6 công thức chuẩn cách làm lẩu vịt ngon đơn giản nhất

Trong cái không khí lành lạnh của mùa đông, các gia đình thường không quên thêm vào bữa ăn một nồi lẩu nghi ngút khói để tăng sự gắn kết gia đình. Nhưng nếu bạn đã ngán những món lẩu quen thuộc như lẩu thái, lẩu riêu cua bắp bò hay lẩu nấm, bạn có thể thử làm một vài cách làm lẩu vịt. Các món lẩu vịt ngon, có thể làm tại nhà vô cùng đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Vịt nấu lẩu gì ngon? Với nhiều cách chế biến, chị em nội trợ có thể biến tấu món lẩu vịt thành nhiều vị khác nhau. Bài viết dưới đây là tổng hợp các cách làm lẩu vịt ngon nhất, chuẩn vị nhất mà chị em nào cũng nên biết.

6 công thức chuẩn cách làm lẩu vịt ngon đơn giản nhất
6 công thức chuẩn cách làm lẩu vịt ngon đơn giản nhất

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc

Lẩu vịt om sấu
Lẩu vịt om sấu

Món lẩu vịt om sấu có nguyên liệu đặc trưng là trái sấu tươi – một loại trái thường chỉ xuất hiện ở Hà Nội vào mỗi mùa hè. Vậy nên thông thường món ăn này chỉ có ở miền Bắc, chứ miền Nam và miền Trung ít khi chế biến được vịt om sấu.

Lẩu vịt om sấu ăn có hương vị chua thanh của sấu và vị béo ngậy của thịt vịt. Hòa quyện cùng gia vị được nêm nếp vừa vặn, nồi lẩu nóng hổi trở nên hấp dẫn vô cùng trong ngày đông mưa rét. Hãy tham khảo hướng dẫn làm lẩu vịt om sấu dưới đây:

Nguyên liệu 

Nguyên liệu chế biến nước lẩu

  • Vịt: 1 con. 

Nếu có thể hãy chọn vịt xiêm vì thịt vịt xiêm mềm và ít hôi hơn các loại khác, dễ tạo ra thành phẩm chuẩn vị hơn.

  • Sấu: 10 quả

Nên chọn sấu có vỏ ngoài sần sùi, vỏ xanh vì đó là những quả có cùi thịt dày. Sấu có nhiều thịt sẽ tạo được vị chua thơm và thanh hơn nhiều so với sấu già.

  • Khoai sọ: 500gr
  • Ngò gai: 10 cọng
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Sả: 5 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Gừng: 1 củ

Rau ăn lẩu vịt om sấu (số lượng tùy theo số người ăn)

  • Rau rút, rau muống
  • Bún tươi, mì
  • Cơm trắng

Cách làm lẩu vịt om sấu ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau rút, rau muống: nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Sấu: cạo sạch vỏ, khứa nhiều đường bên ngoài rồi ngâm trong chén nước để không bị thâm.
  • Khoai sọ: gọt vỏ, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.
  • Ngò gai: rửa sạch, để ráo, cắt khúc.
  • Sả, gừng, hành tím: rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Làm sạch vịt. Để vịt hết mùi hôi, bạn hãy chà xát vịt với muối hoặc rửa với rượu trắng pha nước gừng, hay chanh, giấm gạo. Sau đó rửa lại với nước lạnh, chặt vịt thành từng miếng bé vừa ăn.
  • Ướp thịt vịt với hỗn hợp: sả + ½ số gừng + ½ số hành tím + ½ muỗng canh muối + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường. Ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Cách làm nước dùng lẩu vịt ngon

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm vàng số gừng và hành còn lại. 
  • Khi hành đã dậy mùi thì cho vịt đã ướp vào xào săn.
  • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đậy kín nắp, vặn lửa nhỏ, nấu 30 phút cho thịt vịt chín mềm. 
  • Sau 30 phút bạn cho sấu và khoai sọ vào, đậy nắp lại. 
  • Om thêm 15 phút nữa thì nếm thử vị lẩu và nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, cho ngò gai vào đậy nắp là xong.

Xem thêm: Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong chữa “bách bệnh” hữu hiệu

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu có lớp váng mỡ vịt vàng nhẹ, không quá đậm đặc. Vịt nấu lẩu chua thơm mùi sấu và vịt béo. Thịt vịt dai, chắc, ngấm nghía các loại gia vị, không bị hôi.

