Lịch sử phát triển của bao bì để đóng gói

Ở vào thời kì đồ đá việc sử dụng những loại thức ăn và dùng vỏ cây, lá để làm đồ đựng. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển thì nhưng đồ để đựng cũng phát triển cho tiện dụng và chất lượng.Hơn 1500 năm TCN, con người đã biết chế tạo ra lọ thủy tinh để chứa chất lỏng. Lịch sử phát triển của bao bì để đóng gói cũng thăng trầm theo thời gian không kém gì loài người.

Tham khảo các bài viết:

1. Mối liên hệ giữa sản phẩm và bao bì

Các độc tố có nguồn gốc hóa học hoặc vi sinh từ nguyên liệu ban đầu hay được tạo ra trong quá trình chế biến đều phải được loại trừ đến mức thấp hơn giới hạn cho phép tương ứng với từng loại sản phẩm.  Sản phẩm thực phẩm có thể bị hư hỏng, giảm chất lượng làm mất đi sự an toàn đối với người tiêu dùng do nhiều nguyên nhân. Như VSV nhiễm vào thực phẩm trong quá trình chế biến, máy đóng gói, từ bao bì nhiễm vào thực phẩm hoặc từ môi trường thông qua bao bì đi vào sản phẩm. Các thành phần hóa học như kim loại nặng, vật liệu polime, mực in bao bì, các phụ gia trong quá trình chế tạo plastic từ bao bì nhiễm vào thực phẩm đều có thể gây ngộ độc mãn tính cho người sử dụng

Lịch sử phát triển của bao bì để đóng gói
Lịch sử phát triển của bao bì để đóng gói

2. Các loại bao bì

2.1. Giấy

Được phát minh nhằm mục đích thay thế cho đá, gỗ, vỏ cây, da thú mà loài người đã dùng để viết lên trước đó. Sau đó, kỹ thuật sản xuất giấy phát triển không ngừng.  Năm 1800, giấy bìa gợn sóng được phát minh. Nó được sử dụng làm bao bì cho đa số các loại sản phẩm vì nó có tính bền cao, dai, chống lại những tác động cơ học, thuận tiện khi vận chuyển. Ngoài ra, giấy bìa gợn sóng còn có thể tái sản xuất, tiết kiệm nguyên liệu, ít gây ô nhiễm môi trường.

2.2. Thủy tinh

Năm 1550 TCN, vật liệu thủy tinh được phát hiện, và những chai lọ thủy tinh màu ra đời. Công nghệ sản xuất thủy tinh qua nhiều thế kỷ đã đạt đến trình độ tinh xảo, nhưng giá thành vẫn còn cao.  Thế kỷ 18 bước sang thế kỷ 19, nền KHKT thế giới tiến bộ và phổ biến nhanh nên giá thành hạ xuống thấp.

2.3. Đồ gốm

Đồ gốm được sản xuất lần đầu tiên vào thế kỷ 15. Đồ gốm trở thành đồ gia dụng để chứa đựng thực phẩm, dùng làm chén dĩa ăn uống lâu đời và phổ biến nhất khắp thế giới.

2.4. Sắt tráng thiết

Khoảng năm 1200, phương pháp mạ thiếc lên những tấm sắt mỏng đã được phát hiện.Việc thép thay thế sắt và những hợp kim cứng khác đã cho ra đời những cỡ tấm hay lá kim loại rất mỏng, từ đó đã phát triển và tồn tại công nghệ chế tạo lon, hộp bằng thép, nhôm, hợp kim của nhôm và đi đến hoàn hảo như hiện nay.

2.5. Nhôm

Vào năm 1825, nhôm đã được sản xuất. Tuy nhiên, vào thời kỳ đó, việc tinh luyện nhôm rất khó khăn nên giá thành rất đắt.Sau đó, phương pháp tinh luyện nhôm được cải thiện nên giá thành giảm xuống. Nhôm được sử dụng cho nhiều mục đích.

2.6. Thiếc, chì và các kim loại khác

Vào thời xưa, các loại hộp và cốc được sản xuất từ vàng bạc, nhưng chúng quá đắt. Do đó, người ta dùng chì thay thế do không biết tính độc hại của nó.Lá thiếc có phạm vi sử dụng rất lớn. Những hợp kim của thiếc được sản xuất từ nhiều hợp chất kim loại khác nhau.

2.7. Chất dẻo

Khoảng giữa thế kỷ 19, các nhà khoa học đã tìm ra chất dẻo nhân tạo đầu tiên. Sau đó họ không ngừng tiếp tục nghiên cứu để tìm kiếm những hợp chất ngày càng ưu thế so với những hợp chất trước kia.

Dù chất liệu là gì đi chăng nữa, thì việc sử dụng 1 chiếc máy đóng gói bao bì luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Các bạn hoàn toàn ăn điểm với khách hàng khi sản phẩm của mình bán ra có mẫu mã đẹp và hợp vệ sinh.

Call Now Button