Tại sao phải sử dụng máy hút chân không điều hòa?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi: máy lạnh mới có cần hút chân không hay không? Nếu có thì tại sao phải làm như vậy? Máy hút chân không điều hòa có tác dụng gì? Hãy cùng máy đóng gói tự động Đức Phát đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo bài viết

Tại sao phải sử dụng máy hút chân không điều hòa?
Tại sao phải sử dụng máy hút chân không điều hòa?

1. Hút chân không máy lạnh là gì?

Hút chân không trong kỹ thuật lắp điều hòa được hiểu là loại bỏ toàn bộ không khí có trong hệ thống điều hòa ra ngoài. Để thực hiện, ta sẽ dùng máy hút chân không máy lạnh chuyên dụng kết nối với hệ thống điều hòa vừa lắp đặt xong và tiến hành hút để loại bỏ không khí. Máy hút chân không điện lạnh này có thể được áp dụng cho tất cả hệ thống công nghệ ngành lạnh. Bao gồm máy điều hòa không khí lắp đặt trong phòng và cả hệ thống điện lạnh trong ô tô, tủ lạnh,…

2. Tại sao phải hút chân không cho máy điều hòa (hoặc các hệ thống lạnh khác) trước khi đưa vào sử dụng?

Việc hút chân không rất quan trọng trong việc lắp đặt điều hòa, nhất là đối với các máy sử dụng môi chất gas R410A hoặc R32. Công đoạn này giúp làm sạch đường ống dẫn khí. Từ đó hệ thống điều hòa không khí sẽ không bị lẫn tạp chất hoặc cặn bẩn còn đọng lại từ quá trình hàn ống. Nhờ vậy tránh được các sự cố như tắc gas lạnh, tắc ẩm,… Công đoạn này giúp bảo vệ máy nén điều hòa hoạt động hiệu quả nhất. Độ lạnh của máy điều hòa không khí sẽ được ổn định hơn khi bạn hút chân không. Bởi lẽ khi đó gas lạnh tuần hoàn trong hệ thống không bị biến đổi.

Như vậy, nếu lắp máy lạnh không hút chân không thì máy sẽ không thể hoạt động hiệu quả được. Thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn mà công suất chưa chắc đã đạt tối đa.

Một số dòng sản phẩm Đức Phát cung cấp: 

3. Cách hút chân không máy lạnh 

Sơ đồ cách hút chân không máy điều hòa
Sơ đồ cách hút chân không máy điều hòa

3.1. Dụng cụ chuẩn bị gồm có

  • Máy hút chân không ngành lạnh (chúng ta có thể sử dụng máy nén cũ để thay thế)
  • Đồng hồ đo áp suất nạp gas (3 dây)

3.2. Quy trình hút chân không máy lạnh

  1. Khóa đầu đẩy, đầu hút của dàn nóng điều hòa (sử dụng lục lăng 4 hoặc 5 để khóa).
  2. Dùng đồng hồ nạp gas (3 dây), khóa tất cả 2 tay van lại. Trong đó: Dây vàng nối vào máy chân không. Dây xanh nối vào van ty nạp đầu hút(nạp gas) của dàn nóng. Dây đỏ nối vào van ty nạp của đầu đẩy (đối với máy công suất lớn sẽ có đầu này). Cắm điện cho máy chạy.
  3. Bắt đầu mở tay van bên đồng hồ hạ áp (bên màu xanh).
  4. Bắt đầu mở tiếp tay van bên đồng hồ cao áp (bên màu đỏ). Nếu là máy công suất lớn mới có đầu van ty nạp này.
  5. Khi đồng hồ về đến 760mmHg là được, cứ tiếp tục cho máy chạy khoảng kéo dài 10-15 phút (tùy từng công suất của máy để chờ thời gian thích hợp).
  6. Mở đầu hút của máy, xả khí đang có trong máy nén ra bằng cách mở tay van đồng hồ bên xanh. Khi nào thấy ra hỗn hợp gas là được.
  7. Bắt đầu mở gas và làm các công việc khác như nạp bổ sung, kẹp dòng để chạy thử máy kết thúc công việc tháo lắp điều hòa.

Các bước hướng dẫn hút chân không máy lạnh trên đây có thể làm tương tự với tủ lạnh hoặc các thiết bị lạnh khác. 

4. Mua máy ở đâu tốt?

Các địa chỉ bán máy hút chân không điều hòa uy tín thường là các cửa hàng điện máy lớn. Loại máy phổ biến nhất, được tư vấn sử dụng nhiều là máy hút chân không value. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về loại máy này trên các trang công nghệ. Giá bán thường không được đăng chính xác lên mạng. Bạn cần liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được báo giá cụ thể.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Đức Phát sẽ hữu ích với các bạn

Call Now Button