Đóng gói thực phẩm là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào. Khác với thực phẩm thông thường, đồ đông lạnh có những yêu cầu cắt khe hơn. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về đóng gói thực phẩm đông lạnh trong bài viết dưới đây.
*Xem thêm:
- Đóng gói thực phẩm tươi sống
- Những vấn đề cần lưu ý trong đóng gói thực phẩm
- Tìm hiểu về máy đóng gói muối giá rẻ
Thế nào là sản phẩm đông lạnh
Sản phẩm đông lạnh: Nó là thực phẩm không chỉ được đông lạnh mà còn được bảo quản trong suốt quá trình sản xuất, xử lý và đóng gói.
Nó là các sản phẩm đã được chế biến sẵn. Sau đó được đem đi bảo quản trong nhiệt độ thấp ở thời gian dài.
Phương pháp đông lạnh không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sản phẩm, mặc dù có thể mất đi 1 số lượng vitamin.
Lợi ích của đóng gói thực phẩm đông lạnh
Việc bảo quản hay vận chuyển hàng đông lạnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu quy trình đóng gói không được thực hiện đúng cách. Cùng điểm qua 1 số lợi ích của đóng gói hàng đông lạnh:
- Hàng hóa đông lạnh có thể giữ được lâu hơn nếu được đóng gói và bảo quản hợp lý.
- Dễ dàng quản lý hàng hóa theo số kiện.
- Bảo vệ hàng hóa trong thời gian dài.
Hướng dẫn cách đóng gói hàng đông lạnh
Đối với rau, củ, quả
- Hàng hóa phải được bọc trong giấy gói bảo vệ và đóng trong hộp bìa hoặc bao gai;
- Vật liệu bao gói phải đủ chắc để có thể chất xếp các kiện hàng lên nhau;
- Phải đóng gói đảm bảo hàng được bảo vệ và thông thoáng, phù hợp. Các kiện hàng không được chất quá tải về cả trọng lượng và thể tích.
Đối với hàng thực phẩm cá thịt đông lạnh
- Đóng gói hàng hóa thành những túi nhỏ bằng các loại bao bì chống rò rỉ.
- Vật liệu đóng gói lý tưởng là túi nylon có độ dày tối thiểu là 0,1mm. Một số loại hàng hóa cần được hút chân không. Dán kín miệng các túi hàng để giữ lạnh.
- Đóng các gói hàng nhỏ vào các thùng bao bì bảo quản để vận chuyển (thùng xốp, gỗ hoặc nhựa chuyên dụng). Hãy đảm bảo rằng các thùng bao bì có đủ độ cứng vì chúng có thể được xếp chồng lên nhau trong quá trình vận chuyển;
- Một số loại hàng hóa mau hỏng cần thiết phải được đóng gói cùng với các loại vật liệu giữ lạnh như đá khô. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý, vì đá khô gây bỏng lạnh.
Máy đóng gói thực phẩm đông lạnh
Hiện nay, có rất nhiều loại máy đóng gói đồ đông lạnh nhiều công suất, chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại máy cơ bản dưới đây.
Máy đóng gói dạng nằm
Máy đóng gói dạng nằm ngang, thích hợp để đóng gói rau củ quả và thực phẩm với năng suất và độ chính xác cao.
Máy đóng gói cân định lượng
Dùng để đóng gói các loại thực phẩm có yêu cầu cao và khắt khe về khối lượng.
Đem lại hiệu quả cao cho quá trình đóng gói.
Máy đóng gói hút chân không
Hút chân không có lẽ là một phương pháp không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Hút chân không được biết đến như một phương pháp giúp bảo quản thực phẩm, giữ cho thực phẩm tồn tại được lâu hơn. Bên cạnh đó, hút chân không còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa như y tế, dược phẩm…Vì lẽ đó, máy hút chân không cũng trở nên phổ biến với nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau.
Ưu điểm của máy
- Ngăn chặn quá trình oxy hóa làm hỏng thực phẩm
- Ngăn ngừa sự lên men của thực phẩm
- Giữ hương vị của thực phẩm, không bị lẫn mùi khi bảo quản chung cùng các sản phẩm khác
- Giữ độ ẩm của thực phẩm ở mức vừa phải, không bị bay hơi gây khô trong quá trình bảo quản bằng đông lạnh.
Hy vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về đóng gói các loại thực phẩm, đồ đông lạnh.