Nguyên lý máy chiết rót

Với sự phát triển của thị trường đồ uống, các thiết bị, dây chuyền chiết rót cũng vì thế mà phổ biến hơn. Để có thể tự tin lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu, bạn cần có kiến thức và hiểu biết và cách vận hành của máy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 nguyên lý máy chiết rót chính trong bài viết dưới đây.

Phục vụ cho việc lựa chọn máy cũng như vận hành máy, chủ doanh nghiệp nên tự trang bị cho mình kiến thức về cách vận hành của máy. Dây chuyền chiết rót tự động thường chiết rót với 3 nguyên lý chính sau.

Tham khảo bài viết:

1. Nguyên lý máy chiết rót

Nguyên lý máy chiết rót
Nguyên lý máy chiết rót

1.1. Chiết rót áp suất thường

Nguyên lí này dựa trên nguyên tắc chất lỏng tự chảy vào bên trong chai do sự chênh lệch về độ cao. Cách chiết rót này thích hợp để chiết rót những dung dịch ít nhớt như dầu gội, dầu ăn,…Nguyên lý này thường được áp dụng cho các máy chiết rót dung dịch đặc.

1.2. Chiết rót chân không

Chai đựng được nối với 1 hệ thống hút chân không. Từ đó tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa chai và thùng chứa để dung dịch chảy vào. Nguyên lí này thường được sử dụng khi không thể để thùng chứa ở trên cao để sử dụng nguyên lí chiết rót áp suất thường.

1.3. Chiết rót đẳng áp

Phương pháp này thường được sử dụng để chiết rót các dung dịch có ga. Theo cách chiết rót này, người ta nạp khí CO2 vào trong chai sao cho áp suất trong chai bằng áp suất của bình chứa. Tiếp theo, họ sẽ lợi dụng độ cao để sản phẩm chảy vào trong chai. Máy chiết rót đẳng áp hiện được sử dụng phổ biến trong nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cùng với những nguyên lý chiết rót này, rất nhiều dòng máy đã ra đời với nhiều kiểu cấu tạo khác nhau. Có thể kể đến như máy chiết rót bằng bơm bánh răng, bơm piston, lưu lượng kế, bơm trục vít. Những chiếc máy này được thiết kế tùy mục đích sử dụng khác nhau. Với mỗi kiểu sản phẩm khác nhau sẽ cần loại máy chiết rót phù hợp khác nhau.

2. Các dòng máy chiết rót chất lỏng phổ biến hiện nay

Dựa theo mức độ tự động, ta có máy chiết rót định lượng bán tự động và tự động. Việc tự động hóa chiết rót giúp doanh nghiệp đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. So với phương pháp chiết rót thủ công, chiết rót tự động và bán tự động nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Để cho ra kết quả, năng suất hiệu quả thì sử dụng máy móc, dây chuyền tự động là hoàn toàn cần thiết. Hầu hết các cơ sở sản xuất đều thiết kế hệ thống dây chuyền chiết rót dùng plc giúp đơn giản hóa các thao tác vận hành. Máy hoạt động cũng ổn định và trơn tru hơn.

Máy chiết rót Đức Phát
Máy chiết rót Đức Phát

Dây chuyền chiết rót tự động hoàn toàn sử dụng cho các dây chuyền sản xuất hàng loạt. Sản phẩm đầu ra có chất lượng đồng đều. Loại máy này thường có từ 8 -12 vòi chiết với công suất lên tới 3000 – 3500 chai/h.

Máy chiết rót bán tự động thường chỉ có loại 2 vòi, 4 vòi hoặc 6 vòi. Năng suất thường từ 800 – 1000 chai/h.

Máy chiết rót thủ công thường chỉ sử dụng tại các phòng thí nghiệm, thẩm mỹ viện để chiết rót những lượng định sẵn với quy mô nhỏ.

Hiểu thêm về công đoạn chiết rót giúp doanh nghiệp tự tin hơn trong việc lựa chọn máy móc, đầu tư công nghệ. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hay mua máy phù hợp với nhu cầu của mình, hãy liên hệ với công ty Đức Phát để được tư vấn miễn phí.

Thiết bị này hiện đang được ứng dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

3. Ứng dụng

Được áp dụng tỏng nhiều ngành khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến 2 ngành nghề cụ thể. Đó là ngành dược và ngành hóa chất. Đối với 2 ngành này, máy chiết rót nước phát huy đươc công dụng tăng hiệu suất và giảm thiểu tác hại ảnh hưởng đến con người nhất.

3.1. Ngành dược phẩm

Máy có thể đóng gói thuốc dạng lỏng, sệt hay đặc. Tùy theo tính chất sản phẩm mà có các loại máy riêng biệt chuyên dùng. Ví dụ nếu cần đóng gói nước muối, ta có thể sử dụng máy chiết rót nước muối, nước muối sinh lý. Còn với thuốc nước chứa trong các lọ nhỏ, ta có thể sử dụng máy chiết rót thuốc nước.

3.2. Ngành hóa chất

Đây là một trong những ngành mà máy móc được sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ các ngành này rất độc hại với con người nếu phải tiếp xúc nhiều. Phương pháp tự động hóa vì vậy rất được ưa chuộng trong các xưởng sản xuất hóa chất. Con người sẽ không phải thao tác nhiều với các hóa phẩm. Các chất độc hại sẽ ít tác động đến con người.  Có thể kể đến máy chiết rót sơn nước, nước rửa chén,…

Nếu bạn có nhu cầu mua máy, bạn có thể tham khảo các cơ sở cung cấp uy tín. Công ty Đức Phát tự tin là một trong những doanh nghiệp uy tín nhất trên thị trường, Chúng tôi có cả cơ sở cung cấp máy chiết rót miền Bắc và miền Nam. Các doanh nghiệp có thể yên tâm về dịch vụ bảo hành cũng như hậu mãi của công ty máy đóng gói công nghiệp Đức Phát. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.

 

Call Now Button