Quy Trình Sản Xuất Bột Ngũ Cốc Chuyên Nghiệp – Có Thể Bạn Chưa Biết

Quy trình sản xuất bột ngũ cốc

Quy trình sản xuất bột ngũ cốc chuyên nghiệp tại nhà máy có phức tạp không? Ngũ cốc hay bột ngũ cốc đều là loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt có thể bất tiện cho một người răng yếu, khó nhai nuốt và hệ tiêu hóa kém. Trong khi đó, bột ngũ cốc có dạng bột nên dễ hấp thụ hơn. Ngay cả người già, người mới ra viện, người đang mắc bệnh hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng. Về cách chế biến, bột ngũ cốc có thể pha trực tiếp để uống hoặc pha với sữa, cháp, súp, …

Với những lợi ích của bột ngũ cốc, nó đã trở thành một trong những loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Bạn có tò mò bột ngũ cốc được sản xuất như thế nào không? Dưới đây là quy trình sản xuất bột ngũ cốc chuyên nghiệp mà có thể bạn chưa biết.

1. Trồng và thu hoạch ngũ cốc

thu hoạch ngũ cốc

Bước 1: thu hoạch ngũ cốc

Các loại ngũ cốc thường được dùng để làm bột ngũ cốc rất đa dạng. Trong đó, phổ biến nhất là lúa mì, gạo, các loại đậu, đỗ, hạt, khoai, … Bước đầu tiên của quy trình sản xuất bột ngũ cốc là thu hoạch ngũ cốc.

Việc thu hoạch ngũ cốc có thể tùy vào quy mô sản xuất. Nếu doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn, họ thường sẽ tự trồng và thu hoạch ngũ cốc tại nông trại. Nếu doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có quy mô nhỏ và vừa, họ sẽ mua ngũ cốc đã được thu hoạch từ những nông trại khác để tiết kiệm các chi phí cấy giống và nuôi trồng.

2. Sơ chế ngũ cốc

sơ chế ngũ cốc

Bước 2: Sơ chế ngũ cốc

Sau bước thu hoạch ngũ cốc, các nguyên liệu này mới ở dạng thô. Từng loại ngũ cốc sẽ được phân loại, chọn ra các hạt tốt và bỏ hạt xấu, hỏng rồi rửa sạch. Những loại hạt nguyên cám sẽ được đem đi nghiền hoặc xát để loại bỏ lớp vỏ cám ở ngoài. Công đoạn nghiền được thực hiện bởi con lăn kim loại.

Sau khi rửa sạch, công nhân đem ngâm ngũ cốc để bỏ bớt độc tố còn sót lại. Thời gian ngâm tùy thuộc vào từng loại hạt và độ sạch trong quy trình nuôi trồng ngũ cốc.

Ngũ cốc đã ngâm xong được mang đi phơi khô. Quá trình phơi khô hoàn thành cũng là lúc ngũ cốc sẵn sàng để chế biến.

3. Quy trình sản xuất, chế biến bột ngũ cốc

Quy trình sản xuất chế biến bột ngũ cốc

Bước 3: Quy trình chế biến bột ngũ cốc

Quy trình sản xuất và chế biến bột ngũ cốc là bước quan trọng nhất. Cho đến bước này, các loại ngũ cốc vẫn được phân loại và sơ chế riêng lẻ. Mỗi loại ngũ cốc sau khi sơ chế sẽ đem trộn cùng hương liệu, vitamin, khoáng chất và chất tạo ngọt để tăng thêm mùi vị cho sản phẩm. Sau đó, ngũ cốc được nấu chín bằng nồi áp suất. Ở đây, tùy theo loại ngũ cốc sẽ có thời gian và nhiệt độ nấu chín khác nhau.

Bây giờ ta đã có ngũ cốc được nấu chín. Công nhân sẽ mang ngũ cốc đi sấy. Việc sấy ngũ cốc phải được thực hiện bằng thiết bị công nghiệp để đảm bảo môi trường sạch và độ khô của ngũ cốc. Việc sấy thủ công không thể đảm bảo những điều này và có thể tốn nhiều thời gian của nhà máy. Bạn có thể tham khảo các thiết bị sấy, nghiền của Đức Phát cho công đoạn này.

Khi giai đoạn sấy đã hoàn thành, ngũ cốc được nghiền nhỏ thành bột. Tùy theo nhu cầu của nhà sản xuất và loại máy nghiền, độ mịn của bột ngũ cốc sẽ có sự chênh lệch. Mặc dù vậy, bột ngũ cốc vẫn cần có độ mịn đạt tiêu chuẩn.

Việc chế biến từng loại ngũ cốc đã hoàn thiện. Tất cả các loại ngũ cốc được nghiền mịn sẽ trộn với nhau, tạo thành bột ngũ cốc.

4. Quy trình đóng gói bột ngũ cốc

đóng gói bột ngũ cốc

Bước 4: Đóng gói bột ngũ cốc

Giai đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất bột ngũ cốc là đóng gói. Về hình thức của bao bì, bột ngũ cốc được đóng gói khá đa dạng. Các loại bao bì đóng gói bột ngũ cốc phổ biến nhất là túi, chai, lọ. Tham khảo Máy đóng gói bột ngũ cốc tại đây. Bột ngũ cốc sau khi đóng gói vào bao bì sơ cấp sẽ được chuyển sang đóng gói bao bì thứ cấp là hộp, thùng để vận chuyển tới các đại lý.

Như vậy có thể thấy quy trình sản xuất bột ngũ cốc là một quy trình không quá phức tạp. Tuy nhiên, nó cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và thông qua khá nhiều bước. Việc sử dụng máy móc, thiết bị có thể giảm được một khoản lớn chi phí nhân công và thời gian so với thủ công.

Call Now Button