Quy trình sản xuất cà phê hòa tan tiêu chuẩn

Cà phê hòa tan là một loại cà phê dạng bột đã được chế biến sẵn. Để uống cà phê hòa tan chỉ cần cho bột cà phê vào nước nóng và khuấy đều. Cà phê sẽ tan hoàn toàn vào trong nước mà không cần có màng lọc. Cà phê hòa tan là loại đồ uống tiện lợi giúp tỉnh táo, tăng cường tập trung. Tuy nhiên, quy trình sản xuất cà phê hòa tan khác với cà phê rang xay. Để có thể sử dụng cà phê mà không cần màng lọc, quy trình sản xuất cà phê hòa tan diễn ra như thế nào? Hãy cùng Đức Phát tìm hiểu trong bài viết này!

quy-trinh-san-xuat-ca-phe-hoa-tan

Thu hoạch cà phê

Đầu tiên để chế biến được cà phê hòa tan, bạn cần phải thu hoạch cà phê. Chất lượng của hạt cà phê có thể ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của cà phê. Một mẹo có ích khi thu hoạch cà phê là chọn những hạt cà phê đã chín, có màu đỏ hoặc ngả tím và hạt mọng nước.

thu-hoach-ca-phe-chin

Thời điểm thu hoạch cà phê tốt nhất thường là tháng 9 hàng năm. Phương pháp thu hoạch cà phê có thể thu hoạch thủ công hoặc thu hoạch bằng máy. Thông thường trên một nhánh, các hạt cà phê sẽ có độ chín khác nhau. Để đảm bảo chỉ thu hoạch quả chín, bạn nên thu hoạch thủ công. Cách làm này tốn nhiều thời gian và tốc độ thu hoạch chậm. Còn thu hoạch cà phê bằng máy nhanh hơn nhưng lại thu hoạch cả hạt cà phê chưa chín. Như vậy sẽ khiến việc phân loại hạt cà phê sau khi thu hoạch lâu và khó khăn hơn.

Đức Phát cho rằng không có cách thu hoạch cà phê nào là hoàn hảo. Tùy vào quy mô và nhu cầu, bạn có thể cân nhắc giữa hai cách thu hoạch này.

Sau khi thu hoạch, dù theo phương thức nào, bạn cũng cần phân loại và lọc hạt cà phê. Bạn phải bỏ các hạt chưa chín hoặc quá chín, bị thối hoặc vỡ. Công đoạn lọc hạt cà phê có thể sử dụng máy để phân loại. Tuy nhiên, nó sẽ tốn thêm chi phí cho máy móc.

Chế biến cà phê

Sau khi thu hoạch cà phê, chúng không thể đem đi rang xay ngay được.

Trước hết, bạn phải rửa sạch các lớp nhớt, bụi bẩn bám trên hạt cà phê. Công đoạn rửa cà phê có thể thực hiện bằng máy rửa công nghiệp hoặc rửa thủ công.

Sau khi rửa sạch, cà phê cần được sấy hoặc phơi khô trước khi rang xay. Việc rửa hạt cà phê có thể thực hiện thủ công hoặc thông qua máy công nghiệp. Nếu phơi khô bằng phương pháp thủ công, những người thu hoạch cà phê sẽ dàn cà phê và phơi dưới ánh nắng mặt trời.Nếu chọn phương pháp sấy khô bằng máy, bạn có thể sử dụng thiết bị sấy.

phoi-kho-ca-phe

Sau khi phơi và sấy khô, độ ẩm của hạt cà phê sẽ đạt 10 – 12%. Lưu ý rằng không nên phơi hoặc sấy quá khô, làm mất hết độ ẩm của cà phê. Như vậy, hương vị của cà phê khi rang xay sẽ không đạt trạng thái tốt nhất.

