Quy trình sản xuất kem và vai trò của máy đóng gói kem

Từ rất lâu, kem đã trở thành một món ngon quen thuộc mỗi khi mùa hè đến với đa dạng và phong phú về chủng loại, kiểu dáng (kem que, kem túi, kem hộp,…). Quy trình sản xuất ra một chiếc kem cũng rất công phu, tỉ mỉ. Quá trình này đang ngày càng được tự động hóa với nhiều loại máy hiện đại, có thể kể đến máy đóng gói kem. Hãy cùng Đức Phát tìm hiểu xem quy trình sản xuất ra một chiếc kem, từ khâu trộn nguyên liệu đến khâu đóng gói, như thế nào nhé!

Tham khảo các bài viết:

1. Quy trình sản xuất kem (kem hộp – kem que)

Quy trình sản xuất kem và vai trò của máy đóng gói kem
Quy trình sản xuất kem và vai trò của máy đóng gói kem

a. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu phối trộn theo đúng công thức

b. Bước 2 : Phối trộn các nguyên liệu thành đồng nhất

Thiết bị chính bao gồm : bồn trộn, bơm, thiết bị truyền nhiệt bản mỏng. 

c. Bước 3 : Đồng hóa

Làm giảm kích thước các hạt béo, phân tán đều chúng trong hỗn hợp, chuẩn bị cho quá trình thanh trùng. 

d. Bước 4 : Thanh trùng

Mục đích nhằm ức chế hoặc tiêu diệt vi sinh vật trong nguyên liệu, thiết bị thanh trùng bản mỏng. 

e. Bước 5 : Ủ chín (lão hóa ), chuẩn bị cho quá trình lạnh đông tiếp theo.

f. Bước 6 : Lạnh đông sơ bộ

Mục đích là thổi một lượng không khí vào hỗn hợp nguyên liệu để tăng thể tích, lạnh đông một phần nước trong hỗn hợp, tạo các tinh thể đá với kích thước nhỏ nhất và đồng nhất. Đồng thời phân bố đều các tinh thể đá này trong hỗn hợp. 

g. Bước 7 : Rót kem và đóng gói 

  • Đóng gói kem que: kem bán thành phẩm với nhiệt độ từ (-2ºC) – (-4ºC) được đem đi đổ khuôn. Các khuôn chứa kem được đặt trên một băng tải. Tiếp theo các băng tải sẽ đưa khuôn đến bồn chứa có các tác nhân lạnh cấp đông với nhiệt độ (-40ºC). Công đoạn này có tác dụng là thực hiện quá trình lạnh đông làm tăng độ cứng cho sản phẩm. Kem đã cứng sẽ được đưa lên băng tải đến bồn chứa nước ấm khoảng 30ºC. Thao tác này giúp làm chảy tách kem ra khỏi khuôn. Sau đó đóng gói bằng máy đóng gói kem que tự động và xếp vào thùng. 
  • Đóng gói kem hộp: Kem bán thành phẩm được định lượng theo thể tích, rót vào hộp chứa. Tiếp theo các hộp kem được đóng nắp với băng tải vận tốc từ 3-8m/s đưa vào thiết bị cấp đông và kết thúc quy trình. Thời gian cấp đông từ 5-45 phút. Nhiệt độ hầm đông khoảng (-40ºC). Bảo quản lạnh kem với nhiệt độ kho lạnh khoảng (-30ºC )
Máy đóng gói kem que Đức Phát
Máy đóng gói kem que Đức Phát

2. Vai trò của máy đóng gói kem 

Máy đóng gói kem đóng vai trò tương đối quan trọng trong quy trình sản xuất kem. Là máy đóng gói dạng nằm, giúp tăng tính tự động hóa cho dây chuyền sản xuất, từ đó nâng cao năng suất lao động.

Đóng gói kem thành phẩm
Đóng gói kem thành phẩm

Máy tự động hoàn thành các thao tác tạo túi, ép miệng túi và cắt túi.

Doanh nghiệp sản xuất có thể lắp đặt thêm máy in vào máy đóng gói kem để hoàn thành khâu thành phẩm. Tốc độ đóng gói trung bình 40-100 gói kem trong 1 phút tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như loại kem, bao bì và nhân công hiệu chỉnh.

Với nhiều ưu điểm, máy đóng gói kem que dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường:

  • Tốc độ đóng gói nhanh, chuẩn xác, giảm thiểu tối đa tỉ lệ hàng lỗi, tăng năng suất đóng gói
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do bộ phận tiếp xúc với nguyên liệu đều làm từ inox không rỉ
  • Tạo thành phẩm với bao bì chắc chắn, giúp vận chuyển dễ dàng hơn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đóng gói kem khác nhau. Nếu muốn tìm hiểu về giá máy đóng gói kem que hay các thông tin liên quan khác, hãy liên hệ với công ty Đức Phát để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Call Now Button