Bên cạnh cách chế biến này, bạn còn có thể nấu lẩu theo cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa. Đừng lo lắng rằng vị béo ngậy của nước dừa sẽ khiến món ăn bị ngấy vì thực chất, vị chua của sấu đã rất thanh mát, vịt lại có tính hàn. Vậy nên nếu thêm nước dừa thì món ăn chỉ càng thêm phong phú chứ không ảnh hưởng gì hết.

Cách làm lẩu vịt om sấu với nước dừa rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác như trên và thêm nước dừa ở khâu om vịt cho vừa miệng là xong. Cách nấu lẩu vịt miền Bắc này đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn phải “xuýt xoa” vì ngon đấy!

Cách nấu lẩu vịt măng chua cay

Lẩu vịt nấu măng cay
Lẩu vịt nấu măng cay

Các món ăn chua cay đặc biệt thích hợp vào mùa đông. Vì vậy, món lẩu vịt măng với vị chua, cay đậm đà hoàn toàn có thể “hạ gục” bất kì ai vào ngày gió đông về. Cách nấu lẩu vịt măng tươi cực đơn giản như sau:

Nguyên liệu làm lẩu vịt

Nguyên liệu nấu nước lẩu

  • Vịt: 1 con
  • Măng chua: 500gr
  • Sả: 2 củ          
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Ngò gai: 5 cọng
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 4 tép
  • Nước dừa: 1 trái
  • Dầu ăn: 3 muỗng cà phê

Nguyên liệu nhúng

  • Măng chua
  • Bắp chuối, rau muống, cải thảo
  • Đậu phụ, khoai môn
  • Bún hoặc mì tùy ý

Cách nấu lẩu vịt măng cay ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả, ngò, tỏi, ớt: làm sạch, xắt nhỏ thành miếng hoặc thành khúc.
  • Sơ chế vịt tương tự như đã nêu ở mục 1: “cách nấu lẩu vịt om sấu ngon nhất’’

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu

  • Bắp chuối: bào ra và ngâm trong chậu nước lạnh + ½ quả chanh.
  • Rau muống, cải thảo: nhặt sạch, ngâm nước muối.
  • Đậu phụ rửa nhẹ tay, cắt thành từng miếng vuông.
  • Khoai môn gọt, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Bắc chảo dầu lên bếp xào săn khoai lại để khi nhúng lẩu khoai giòn và không bị bở.

Bước 3: Xào thịt vịt

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi sả, tỏi, ớt tươi cho tới khi chuyển màu thì đổ ớt bột và nghệ vào đảo lên khoảng 30 giây
  • Cho măng chua vào xào sơ
  • Xào săn thịt vịt cùng hỗn hợp trên

Bước 4: Nấu nước lẩu vịt

  • Đổ nước dừa vào. Khi lẩu sôi, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt +1 muỗng canh hạt nêm + ½ muỗng canh nước mắm.
  • Đậy nắp, vặn lửa nhỏ, nấu thêm 20 phút cho thịt vịt chín mềm thì tắt bếp, rắc ngò gai lên là xong.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm lẩu vịt măng cay ngon cho ra đời một nồi lẩu có vị cay hăng vừa phải, vị chua đậm đà khử mùi tanh của vịt và vị đặc trưng của măng. 

Xem thêm: 5 cách làm kem que dưa hấu đơn giản, ngon nhất

Cách nấu chao vịt nhúng rau muống

Vịt và rau muống là những nguyên liệu thơm ngon đậm chất Việt Nam. Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ có hương vị như thế nào? Hãy cùng xem cách nấu lẩu vịt nấu chao chuẩn miền Tây nhé!

Cách làm chao vịt nhúng rau muống
Chao vịt nhúng rau muống

Nguyên liệu

Chao vịt nhúng rau muống có cách nấu tương đối đơn giản nhưng cần khá nhiều nguyên liệu. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau (khẩu phần 3-4 người ăn):

  • Nửa con vịt
  • Chao trắng 2 viên, chao đỏ 2 viên
  • Khoai môn: 2 củ
  • Dừa: 1 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành, tỏi khô: 4 củ
  • Chanh, gừng, rượu trắng
  • Dầu điều: 2 muỗng
  • Rau ăn lẩu vịt nấu chao: Rau muống, bún tươi (số lượng tùy theo sở thích và số người ăn)
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách nấu chao vịt nhúng rau muống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy mua vịt đã được làm sạch lông. Để khử mùi hôi, bạn có thể dùng muối hạt, chanh hoặc gừng đập dập và rượu trắng chà xát toàn bộ mình vịt rồi rửa sạch với nước. Để vịt ráo nước, sau đó bạn hãy chặt vịt thành các miếng vừa ăn.