Rang cà phê

Bước rang cà phê là bước quan trọng nhất. Nó sẽ định hình hương vị của cà phê khi pha. Để rang cà phê, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và máy rang

Để rang cà phê, đương nhiên bạn cần có hạt cà phê. Cà phê này đã được rửa và phơi khô. Đối với máy rang cà phê, bạn cần đảm bảo vệ sinh máy sạch sẽ trước khi sử dụng. Cà phê khi rang xay sẽ trở thành dạng bột và có độ mịn nhất định. Cũng vì vậy, tạp chất nếu lẫn vào sẽ rất khó để thấy. Do đó, máy rang phải sạch, không có bụi bẩn hay tạp chất. Bạn có thể lựa chọn máy rang cà phê tùy theo kích thước và năng suất.

Cài đặt các thông số

Hãy bật máy rang lên. Sau đó, bạn hãy cài đặt các thông số để phù hợp với nhu cầu. Các thông số tiêu chuẩn để rang cà phê bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Nhiệt độ rang: 190 – 220 độ C
 • Thời gian: 8 – 20 phút
 • Tốc độ rang trung bình: 150 – 200 g/giờ

Tuy nhiên, việc rang cà phê ngày nay có nhiều loại cà phê và nhiều mục đích khác nhau. Việc rang cà phê đến mức độ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Để có thể cài đặt thông số chính xác nhất, bạn cần biết bạn muốn pha loại thức uống nào, hương vị của cà phê ra sao. Lúc đó, bạn mới có thể điều chỉnh thông số để đạt được đúng mục đích của mình.

Rang cà phê

rang-ca-phe

Sau khi chuẩn bị xong và cài đặt các thông số. Bạn hãy đổ hạt cà phê vào máy rang. Bạn có thể đổ một ít vào trước để kiểm tra mức vận hành của máy. Ấn nút Start để máy vận hành. Quá trình rang cà phê sẽ khác nhau tùy cơ sở sản xuất cà phê. Thậm chí, họ có thể trộn lẫn một số loại hạt cà phê khác nhau để rang xay cùng, tạo nên một hương vị mới mẻ. Bạn có thể tham khảo một quá trình rang cà phê dưới đây:

 • Preheat: Chưa cho cà phê vào mà chỉ để máy nóng lên, tạo nhiệt độ thích hợp cho việc rang. Giai đoạn preheat kéo dài khoảng 5 – 6 phút.
 • Rang sơ: Khi máy đã đạt độ nóng thích hợp, cà phê được cho vào rang. Máy sẽ rang sơ trong vòng 3 – 5 phút để cà phê đạt màu sắc đồng đều.
 • Rang chín: Khi cà phê bắt đầu đổi màu và có mùi thơm, máy sẽ chuyển sang rang chín. Công đoạn này kéo dài khoảng 8 – 12 phút.
 • Thêm hương vị: Trong quá trình rang chín, bạn có thể cho thêm một số loại hương vị, hương liệu để cà phê có sự đặc trưng. Công đoạn này chỉ nên kéo dài từ 30 giây – 3 phút.

Một số lưu ý về quá trình rang cà phê

muc-do-rang

Khi rang cà phê, mức độ rang là một trong những yêu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, chất lượng, hương vị của cà phê. Dựa trên thang màu Agtron, hiện nay có bốn mức rang phổ biến nhất bao gồm:

 • Light roast: Quá trình rang cà phê diễn ra nhanh nhất. Cà phê có màu nâu sáng và không có dầu tiết ra trên bề mặt.
 • Medium roast: Mức độ rang medium roast diễn ra lâu hơn. Do đó, cà phê có màu đậm hơn mức light roast. Cà phê được rang ở mức medium roast có màu nâu và cũng chưa xuất hiện dầu trên bề mặt.
 • Medium-dark roast: Medium-dark là mức độ rang cho hạt cà phê màu nâu khá đậm màu. Ở mức độ rang này, hạt cà phê đã có một lớp dầu bóng trên bề mặt.
 • Dark roast: Là mức độ rang cuối cùng. Cà phê dark roast đậm màu nhất với màu nâu sẫm đen. Thời gian rang ở mức độ này lên tới 20 – 35 phút. Cà phê sẽ có nhiều dầu ở trên bề mặt hơn và độ chua cũng rất nhẹ, khác với vị chua rõ rệt ở light roast.

