Đóng gói ống hút và các nguy cơ tiềm ẩn từ ống hút

Ống hút là một sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay với nhiều ứng dụng. Những chiếc ống hút được đóng gói đẹp mắt rất dễ thu hút sự chú ý từ người sử dụng. Nhưng tiềm ẩn sau những chiếc ống hút đó là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn cần lưu ý.

Tham khảo các bài viết

1. Đóng gói ống hút

Những chiếc ống hút thường được đóng gói bằng bao bì trong suốt. Có thể đóng gói từng chiếc hoặc đóng gói hàng chục chiếc trong cùng một gói. Với bao bì được thiết kế đẹp mắt, trông những chiếc ống hút rất sạch sẽ. Không có dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ gây nguy hại tới sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, ống hút thường được đóng gói bằng máy đóng gói ống hút tự động. Các công ty thường kết hợp đóng gói cả đũa hay một vài sản phẩm khác phù hợp với máy. Mục đích chính là để tận dụng tối đa ứng dụng của máy. 

Máy đóng gói ống hút có ưu điểm là tốc độ đóng gói cao. Từ đó giúp tăng năng suất và giảm thiểu các lỗi đóng gói. Bên cạnh đó, việc đóng gói tự động chính xác cũng giúp các gói ống hút thêm phần chắc chắn hơn. Ngoài ra, việc sử dụng máy đóng gói ống hút cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu đóng gói. Do bộ phận tiếp xúc với ống hút được làm từ inox không rỉ.

Đóng gói ống hút và các nguy cơ tiềm ẩn từ ống hút
Đóng gói ống hút và các nguy cơ tiềm ẩn từ ống hút

2. Các nguy cơ tiềm ẩn từ ống hút

Dù công đoạn đóng gói ống hút có đảm bảo vệ sinh an toàn đến đâu, cũng không thể tránh khỏi các nguy hại đến từ việc chất lượng ống hút đầu vào không đảm bảo. Vật dụng này sẽ gây hại cho sức khỏe chúng ta trong một vài trường hợp sau.

a. Ống hút bẩn tái sử dụng nhiều lần

Mỗi ngày, các hàng quán tiêu thụ một số lượng lớn ống hút nhựa. Vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng bất chấp đạo đức, thu gom ống hút bẩn, làm sạch qua loa rồi đem đi đóng gói. Khi đó, các ống hút này chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe, có thể gây các bệnh về đường ruột hay các bệnh truyền nhiễm cho người sử dụng.

b. Ống hút làm từ nhựa chất lượng kém

Các ống hút nhiều màu sắc sặc sỡ đôi khi lại được làm từ những chất liệu kém chất lượng. Các chất liệu nàu có thể gây hại cho sức khỏe con người. 

Nguyên liệu sản xuất ống hút nhựa rất phức tạp, không chỉ có mỗi nhựa phế thải, nhựa y tế mà còn từ những loại nhựa thải nhập khẩu khác. Những nguyên liệu kém chất lượng này vẫn được sản xuất tràn lan. Bởi lẽ giá thành của chúng rất rẻ.

Rất khó để có thể kiểm soát được chất lượng của ống hút cũng như chu trình sản xuất của chúng. Ống hút được làm từ nguyên liệu Polyvinyl chloride (PVC) thường chịu nhiệt kém, nhanh lão hóa, phân giải Hydro clorua ở nhiệt độ > 50 độ C gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất tạo màu công nghiệp giúp chúng có màu sắc bắt mắt cũng chứa không ít chất độc hại.

Chính vì thế, ống hút làm từ nhựa không đạt tiêu chuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, gan. Bên cạnh đó còn có thể gây ra dậy thì sớm ở trẻ em. Thậm chí là ung thư do tích lũy nhiều những chất độc hại từ các ống hút ngấm vào trong thức ăn, đồ uống.

Những chiếc ống hút đủ màu sắc liệu có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe?
Những chiếc ống hút đủ màu sắc liệu có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe?

3. Vậy làm thế nào để sử dụng ống hút an toàn?

  • Kiểm tra xem ống hút có sạch sẽ không trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng ống hút bị phai màu, xỉn màu.
  • Kiểm tra đầu ống hút xem có bám bụi bẩn không. Nếu có thì lập tức ngưng sử dụng.
  • Tránh ngậm, nhai đầu ống hút quá lâu.
  • Lựa chọn sử dụng ống hút có nguồn gốc rõ ràng và uy tín.
Call Now Button