Các nguyên liệu khác:

  • Chặt dừa và để nước dừa ở bát ô tô
  • Nhặt rau muống, rửa sách và để ráo
  • Bóc vỏ ngoài của nhánh xả và đập dập, cắt khúc dài
  • Cạo vỏ khoai môn, rửa sạch mủ và chiên sơ
  • Băm nhỏ hành khô và tỏi
  • Chao dầm nát

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào bát. Cho tiếp chao dầm nát, hành khô và tỏi băm nhỏ, các loại gia vị đường, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu vào. Trộn đều thịt vịt với gia vị và để tầm 2 tiếng cho thịt ngấm.

Bước 3: Nấu chao vịt

Chuẩn bị một nồi lớn. Cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt vịt đã được ướp vào đảo cùng. Thêm dầu điều để tạo màu cho chao vịt đẹp hơn. Xào đến khi thịt vịt đã săn lại thì cho nước dừa vào đun sôi. Cho thêm khoai môn và đun tiếp đến khi khoai môn chín bở, thịt vịt mềm là được. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Khi ăn, bạn có thể bật lửa liu riu để giữ cho chao vịt nóng. Như vậy, khi nhúng rau muống và bún tươi vào có thể đảm bảo chín rau. Bạn cũng có thể dầm nát chao với gia vị và chanh để làm nước chấm.

Thịt vịt mềm nấu với chao có vị ngọt béo, ăn với rau muống tươi mát, tất cả tạo nên một hương vị ngon rất khác lạ. Chao vịt là một món ăn nổi tiếng của miền Tây. Cách làm chao vịt không quá phức tạp. Vì vậy, bạn có thể làm để đổi vị cho bữa ăn của gia đình mình.

Xem thêm: Cách làm khô bò tại nhà ngon chuẩn vị – bí quyết ăn ngon mỗi ngày

Cách nấu hột vịt lộn mồng tơi

Hột vịt lộn là một trong những món ăn đặc sắc mà chỉ Việt Nam mới có. Thông thường, vịt lộn thường được luộc, hấp và ăn cùng với rau răm, gừng. Tuy nhiên, ở Huế, hột vịt lộn còn được chế biến cùng bầu hoặc rau mồng tơi làm canh hoặc lẩu. Sau đây là hướng dẫn cách làm lẩu vịt lộn mồng tơi hay trứng vịt lộn um bầu mồng tơi ngon chuẩn vị nhất.

Hột vịt lộn mồng tơi bầu
Hột vịt lộn mồng tơi bầu

Nguyên liệu cách nấu lẩu hột vịt lộn mồng tơi

  • Hột vịt lộn: số lượng tùy theo số người ăn hoặc theo sở thích
  • Bầu: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ
  • Mồng tơi: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách làm lẩu hột vịt lộn mồng tơi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Luộc chín hột vịt lộn và bỏ vỏ
  • Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoanh, cắt miếng vừa ăn
  • Nhặt rau mồng tơi, rửa sạch và để ráo nước.
  • Hành tím băm nhỏ, ớt hiểm bỏ hạt, cắt lát
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.

Bước 2: Cách làm lẩu vịt lộn mồng tơi

Phi thơm hành tím. Cho 200ml nước lọc vào nồi và hành tím đã phi thơm đun đến khi sôi. Đổ trứng vịt lộn đã bỏ vỏ vào, nêm gia vị và hạt nêm rồi cho bầu vào. Đậy vung trong vòng 3 phút, cho tiếp mồng tơi vào nấu thêm 1-2 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng là bạn có thể tắt bếp. 

Bước 3: Bày món ăn

Cho vịt lộn bầu mồng tơi ra bát, thêm hành lá, ớt thái lát, hạt tiêu xay lên trên. Như vậy, món ăn đã hoàn thành.

Lẩu hay canh vịt lộn bầu mồng tơi có thể ăn với bún tươi hoặc cơm nóng đều được.