Xay cà phê

Công đoạn rang cà phê sau khi hoàn thành đã có thể đóng gói để bán. Tuy nhiên, những nơi mua cà phê dạng hạt đa phần chỉ có các quán cà phê. Họ tự xay cà phê để pha và kinh doanh. Ưu điểm của cách này là sẽ giữ trọn được hương vị của cà phê, dùng đến đâu xay đến đó. Bởi khi đã xay cà phê, nó cần được sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu để cà phê rang xay quá lâu không sử dụng, chất lượng của cà phê sẽ bị giảm nghiêm trọng.

Cá nhân sử dụng cà phê thường không có máy xay cà phê. Vì vậy, họ sẽ mua loại cà phê đã được rang xay sẵn. Họ chỉ cần phin và giấy lọc là có thể pha cà phê.

xay-ca-phe

Việc xay cà phê cần lưu ý thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần chọn máy xay cà phê phù hợp với năng suất và nhu cầu của mình
 • Kế đến, hãy kiểm tra chất lượng của hạt cà phê rang và chạy thử máy
 • Khi vận hành máy xay cà phê, bạn hãy để ý và đảm bảo độ mịn của cà phê theo loại đồ uống mà bạn dự định sản xuất. Độ mịn của cà phê sẽ áp dụng cho một số phương pháp pha chế. Ví dụ độ mịn trung bình thường dùng để pha cà phê French Press. Trong khi đó, cà phê expresso yêu cầu độ mịn siêu nhỏ, còn cà phê pha phin lại yêu cầu một độ mịn vừa phải.

Chiết xuất cà phê

chiet-xuat-ca-phe

Đừng quên rằng chúng ta đang tìm hiểu về quy trình sản xuất cà phê hòa tan! Sau khi xay cà phê, chúng ta đã có thành quả là cà phê rang xay. Nhưng như vậy chưa phải là cà phê hòa tan.

Để có cà phê hòa tan, bạn sẽ pha cà phê rang xay với nước nóng để chiết xuất hương vị và chất cà phê. Quá trình này còn gọi là trích ly.

Công đoạn trích ly sẽ lặp lại nhiều lần để lọc, hạn chế lượng bột mịn bị tan vào trong nước trong quá trình này. Sau khi trích ly, nồng độ của cà phê lên tới 20 – 22%.

Cô đặc

Chúng ta đem dung dịch cà phê ở dạng lỏng cô đặc để tăng nồng độ cà phê lên 30 – 33%. Ở bước này, bạn cần sử dụng hệ thống máy chiết xuất cô đặc. Dung dịch cà phê sẽ bốc hơi, gặp độ chân không. Độ chân không sẽ hút hơi nước và ngưng tụ lại.

Sau quá trình cô đặc, ta có dung dịch cà phê đậm đặc, giảm bớt lượng nước ở trong cà phê.

Sấy khô

Công đoạn sấy khô đưa cà phê trở thành dạng bột. Thông thường, quá trình này sử dụng thiết bị sấy phun. Cà phê sau khi cô đặc sẽ được bơm vào đỉnh cyclo. Bên trong là đĩa có rất nhiều lỗ nhỏ. Với tốc độ quay cực lớn, dung dịch cà phê sẽ trở thành dạng sương mù. Các luồng khí nóng khô thổi vào sẽ dễ dàng biến cà phê đang ở dạng sương mù khô lại thành bột. Với biện pháp này, cà phê sau khi sấy khô chỉ còn độ ẩm khoảng 1 – 2% và có màu nâu sẫm màu.

