Tìm Hiểu Về Các Loại Máy Hút Chân Không Ngành Thực Phẩm

Kể từ khi chân không ra đời, nó đã được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong những ngành sử dụng chân không nhiều nhất là thực phẩm. Có thể bạn không biết, việc đóng gói thực phẩm bằng chân không có thể bảo quản chất lượng của sản phẩm với một thời gian dài tới không ngờ! Đến tận bây giờ, hút chân không vẫn là phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất. Để thực hiện việc hút chân không thực phẩm, các bạn sẽ cần tới máy hút chân không thực phẩm. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về các loại máy hút chân không và ứng dụng của chúng trong ngành thực phẩm.

Máy hút chân không đóng gói thực phẩm là gì?

Máy ép chân không thực phẩm là thiết bị đóng gói thực phẩm trong môi trường chân không, từ đó giúp thực phẩm tươi lâu hơn, không bị hư hỏng bởi môi trường bên ngoài.

Máy hút chân không công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của phương pháp hút chân không thực phẩm

Nếu cho thực phẩm vào túi và buộc kín thì vẫn có không khí ở bên trong túi. Điều đó đồng nghĩa với việc thực phẩm vẫn bị oxy hóa và chịu tác động của các loại vi khuẩn. Nó sẽ khiến thực phẩm bị hỏng dù cho có bảo quản ở môi trường đông lạnh.

Khi bảo quản ở môi trường chân không, toàn bộ không khí bị rút ra khỏi túi. Không khí không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên chất lượng sẽ được bảo vệ tối ưu.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp hút chân không thực phẩm là rút toàn bộ không khi ra khỏi túi sau khi cho thực phẩm vào trong túi. Lúc này, màng túi sẽ co sát vào sản phẩm. Cuối cùng, miệng túi sẽ được hàn kín lại để giữ môi trường chân không. Nếu túi không bị rách, hở miệng để lọt không khí vào trong túi, môi trường chân không sẽ được giữ cho đến khi sản phẩm được sử dụng.

Cách để kiểm tra môi trường chân không có đạt tiêu chuẩn không rất dễ. Kiểm tra bằng mắt thấy màng túi co sát vào sản phẩm. Bạn có thể bóp thử thân túi. Nếu vẫn còn không khí, túi sẽ có chỗ bị phồng lên và di chuyển được bên trong túi. Nếu túi bị hở, không khí sẽ vào bên trong và màng túi không dính sát vào sản phẩm nữa.

Ứng dụng của máy hút chân không thực phẩm

Bảo quản thực phẩm

tam-quan-trong-cua-may-hut-chan-khong-thuc-pham

Trong ngành thực phẩm, ứng dụng được nói đến nhiều nhất của máy là nhằm bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, máy hút chân không hải sản hay các thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt sống đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Thực phẩm là mặt hàng có yêu cầu khắt khe nhất khi xuất nhập khẩu. Chúng phải vận chuyển qua nước khác. Không chỉ quãng đường địa lý dài, thời gian vận chuyển lớn, sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, … Tất cả đều là những thử thách cho việc bảo quản thực phẩm tươi sống.

Với việc sử dụng máy hút chân không thực phẩm công nghiệp, cùng với bảo quản đông lạnh và vận chuyển, lưu kho đúng quy cách, thực phẩm tươi sống có thể giữ chất lượng tốt sau khi hoàn thành chặng đường xuất, nhập khẩu. Thực tế, thời gian lưu trữ thực phẩm khi bảo quản đúng quy cách như trên có thể dài gấp 3 – 5 lần so với bảo quản thông thường.

Vận chuyển sản phẩm

van-chuyen-thuc-pham

Thực phẩm khó bảo quản không phải vì độ tươi mà vì phải giữ độ tươi trong thời gian dài. Nếu thực phẩm tươi sống được sử dụng ngay thì con người sẽ không phải đau đầu tìm cách bảo quản nữa. Nhưng đa phần các thực phẩm không được sử dụng ngay sau khi giết mổ, thu hoạch. Chúng phải vận chuyển một chặng đường khá dài để đến tay người sử dụng. Chính vì vậy, nhu cầu bảo quản thực phẩm mới sinh ra.