Một số lưu ý khi nấu vịt lộn bầu mồng tơi

  • Nên chọn rau mồng tơi xanh đều, có nhiều ngọn, lá nhỏ. Không nên chọn rau bị giập nát hay lá quá to, ít ngọn. Rau mồng tơi lá to có thể bị phun thuốc.
  • khi rửa mồng tơi nên ngâm với nước muối loãng 10 phút và rửa lại để đảm bảo rau được rửa sạch.
  • Khi nấu vịt lộn bầu mồng tơi, bầu và mồng tơi đều chín nhanh nên không cần phải đun quá lâu. Khi bầu vừa chín tới, bạn hãy cho mồng tơi vào và chỉ đun thêm 1-2 phút, tránh để bầu và mồng tơi chín nhũn sẽ không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Hột vịt lộn nấu với bầu và mồng tơi sẽ cho ra thành phẩm có màu xanh đậm. Trứng vịt lộn có vị thơm bùi cùng với bầu mồng tơi thanh ngọt, thêm chút vị cay của ớt và hạt tiêu, món ăn có thể chinh phục những chiếc bụng đói một cách dễ dàng.

Xem thêm: Học cách làm nem nướng ngon – đơn giản – chuẩn vị từng vùng miền

Cách làm lẩu vịt khô Trung Quốc

Nghe có vẻ lạ, nhưng lẩu vịt khô Trung Quốc đang là món ăn khuấy đảo giới trẻ hiện nay, đặc biệt là với những “tín đồ” yêu thích ẩm thực của đất nước tỉ dân cũng như những món ăn cay rất hợp với những ngày mát mẻ, se lạnh này. Dưới đây là cách làm vít nấu kiểu Trung Quốc, lẩu vịt khô.

Lẩu vịt khô Trung Quốc
Lẩu vịt khô Trung Quốc

Nguyên liệu 

  • Vịt: 1 con nặng khoảng 2.2kg (tùy theo số người ăn)
  • Ớt khô
  • Táo đỏ
  • Chao đỏ
  • Đậu lên men
  • Nụ đinh hương
  • Hoa tiêu
  • Bột quế hoặc lá nguyệt quế
  • Hạt sen
  • Rau nhúng: củ sen, nấm, bí, củ cải
  • Gia vị: Dầu mè, dầu ăn, mì chính, đường, bột canh
  • Mì trứng

Cách làm lẩu vịt khô Trung Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với vịt, bạn cần khử mùi hôi bằng cách sử dụng hỗn hợp muối hạt và một ít chanh xát lên toàn thân và bụng vịt. Sau đó, rửa sạch vịt với nước từ 2-3 lần. Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể trụng sơ thịt vịt qua nước sôi tầm 2 phút hoặc để nguyên tùy theo cách làm.

Bước 2: Cách làm lẩu vịt khô

  • Chiên sơ thịt vịt để thịt vịt được định hình và săn lại. Lưu ý: Trước khi chiên vịt, cho nhiều dầu, vặn bếp ở lửa to và chờ cho dầu sôi rồi mới đổ vịt vào. Như vậy, thịt vịt không bị ra nước khi chiên. Khi chiên, phải đảm bảo dầu chiên ngập thịt vịt và tiếp tục chiên ở nhiệt cao. Bạn không nên chiên chín hẳn mà chỉ chiên đến gần chín là vớt ra.
  • Phi hành và tỏi khô nguyên củ, không đập dập. Cho thịt vịt vào đảo chung.
  • Tiếp tục cho các loại gia vị như nụ đinh hương, hoa tiêu, lá nguyệt quế, táo đỏ, hạt sen, chao đỏ, bột gà, xì dầu và dầu hào, đường vào đảo chung với vịt. Nên xào thịt ở mức nhiệt vừa, tương đối lớn để thịt ngấm. Lưu ý: không ngâm táo đỏ trước khi cho vào bởi táo đỏ sẽ được om cùng thịt vịt và sẽ mềm ra.
  • Cho từ từ 200-300ml nước vào và om thịt trong vòng 15 phút để hỗn hợp cô lại. Nếu sử dụng thịt vịt già, bạn có thể om lâu hơn 5-10 phút. Nếu sử dụng thịt vịt non, bạn chỉ cần om trong 15 phút. Tránh om quá lâu sẽ làm mất độ dai, ngọt của thịt.
  • Cho thêm một ít xì dầu đen để tạo màu bắt mắt hơn cho món ăn. Lúc này, bạn có thể giảm bớt lửa để om thịt vịt chín.
  • Khi nước sốt sệt lại, cho củ sen, cà rốt, bí, củ cải vào và trộn đều lên với vịt. Đảo đều tay trong khoảng 5-10 phút và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Khi ăn, để lẩu vịt khô trên bếp lửa nhỏ để giữ nóng. Cho rau nhúng, mì trứng và nấm vào và thưởng thức cùng thịt vịt.