Hồi hương

Mặc dù cà phê được sấy khô thành dạng bột nhưng việc sử dụng nhiệt độ cao để sấy lại khiến hương vị của cà phê bị mất đi ít nhiều. Để đưa hương vị cafe đậm đà như chúng ta thường thấy, các cơ sở sản xuất sẽ thu lại các thành phần hóa học tạo nên hương thơm của cafe phê trước khi trích ly và đưa chúng vào sau khi sấy khô. Giai đoạn này được gọi là hồi hương.

Hồi hương trải qua hai giai đoạn là khử hấp phụ và hấp phụ. Qua quá trình hồi hương, các thành phần hương thơm vốn có của cà phê rang xay hòa quyện vào bột cà phê hòa tan.

Thêm phụ gia

Một số hãng mong muốn đem lại hương vị cà phê mềm mại và ngọt hơn để tiện lợi cho người sử dụng không phải thêm đường sữa. Vì vậy, hãng trộn thêm một số loại phụ gia như đường, chất tạo ngọt vào để cà phê hòa tan khi pha có vị ngọt hơn.

Kiểm tra chất lượng

Chất lượng của cà phê có thể được kiểm tra bằng mùi, hương vị, độ mịn tơi, màu sắc, độ sạch, … Sản phẩm cà phê hòa tan phải đều màu, tơi mịn, không bị vón cục hay ẩm, không có lẫn tạp chất. Mùi thơm của cà phê đặc trưng, đạt tiêu chuẩn về màu sắc và hương vị.

Đóng gói cà phê hòa tan

dong-goi-ca-phe-hoa-tan

Bước cuối cùng của quy trình sản xuất cà phê hòa tan là bước đóng gói.

Bao bì sơ cấp là những túi 3 biên, 4 biên hoặc túi que. Để đóng gói cà phê hòa tan vào những túi nhỏ với định lượng cho một lần dùng, bạn phải có máy đóng gói cà phê hòa tan hoặc máy đóng gói cà phê dạng bột. Chỉ cần cho nguyên liệu và cuộn màng bao bì vào, máy sẽ tự động hoàn thành các bước cấp liệu, định lượng, tạo túi, hàn túi, cắt túi và cho ra thành phẩm. Kết quả, ta có những gói cà phê hòa tan đẹp mắt được hàn kín miệng, tránh cho cà phê bột bị tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài.

Sau khi đóng gói vào các túi que, chúng sẽ tiếp tục được đóng gói vào hộp hoặc vào túi lớn. Mỗi hộp sẽ chưa một số lượng gói cà phê hòa tan nhất định. Cuối cùng, công nhân sẽ kiểm tra sản phẩm đóng gói và đóng vào thùng carton rồi vận chuyển tới các đại lý, siêu thị bán lẻ.

Bảo quản cà phê hòa tan

Trong quá trình đóng gói, vận chuyển, việc bảo quản cà phê hòa tan không thể coi nhẹ. Dù đã đóng gói, bạn vẫn phải lưu trữ chúng ở những điều kiện thích hợp. Để bảo quản cà phê hòa tan, bạn cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

 • Nhiệt độ: 20 – 25 độ C
 • Độ ẩm: Không quá 60%
 • Ánh sáng: Không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Cà phê hòa tan được đóng gói đạt chuẩn, có chất lượng bao bì tốt đã có thể đảm bảo tương đối các điều kiện trên. Việc sử dụng máy đóng gói cà phê sẽ giúp chúng giữ được nguyên vẹn chất lượng lâu hơn.

Đức Phát – Đơn vị cung cấp máy đóng gói cà phê hòa tan hàng đầu

bien-duc-phat

Nếu bạn muốn mua máy đóng gói cà phê hòa tan, hãy tìm đến Đức Phát. Chúng tôi là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp máy đóng gói các loại. Trong đó có máy đóng gói cà phê dạng bột. Công ty có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn khách hàng và lắp đặt máy trực tiếp tại xưởng.

Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 0919476666 hoặc trực tiếp tới show room để được hỗ trợ. Hy vọng bài viết này có ích với bạn.

Call Now Button