Sấy chân không là gì? Ưu, nhược điểm của máy sấy hút chân không

Máy sấy hút chân không là một trong những thiết bị sấy đặc biệt. Những sản phẩm nào cần được sấy khô bằng chân không? Ưu, nhược điểm của loại máy này là gì? Hãy cùng máy đóng gói tự động Đức Phát tìm hiểu về công nghệ sấy chân không và các đặc điểm của máy sấy chân không trong bài viết này nhé.

Tham khảo bài viết:

1. Sấy chân không là gì?

Sấy chân không là phương pháp sấy ở môi trường áp suất cực thấp, gần như là chân không. Trong môi trường này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp, thấp hơn cả nhiệt độ môi trường. Khi nước sôi các phân tử nước hoạt động mạnh nhất đồng nghĩa với sự bốc hơi diễn ra nhanh nhất. Vì vậy sấy chân không chính là sấy khô trong môi trường chân không. Sấy chân không nhanh và đẹp hơn sấy khô thông thường rất nhiều.

Máy sấy ứng dụng chân không thường được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Có thể kể đến như công nghiệp thực phẩm, chế tạo dược liệu, sản xuất gỗ quý và nhiều ngành công nghiệp khác.

Sấy chân không là gì? Ưu, nhược điểm của máy sấy hút chân không
Sấy chân không là gì? Ưu, nhược điểm của máy sấy hút chân không

2. Ưu, nhược điểm của máy sấy hút chân không

Sấy khô bằng công nghệ chân không thường được dùng cho những vật liệu có tính chất đặc thù. Các sản phẩm này yêu cầu phải được sấy ở nhiệt độ thấp để không làm biến đổi các tính chất đặc biệt của nguyên liệu trước khi sấy. Các sản phẩm được áp dụng thường là sản phẩm có nhiều tinh dầu, có mùi hương, các loại dược phẩm và các loại nông sản.

Vậy ưu nhược điểm của sấy chân không là gì?

2.1. Ưu điểm của máy sấy hút chân không

 • Về thời gian sấy: nhanh hơn các phương pháp sấy thông thường do sấy chân không làm cho nước trong sản phẩm sôi ở nhiệt độ thấp.
 • Về tính chất đặc trưng của sản phẩm: hầu như không làm biến đổi tính chất của vật sấy. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của máy sấy ứng dụng chân không. Ưu điểm này đã khiến nó trở thành lựa chọn duy nhất của nhiều ngành công nghiệp – những ngành đòi hỏi phải giữ nguyên tính chất sản phẩm trước và sau khi sấy. Ví dụ như ngành công nghiệp gỗ quý trầm hương. Đây là một loại gỗ đặc biệt khó sấy. Nhiệt độ sấy phải thấp hơn nhiệt độ môi trường nhiều lần để đảm bảo giữ nguyên tính chất của trầm.
 • Về thời gian bảo quản: lâu hơn do sản phẩm được sấy chân không có độ ẩm rất thấp (1 – 3%). Sản phẩm sau sấy ít bị tác động bởi những điều kiện của môi trường xung quanh.
 • Về cách vận hành máy: dễ dàng, đơn giản. Bộ điều khiển tự động, hoạt động theo cài đặt của người sử dụng giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động.
 • Về độ an toàn: cao hơn các loại máy sấy thông thường khác. Máy có áp suất cực thấp nên thành máy được làm dày hơn, cứng hơn và cách nhiệt tốt hơn.
 • Về giá: mức giá đa dạng. Tùy theo quy mô của nhà cung cấp và yêu cầu riêng của người sử dụng, máy sẽ có những đặc điểm riêng. Giá thành của thiết bị sẽ được xác định dựa trên những tính năng ấy.
Hoa quả là mặt hàng thường xuyên được sấy chân không
Hoa quả là mặt hàng thường xuyên được sấy chân không

2.2. Nhược điểm

 • Về kích thường: lớn và cồng kềnh hơn máy sấy nhiệt cùng thể tích sấy. Lí do là máy có thêm bộ phận hút chân không.
 • Về giá: Máy sấy chân không thường có giá thành cao hơn so với máy sấy nhiệt và sấy lạnh.
 • Về chi phí sản xuất: Chi phí sản xuất lớn. Vì vậy thiết bị không phù hợp với hộ gia đình và kinh doanh nhỏ.

Một số dòng sản phẩm Đức Phát cung cấp:

3. Cấu tạo của một hệ thống sấy chân không thường gặp

Một hệ thống sấy chân không hoàn chỉnh thường bao gồm 3 bộ phận chính là:

 • Thiết bị sấy: Trong thiết bị sấy sẽ bao gồm nhiều chi tiết nhỏ cấu thành. Bao gồm: thiết bị sấy chân không, chốt cửa tủ sấy, khay sấy, đồng hồ rơ- le nhiệt,…
 • Thiết bị ngưng tụ ẩm: Đây là thiết bị ngưng tụ hơi ẩm có trong vật. Hơi ẩm này sẽ được ngưng tụ thành nước trong quá trình sấy chân không. Các bộ phận của thiết bị ngưng tụ ẩm bao gồm: thiết bị ngưng tụ ẩm, ống xoắn bằng đồng. Giữa thiết bị sấy và thiết bị ngưng tụ ẩm là một ống dẫn phía trên có gắn khóa chân không.
 • Bơm chân không: Bộ phận bơm chân không được mắc nối tiếp thiết bị ngưng tụ ẩm bằng một ống dẫn. Trên ống dẫn có gắn một phin có chức năng lọc bụi, lọc ẩm.

Các loại máy sấy chân không kiểu tủ thường sẽ xuất hiện thêm một vài bộ phận khác. Một số dòng máy khác lại bớt một vài bộ phận để đáp ứng đặc trưng của từng sản phẩm hoặc yêu cầu riêng của người dùng máy sấy.

Call Now Button