Như vậy rất nhanh chóng món lẩu vịt nấu kiểu Trung Quốc đã hoàn tất.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt vịt bóng, săn và có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Khi bỏ vào miệng, thịt vịt vẫn giữ được độ béo ngọt, săn chắc nhưng không bị ngấy. Các hương vị thảo dược được cho vào khiến cho món ăn dậy mùi và hòa quyện với nhau hơn. Cùng với các loại rau nhúng, món ăn sẽ được cân bằng, giảm ngấy và có độ thanh mát nhất định.

Xem thêm: Cách làm sa tế và những món ngon khó cưỡng

Cách làm lẩu vịt om bia

Bí kíp làm lẩu vịt om bia ngon "nhức nhối"
Bí kíp làm lẩu vịt om bia ngon “nhức nhối”

Vịt nướng, vịt quay, vịt luộc, lẩu nấu chao, lẩu vịt, giả cầy… đều là các món ngon được ưa thích. Trong số đó, có một cách nấu mà ít chị em để ý đến là vịt om bia. Cách nấu vịt hầm bia ngon đơn giản, nhanh gọn và được chế biến theo phong cách ẩm thực Trung Quốc.

Nguyên liệu

  • 300 – 400g thịt vịt
  • 15ml rượu nấu ăn
  • 600ml bia
  • 2 – 4 quả ớt khô
  • 2 tép tỏi thái lát
  • 1 cây hành lá thái nhỏ
  • 1 bông hoa hồi
  • Gia vị: 15ml xì dầu nhạt, 15ml xì dầu đen, 5g muối, 2g đường
  • 2 nấm đùi gà cắt thành miếng nhỏ, 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ

Cách nấu vịt hầm bia ngon

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Pha 15ml rượu với một bát con nước sạch. 
  • Cho thịt vịt vào để đảo và ngâm thịt trong 20 phút. 
  • Vớt thịt ra để ráo nước chờ đến các công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Làm lẩu

  • Phi hành tỏi lên cho thơm.
  • Xào săn thịt vịt.
  • Cho hoa hồi, đường, xì dầu, vào đảo cho đến khi thịt chuyển màu vàng thì các bạn đổ bia vào chảo. 
  • Đến khi bia sôi thì để nhỏ lửa lại và khoảng 15 phút sau gia vị sẽ thấm đều vào vịt. 
  • Tiếp tục cho nấm vào đun 10 phút.
  • Nêm gia vị vừa ăn rồi cho ớt chuông vào đảo đều, để lửa to cho ớt chín mềm.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Cho món ăn lên bếp từ, đun lửa nhỏ và để lên bàn.
  • Yêu cầu thành phẩm
  • Thịt vịt không còn mùi tanh mà thơm cay vị hoa hồi, ớt tươi. Nước lẩu sâm sấp mặt thịt. Vị lẩu đậm đà, thơm ngon. Có thể nhúng rau, mì, bún để ăn kèm.

Xem thêm: 12 chiêu “biến hóa” cách làm sữa chua khiến bạn mê mẩn

Tổng kết

Bên cạnh vịt xiêm, bạn còn có thể sử dụng vịt trời để làm lẩu. Cách nấu lẩu vịt trời cũng tương tự như cách nấu lẩu vịt xiêm. Chỉ cần bạn làm đúng công thức là đã có thể cho ra vị lẩu chuẩn nguyên gốc rồi.

Bên cạnh các món lẩu phổ biến kể trên, bạn còn có thể chế biến theo các cách khác như cách nấu lẩu vịt quay, lẩu vịt thuốc bắc, lẩu vịt chua cay. Nhiều người muốn tìm cách chế biến lẩu vịt ăn kèm thịt gì khác để có thể đa dạng các loại thịt trong lẩu. Tùy theo món ăn và công thức, bạn có thể chọn thịt bò, tôm, ngao hoặc trứng vịt lộn để ăn cùng thịt vịt.

Trên đây là các cách làm món lẩu vịt ngon nhất, phù hợp với tiết trời mùa đông miền Bắc. Hi vọng các chị em nội trợ có thể tham khảo cách nấu lẩu vịt ngon đơn giản, giúp gia đình có một bữa ăn tại gia ấm cúng và sum vầy.

Call Now Button