Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy hút chân không

Máy hút chân không là một dạng máy đóng gói có tác dụng bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất, tránh để thực phẩm tiếp xúc với không khí ô nhiễm bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị này cũng không tránh khỏi những sai sót. Vì thế, bạn cần nắm vững kiến thức để khắc phục lỗi ở máy hút chân không. 

Tham khảo bài viết:

1. Các bộ phận thường hay hỏng hóc

Trong quá trình sử dụng máy móc, bạn không thể tránh khỏi việc máy gặp trục trặc, hỏng hóc. Vậy sửa máy hút chân không như thế nào khi máy gặp sự cố? Trong trường hợp đó, hãy bình tĩnh xem xét lỗi của máy. Có thể máy bạn đã hỏng một trong các bộ phận sau: Bộ phận thanh hàn nhiệt, củ bơm chân không, mạch điều khiển, timer. Khi xảy ra lỗi ở các bộ phận này, bạn có thể tự thay thế và sửa chữa cho máy: kiểm tra và thay dây hàn nhiệt cho máy, đổ dầu cho củ bơm ở máy, xác định lỗi và thay thế timer cho máy.

1.1 Thanh hàn nhiệt 

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy. Khi kết nối nguồn điện, thanh hàn nhiệt sẽ được đốt nóng. Nhờ đó có thể hàn miệng túi hút chân không một cách nhanh chóng và đảm bảo túi đã được đóng chặt. Các vi khuẩn, bụi bẩn từ bên ngoài không có cơ hội tiếp xúc với thực phẩm đã được đóng gói.

Tuy nhiên, thanh hàn nhiệt thường gặp phải các lỗi như không nóng lên hoặc nóng lên rất chậm. Điều này khiến việc sử dụng máy hút chân không bị gián đoạn. Từ đó có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc, lãng phí thời gian sản xuất.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại dây hàn nhiệt của máy hút chân không. Bạn cần xác định xem nó bị lỏng, hở dây, đứt dây hay bị hư hỏng gì không. Nếu chỉ bị lỏng bạn nên kết nối dây lại cho chắc chắn. Nếu phát hiện dây đã bị hư, bạn chỉ việc mua dây mới để thay thế là đã có thể tiếp tục sử dụng.

1.2 Mạch điều khiển 

Khi sử dụng máy vượt quá công suất hoặc quá thời gian, mạch điều khiển cũng có thể bị hỏng. Cụ thể, mạch điều khiển có thể bị chập, cháy, dẫn đến việc máy không hoạt động được nữa.

Trong tình trạng này, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ mạch điện để xác định chỗ bị hỏng. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về cấu tạo của mạch điện, bạn không nên tự ý tháo bỏ và sửa chữa. Bạn nên đem máy đến những địa chỉ sửa chữa máy móc bao bì chuyên dụng để có biện pháp xử lý hợp lý nhất.

1.3 Bộ phận Timer

Timer hay còn được gọi là đồng hồ hẹn giờ. Đây là một trong những thiết bị quan trọng trong cấu tạo của máy hút chân không tự động. Thậm chí timer còn có vai trò quyết định đến toàn bộ hệ thống trong dây chuyền đóng gói hút chân không. Công dụng chính của timer là điều chỉnh thời gian hút chân không và hàn miệng túi một cách tự động. Do đó đảm bảo được thời gian chuẩn nhất, không quá nhanh cũng không quá chậm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, timer bị chập khiến cho việc hẹn giờ tự động không còn hiệu quả. Bạn nên kiểm tra và thay thế timer mới nếu thấy thực sự cần thiết.

1.4 Củ bơm chân không

Đây là bộ phận quan trọng trong việc hút chân không túi đồ ăn thức uống. Bộ phận này giúp loại bỏ các chất khí, hơi nước… để việc bảo quản thực phẩm được lâu và tươi hơn.

Trong trường hợp củ bơm chân không không còn hoạt động nữa, nguyên nhân có thể do củ bơm đã hết nguyên vật liệu. Bạn nên tiến hành đổ dầu cho củ bơm chân không. Sau đó khởi động máy để kiểm tra xem nó đã hoạt động hay chưa.

Với các lỗi trên, chủ yếu bạn chỉ cần thay linh kiện máy hút chân không là có thể giải quyết được tình trạng máy. Trong quá trình sử dụng máy hãy chú ý vệ sinh và bảo quản máy cẩn thận để tăng tuổi thọ cho máy. Bên cạnh đó, bạn nhớ tra dầu nhớt máy hút chân không thường xuyên để máy vận hành trơn tru hơn nhé!

Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy hút chân không
Cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy hút chân không

2. Cách dự đoán lỗi ở máy đóng gói chân không để bàn

Trong khi sử dụng máy móc, bạn không thể tránh khỏi có những lúc máy gặp trục trặc. Dù bạn mua máy hút chân không gia đình loại nào tốt đến đâu đi chăng nữa, thì vì một lý do nào đó máy vẫn có thể bị lỗi. Để khắc phục tình trạng này, hãy tham khảo các cách lý giải và cách sửa máy hút chân không gia đình trong phần dưới đây.

Loại máy được dùng trong gia đình thường là máy hút chân không để bàn. Một số gia đình chỉ có nhu cầu đóng gói thấp, muốn tiết kiệm chi phí thì sẽ lựa chọn máy hút chân không mini cầm tay để sử dụng. Máy cầm tay sẽ dễ thay thế khi gặp lỗi hơn do giá thành của máy tương đối rẻ. Còn loại máy để bàn có giá cao hơn, khoảng 1-5 triệu, thì bạn cần phát hiện và khắc phục lỗi kịp thời để tránh gây hỏng máy vĩnh viễn.

