Tuy nhiên, nếu là các cảng hàng không quốc tế hoặc hãng hàng không quốc tế, hành khách chỉ được mang theo một số lượng thuốc uống hợp lý kể cả thuốc có toa hoặc không toa. Đặc biệt là có sự giới hạn về các thuộc dạng lỏng, aerosol và dạng gel (dạng keo sệt). Đối với các loại thuốc nam, thuốc bắc hay thảo dược không được mang theo ở dạng hành lý xách tay, nhất là đối với các chuyến bay quốc tế.

3.7. Câu hỏi 7: Có được mang hoa quả lên máy bay không?

Trả lời: Có. Theo quy định của các hãng hàng không, trái cây, hoa quả tươi đều có thể mang lên máy bay.

Riêng quả dừa có nước bên trong, quả sầu riêng, mít tỏa mùi và cồng kềnh thì bạn không được mang lên máy bay mà phải ký gửi. Tuy nhiên nếu các loại quả đó được tách múi, bỏ hộp dán kín trong hộp xốp, đảm bảo không thấy được bên trong là quả gì và không tỏa mùi ra bên ngoài thì có thể đem lên máy bay được.

3.8. Câu hỏi 8: Có được mang nước suối, nước ngọt lên máy bay ?

Trả lời: Có. Theo Thông tư của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực từ 1/5/2016, hành khách có thể thoải mái mang theo nước uống, nước ngọt hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm lên các chuyến bay nội địa.

3.9. Câu hỏi 9: Nước hoa có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Có. Nhưng tất cả chai lọ đó phải có nhãn mác rõ ràng. Đồng thời cũng phải có thông tin về xuất xứ cũng như hạn sử dụng.

3.10. Câu hỏi 10: Nước mắm có được mang lên máy bay ?

Trả lời:Có. Nhưng bạn chỉ được phép mang nước mắm bằng hình thức ký gửi. Hãy đóng hộp cẩn thận và đảm bảo trong quá trình vận chuyển không bị vỡ gây ảnh hưởng đến các hành lý khác.

3.11. Câu hỏi 11: Chó mèo có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Hiện tại, trong số các hãng hàng không nội địa Việt Nam đang khai thác. Chỉ có Vietnam Airlines là cho phép hành khách mang vật nuôi lên máy bay trong khoang hành khách.

Tuy nhiên, dịch vụ vận chuyển thú cưng của Vietnam Airlines này chỉ dành cho hành khách mua vé hạng thương gia, hành khách là hội viên Bông Sen Vàng hạng Bạch kim, và hành khách là hội viên Elite Plus của Liên minh Hàng không toàn cầu – Skyteam.

Vietjet Air cũng nhận vận chuyển thú cưng và chỉ chấp nhận vận dưới dạng hành lý ký gửi chứ không được mang lên khoang hành khách.

3.12. Câu hỏi 12: Được mang theo bao nhiêu tiền lên máy bay ?

Trả lời: Nếu là chuyến bay quốc tế bạn mang theo bao nhiêu tiền thì phải khai báo đầy đủ.

Chuyến bay nội địa chưa thấy có quy định được giới hạn bạn được cầm bao nhiêu tiền. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên  mang theo thẻ ATM.

3.13. Câu hỏi 13: Cách đóng gói hành lý đi máy bay quốc tế có gì khác máy bay nội địa?

Trả lời: Về cơ bản thì không có điểm gì quá khác biệt. Trước khi đóng gói hành lý cho chuyến bay quốc tế, hãy tìm hiểu các quy định của sân bay và quốc gia đó. Bởi vì sẽ có nhiều điểm khác nhau.

3.14. Câu hỏi 14: Thức ăn dành cho em bé có được mang lên máy bay ?

Trả lời: Có. Tuy nhiên bạn nên xác định lượng thức ăn cần và đủ cho em bé. Chắc chắn đi máy bay bạn sẽ không thể mang thoải mái số lượng đồ ăn cũng như các loại đồ ăn. Vì thế hãy cân nhắc lượng đồ ăn mang theo phù hợp với thời gian bay.

Được phép mang hoa quả lên máy bay nếu bạn đóng gói cẩn thận và không gây mùi
Được phép mang hoa quả lên máy bay nếu bạn đóng gói cẩn thận và không gây mùi

4. Mẹo đóng gói hành lý đi máy bay

4.1. Cuộn quần áo lại và sử dụng túi ziplock

Khi cuộn quần áo thành các cuộn tròn nhỏ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoảng trống trong hành lý. Bạn có thể nhét các cuộn quần áo mềm vào các chỗ trống nhỏ giữa các món đồ.

4.2. Dùng túi đóng gói hành lý

Sử dụng các túi này giúp bạn dễ sắp xếp đồ theo từng loại, mục đích khác nhau. Bạn cũng có thể dễ dàng lấy ra khi bạn cần. Hãy sử dụng các túi bằng vải mỏng nhẹ, dễ giặt. 

4.3. Sắp xếp chất lỏng 

Hãy mua các lọ chiết size nhỏ và để tất cả trong một túi ziplock để tiết kiệm không gian khi đóng gói hành lý. Bạn cũng có thể mua các sản phẩm dùng thử tại các cửa hàng mỹ phẩm. 

4.4. Lắc hành lý

Nghe có vẻ kỳ cục nhưng hãy thử đóng vali lại và lắc vali thật mạnh theo chiều lên xuống để vật dụng rơi sâu xuống dưới đáy. Việc này tạo thêm nhiều khoảng trống để đóng gói thêm đồ đạc vào vali. 

Trên đây là những cách đóng gói hành lý đi máy bay, hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn!

Call Now Button