Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2021 và chỉ 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán. Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều đồ dùng, thực phẩm phục vụ người dân sắm Tết nhất là các thực phẩm khô. Vậy thực phẩm khô là gì? Đóng gói kiểu cách ra sao? Và các phương pháp đóng gói thực phẩm khô phổ biến hiện nay là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.
Tham khảo các bài viết
Tầm quan trọng của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới của ngành đóng gói thực phẩm
[Review Top 5] Máy hút chân không thực phẩm loại nào tốt nhất hiện nay
Những điều cần biết về đóng gói thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm khô là gì?
Thực phẩm khô là thành phẩm của các loại trái cây, thịt đã được sấy hoặc phơi cho thoát thành phần nước bên trong. Thực phẩm khô gồm nhiều loại trong đó có loại truyền thống như tôm khô, các loại hạt. Hoặc các sản phẩm phải quan chế biến như củ quả khô, mực tẩm.
Do đã loại bỏ phần lớn lượng nước bên trong nên thực phẩm khô có trọng lượng nhẹ. Giá trị dinh dưỡng cũng thường vượt quá hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.
Những loại thực phẩm có thể làm khô
Theo nguyên tắc, tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật đều có thể làm khô. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm khô chính.
Trái cây
Các loại trái cây là sản phẩm được làm khô thường thấy: mít khô, xoài, khoai lang…. Tuy nhiên cần lưu ý khi làm khô sẽ phá hủy hầu hết vitamin C ở trong trái cây. Cũng cần lưu ý khi bảo quản vì trái cây khô cũng dễ hư nếu bảo quản không đúng cách.
Hiện nay, trong siêu thị hay bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào chúng ta đều có thể thấy trái cây khô. Đây được coi như một loại snack thơm ngon; được ưa chuộng bởi các bạn trẻ. Các loại trái cây sấy dẻo cũng là một món ăn ưa thích của các bà các mẹ.
Hải sản – Thịt
Hải sản và các loại thịt cũng thường được làm khô và tẩm ướt. Quá trình này giúp tăng hương vị cho thịt hoặc hải sản.
Một trong những loại thịt hoặc hải sản khô nổi tiếng phải kể đến như trâu gác bếp, mực khô,…Các đồ hải sản – thịt khô thường được dùng trong các bữa nhậu, liên hoan. Giá trị kinh tế của các loại đồ khô này cũng cao hơn gấp 2,3 lần so với thịt thông thường.
Các loại hạt
Các loại hạt cũng thường được chế biến khô để ăn liền. Việc sấy khô cũng giúp các loại hạt được bảo quản lâu hơn.
Một số loại hạt sấy khô chuyên dụng được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai hay cho con bú. Như hạt điều, óc chó,…
Các phương pháp đóng gói thực phẩm khô
Tùy vào đặc điểm của mỗi loại thực phẩm mà sẽ sử dụng phương pháp đóng gói riêng. Nếu để ý một chút, các bạn đều thấy đóng gói thực phẩm khô trong siêu thị chủ yếu dưới 2 dạng: hút chân không đối với các loại thịt, hải sản. Và đóng túi định lượng đối với các loại hạt và trái cây.
Đóng gói thực phẩm khô – Hút chân không
Máy đóng gói hút chân không là dòng máy phổ biến dùng cho cả đóng gói thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô.
Tính năng của máy hút chân không
- Cấu tạo máy hút chân không đơn giản, thời trang, dễ dàng sử dụng
- Hệ thống khóa cơ khí, hoạt động tay, nút điều chỉnh chân không tự động. Giảm tiếng ồn khi hút chân không sản phẩm đáng kể
- Nút bấm điều chỉnh thuận lợi hơn cho người sử dụng, điều chỉnh các mức điện thế, mức nhiệt độ phù hợp với từng loại bao bì.
- Bên trong máy hút chân không rộng lớn hơn với thiết kế nghiêng, giúp bạn dễ dàng vệ sinh máy
- Bề mặt đỡ sản phẩm đủ rộng, hút được các sản phẩm có kích thước, khối lượng lớn,
- Chỉ số ánh sáng phản ánh trạng thái hoạt động của máy. Bo mạch chủ của máy hút chân không ngăn ngừa sự không thấm nước.
Công dụng, lợi ích của máy
- Máy đóng gói hút chân không có thể hút chân không các loại thực phẩm dưới các dạng khác nhau.
- Đối với thực phẩm, Máy sẽ giúp bạn không loại bỏ thức ăn một cách lãng phí. Giúp bảo quản với thời gian dài gấp 5 lần thời gian bảo quản thường. Màu sắc và hương vị được giữ ổn định.
- Máy hút chân không đóng gói tất cả các sản phẩm, kích cỡ dạng bao bì khác nhau. Đóng gói thực phẩm ở các dạng hạt, dạng bột, dạng lỏng… công suất lớn thích hợp khi đóng gói. Hút chân không sản phẩm ở quy mô công nghiệp, kinh doanh vừa và nhỏ.
Tham khảo: Các dòng máy đóng gói hút chân không phổ biến trên thị trường hiện nay
Máy đóng gói cân định lượng
Các dòng máy đóng gói cân định lượng 2 đầu, 4 đầu, 10 đầu, 14 đầu cân đều được sử dụng để đóng gói thực phẩm khô là các loại rau củ quả hạt,…Tùy vào yêu cầu năng suất, sản lượng của khách hàng mà sẽ sử dụng các loại cân định lượng phù hợp.
Đặc điểm của máy đóng gói cân định lượng thực phẩm khô
- Dùng điểu khiển biến tần PLC OMRON Nhật Bản, có hiển thị Tiếng Anh – Tiếng Việt, tự động hoá cao, thao tác, điều chỉnh máy dễ dàng.
- Gia nhiệt hàn mép dán dọc, ngang hàn chắc kín, túi bằng phẳng hiệu quả đóng gói cao.
- Hệ thống tạo túi có mắt thần định vị điểm màu , nhẹ nhàng tạo túi, tốc độ cao, vận hành ổn định, tiếng ồn thấp.
- Trong phạm cho phép nhất định có thể điều chỉnh tốc độ đóng gói.
- Tự động hoàn thành quy trình tạo túi -> định lượng -> đổ đầy -> hàn -> cắt -> in lô sản xuất.
- Bộ phận tiếp xúc với nguyên liệu hoàn toàn Inox, không bị mài mòn.
- Định lượng cân điện tử chính xác, độ sai lệch rất nhỏ
- Đầu cân định lượng dễ tháo ra vệ sinh, bảo dưỡng.
- Sản phẩm đóng gói đảm bảo không bị vỡ.
Ưu điểm nổi bật của máy
- Máy trang bị hệ thống cân định lượng điều khiển bằng vi xử lý điện tử
- Máy được thiết kế chi tiết với độ chính xác cao
- Dễ dàng vận hành bảo trì máy
- Chi phí đầu tư thấp
- Màn hình điều khiển PLC cảm ứng, hoạt động đơn giản.
- Với tốc độ điều chỉnh tần số, dao mở tự động khi máy đóng cửa giảm thiểu hao phí nguyên vật liệu.
Tham khảo: Các loại máy đóng gói cân định lượng
Trên đây là 2 dòng máy thường sử dụng nhất trong đóng gói thực phẩm khô tự động, năng suất cao. Có thế kết hợp đầu cân định lượng với máy hút chân không bán tự động cho các doanh nghiệp có năng suất sản lượng sản xuất thấp.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gọi tới hotline 0931 26 4444 của chúng tôi để được giải đáp!