2.1. Máy đột ngột bị tắt hoặc không khởi động được

a. Nguyên nhân

Đây là một trong những lỗi cơ bản mà rất nhiều thiết bị đóng gói chân không mắc phải. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này. Thứ nhất là do nguồn điện và thứ hai là do nhiệt độ hoạt động của máy.

b. Cách khắc phục

Bạn cần phải kiểm tra lại nguồn điện xem có xảy ra trục trặc hay không? Trong trường hợp không phải do nguồn điện thì máy đóng gói hút chân không gia đình đột nhiên không làm việc có thể là vì nhiệt độ của máy nóng. Bạn nên để máy nghỉ ngơi và cho máy về mức nhiệt độ thấp nhất. Bạn cũng không nên để máy hoạt động quá 30 phút.

2.2. Không hút được

a. Nguyên nhân

Nguồn điện kết nối với máy không bảo đảm chắc chắn và công tắc của máy bị hỏng là 2 trong số những nguyên nhân rất hay gặp dẫn tới tình trạng này.

b. Cách khắc phục

 • Kiểm tra lại nguồn điện và công tắc của máy
 • Tháo bộ phận của máy và kiểm tra dây điện trong máy có bị đứt hay không?
 • Khi hút hết không khí ra khỏi túi bạn cần thực hiện đúng thao tác và đóng máy cẩn thận nhằm tạo lực hút tốt nhất.
Sửa máy hút chân không gia đình khi gặp lỗi
Sửa máy hút chân không gia đình khi gặp lỗi

2.3. Lực hút yếu

a. Nguyên nhân

Lực hút của máy hút chân không thực phẩm gia đình bị yếu là do thanh hút sử dụng lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ nên bị tắc và lá gió trong máy bị thủng.

b. Cách khắc phục

Để máy hoạt động trở lại bình thường thì cần phải thông thanh hút. Nếu lực hút của máy bị hư là do lá gió thì bạn sẽ phải mang máy tới cửa hàng sửa chữa. Các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng cho máy.

2.4. Không hàn được

a. Nguyên nhân

Lỗi không hàn được của máy có thể là do 1 trong 3 nguyên nhân sau:

 • Đường hàn của máy bị đứt
 • Biến thế của máy bị hỏng
 • Nhiệt độ hàn chưa đủ

b. Cách khắc phục

 • Thay đường hàn mới
 • Tăng nhiệt độ hàn của máy

2.5. Sau khi hút thì túi hút chân không bị xịt

a. Nguyên nhân

Khi thực hiện thao tác rút hết không khí ra khỏi túi chuyên dụng, bạn thấy máy vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi lấy túi ra thì túi lại chưa được hút chân không. Tại sao lại xảy ra tình trạng này? Có 2 nguyên do chính sau:

 • Do tác động của lực hút
 • Túi bị rách do những vật đựng trong túi có góc nhọn hoặc đường keo dính của túi không được chắc chắn

b. Cách khắc phục

 • Tăng lực hút của máy
 • Thay thế túi mới
 • Bọc những góc nhọn của thực phẩm, vật dụng lại trước khi cho vào túi để hút chân không

Với những cách khắc phục trên bạn sẽ không còn phải khó chịu mỗi khi máy đóng gói chân không bị hư hại. Thiết bị nhỏ gọn này sẽ cùng bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon cho bữa cơm của cả gia đình bạn.

2.6 Áp suất tăng đột biến

a. Nguyên nhân

 • Do thiết bị làm việc bị hở
 • Có thể xuất phát từ nguyên nhân không bơm được dầu
 • Lỗi này cũng có thể xuất phát từ các bộ phận bên trong của máy có thể đã bị mài mòn

b. Cách khắc phục

 • Cần tìm kiếm thật kĩ chỗ hở và khắc phục
 • Vệ sinh thật sạch sẽ ống dẫn dầu
 • Kiểm tra các bộ phận bên trong, kiểm tra định kì máy hút chân không

Hiểu các lỗi và cách khắc phục kể trên, bạn có thể tự mình khắc phục lỗi tại nhà, đảm bảo sử dụng máy đóng gói hút chân không đúng cách.

3. Mua máy hút chân không gia đình ở đâu uy tín?

Máy hút chân không gia đình giá rẻ, chất lượng thường được bán tại các cửa hàng điện máy có quy mô lớn. Tại các cửa hàng này, chất lượng máy sẽ đảm bảo hơn cũng như dịch vụ bảo hành sẽ tốt hơn. Một số địa chỉ uy tín có thể kể đến là cửa hàng bán máy hút chân không gia đình Nguyễn Kim, Lazada, lock&lock…

Bên cạnh đó, chọn mua máy móc từ các thương hiệu nổi tiếng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cũng là một điều cần lưu ý khi mua sắm. Máy hút chân không Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Các model như dz 300a, dz-300b đều là các mẫu đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của Đức Phát. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn, các bà nội trợ. Hãy luôn tỉnh táo và sáng suốt khi lựa chọn máy móc để có một khoản đầu tư hợp lý nhé!

Máy hút chân không gia đình
Máy hút chân không gia đình

 

 

Call Now Button