Nhờ máy hút chân không, nhà sản xuất đảm bảo được chất lượng sản phẩm trong nhiều tuần. Tình trạng lãng phí do thực phẩm bị hỏng sau khi đến nơi sẽ được giảm thiểu tối đa.

Tiết kiệm chi phí

Phương pháp hút chân không thực phẩm giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho nhà sản xuất. Nó giúp doanh nghiệp không còn phải lo lắng về các tác nhân như vi khuẩn, oxy hóa hay tay con người chạm vào. Chỉ cần đảm bảo môi trường đông lạnh thích hợp, thực phẩm sẽ không bị hỏng.

Các loại máy hút chân không bảo quản thực phẩm

Máy hút chân không cầm tay

may-hut-chan-khong-cam-tay

Đây là loại máy đóng gói chân không mini cầm tay thích hợp để dùng cho cá nhân. Máy có thể hút chân không thực phẩm với kích thước túi nhỏ.

Máy có ưu điểm là dễ sử dụng, gọn nhẹ. Nhưng nhược điểm của máy hút chân không cầm tay là phải có túi chân không chuyên dụng. Bên cạnh đó, máy không hàn được túi nên bạn phải bịt lỗ hút chân không bằng băng keo để bịt kín miệng. Một nhược điểm nữa của máy là công suất thấp nên không thích hợp nếu sử dụng nhiều.

Máy hút chân không gia đình

may-hut-chan-khong-gia-dinh

Máy hút chân không gia đình phù hợp cho các hộ gia đình hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Máy có kích thước lớn hơn máy cầm tay nhưng vẫn nhỏ gọn, dễ di chuyển. Máy có công suất và hiệu quả đóng gói chân không tốt hơn máy cầm tay. Đặc biệt là máy sử dụng được với nhiều loại túi chứ không chỉ túi chuyên dụng.

Máy hút chân không thực phẩm công nghiệp

may-hut-chan-khong-cong-nghiep

Máy hút chân không thực phẩm công nghiệp là thiết bị có công suất lớn nhất. Vì vậy, nó được sử dụng trong siêu thị hoặc chuỗi cửa hàng. So với máy cầm tay và máy hút chân không thực phẩm gia đình, tốc độ hút chân không của máy công nghiệp nhanh hơn nhiều. Máy có tính tự động cao, không cần con người hỗ trợ. Các mặt hàng có định lượng lớn như gạo có thể sử dụng máy hút chân không đóng gói gạo hay máy hút chân không thực phẩm công nghiệp.

Nhược điểm của loại máy này là kích thước lớn, cồng kềnh, khó di chuyển. Ngoài ra, máy có công suất lớn nên cũng tiêu tốn nhiều điện năng. Giá thành của máy cao hơn nhiều so với máy cầm tay và máy quy mô gia đình.

Lưu ý khi sử dụng máy hút chân không đóng gói thực phẩm

luu-y-khi-su-dung-may-hut-chan-khong

Đầu tiên, cần hiểu rằng các loại máy hút chân không có đặc điểm và cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, muốn máy đạt hiệu quả tốt nhất, bạn hãy sử dụng máy theo đúng hướng dẫn. Đặc biệt, không nên áp dụng cách sử dụng loại máy này vào loại máy khác.

Thứ hai là nên bảo dưỡng để tăng hiệu suất và tuổi thọ của máy. Dù là máy móc nào, chúng cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng. Vệ sinh máy thường xuyên, đúng cách sẽ giúp tuổi thọ máy dài lâu, tiết kiệm chi phí phải sửa chữa hỏng hóc, mua máy mới. Với máy cầm tay hoặc máy hút chân không gia đình, bạn có thể tự bảo dưỡng, vệ sinh máy. Tuy nhiên, với máy hút chân không công nghiệp có cấu tạo phức tạp, bạn nên sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp từ nơi sản xuất hoặc các đơn vị uy tín.

Trên đây là những điều cần biết về máy hút chân không thực phẩm. Qua bài viết này, bạn đã hiểu về loại máy này chưa?

Hiện nay, Đức Phát cung cấp nhiều máy hút chân không công nghiệp và máy gia đình. Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 0919476666 hoặc trực tiếp tới show room để được hỗ trợ.

Call Now Button